Hiệu quả từ mô hình trường học gắn với sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại trường THCS Hàm Rồng

Sau gần 6 năm triển khai. Mô hình trường học gắn với sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được trường PTDTBT THCS Sa Pả (nay là trường THCS Hàm Rồng) áp dụng, đã mang lại hiệu quả tích cực. Đem đến cho học sinh nhiều kỹ năng và bài học kinh nghiệm quý báu. Giúp học sinh con em các dân tộc thiểu số được học tập, thực hành, và có thể vận dụng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại gia đình.

Giờ giảng môn Sinh học lớp 8 A.

Chúng tôi đến thăm  trường THCS Hàm Rồng, phường Hàm Rồng, Thị xã Sa Pa vào những ngày trung tuần tháng 4 năm 2021, đúng vào thời điểm Nhà trường đang tổ chức tiết học tự chọn ngoài trời cho các em học sinh khối 7-8-9. Trong tiết học tập trung này, học sinh được tham gia nhiều hoạt động học tập đa dạng như: Nghiên cứu đất trồng, nghiên cứu các đặc điểm sinh trưởng của rau, cách trồng rau và chăm sóc rau trong nhà lưới. Nghiên cứu, lắp đặt và sử dụng hệ thống tưới nước nhỏ giọt... Đây cũng chính là nguồn thực phẩm được sử dụng cho bữa ăn hàng ngày của các em học sinh bán trú của trường. Em Thào Thị Mế HS ở bán trú lớp 8C,trường THCS Hàm Rồng vui vẻ cho biết: “Thông qua những tiết học như thế này, chúng em được tiếp cận với những kiến thức khá mới mẻ nhưng lại vô cùng dễ hiểu, gần gũi. Không những có rau sạch ăn mà còn giúp  chúng em  hoàn thiện các kỹ năng cần thiết cho bản thân.”

Hướng dẫn học sinh kỹ thuật chăm sóc rau xanh.

Được biết, đây là năm thứ sáu, trường THCS Hàm Rồng áp dụng mô hình trường học gắn với sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tuy nhiên, trong 2 năm đầu, do chưa có kinh nghiệm, quỹ đất lại không có nên phải đến năm học 2017-2018, Mô hình này mới được triển khai có chiều sâu. Cô giáo Nguyễn Thị Thu Loan, Hiệu Trưởng Trường THCS Hàm Rồng  chia sẻ: “Xác định đây là nhiệm vụ rất quan trọng trong việc giáo dục học sinh và nó có ý nghĩa quan trọng hơn là trang bị thêm cho học sinh kiến thức trồng và chăm sóc các loại rau phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương. Chính vì vậy, BGH Nhà trường đã lên kế hoạch, đưa Mô hình vào lồng ghép giảng dạy tích hợp ở một số các bộ môn như Sinh học; Địa lý; Toán; Công nghệ...Sau 04 năm thực hiện đưa vào giảng dạy, đã giúp cho học sinh  học được những kiến thức cơ bản để sau này các em có thể trồng rau sạch theo mô hình công nghệ cao và cung cấp được sản phẩm rau sạch ra thị trường.”

Dạo quanh một vòng quanh khuôn viên của Nhà trường, có thể thấy trường trường THCS Hàm Rồng giờ đây đã khoác lên mình một diện mạo mới: Quy mô, khang trang và sạch đẹp khiến ai nấy đều ngỡ ngàng. Không những vậy, với 538 học sinh thuộc 14 lớp học, phần lớn là con em người dân tộc thiểu số, nhiều em có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà cách trường xa, nên nhà trường đã xây dựng nhà bán trú cho các em ở xa nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các em yên tâm học tập. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên hàng năm nhà trường còn huy động nguồn xã hội hóa từ các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn để góp phần đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập và triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung của mô hình trường học gắn với thực tiễn.

Có thể nói “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” không chỉ là khẩu hiệu mà đã hiện hữu trên gương mặt, trong tâm thức của các em học sinh trường THCS Hàm Rồng. Đến trường, các em không chỉ được lĩnh hội tri thức mà còn được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị của Mô hình trường học gắn với sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Từ đó, giúp các em hoàn thiện bản thân, rèn luyện kỹ năng sống. Sau này khi ra trường, các em có thể tự tin ứng dụng việc sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại gia đình mình. Góp phần vào việc phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Tuấn Nguyễn- Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 227,521
  • Tất cả: 2,112,730