Nghị lực vươn lên làm giầu của một thanh niên trẻ ở xã Ngũ Chỉ Sơn

Lúc sinh thời Bác Hồ đã từng nói: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Thật vậy, để thực hiện lời Bác, mỗi người dân trên đất nước Việt Nam ta đều phải cố gắng phấn đấu, tu dưỡng và rèn luyện thật tốt để trở thành một bông hoa ngát hương trong khu rừng hoa rực rỡ của nước nhà. Xung quanh chúng ta có biết bao tấm gương về nghị lực sống, về sự nỗ lực phấn đấu, vươn lên trong gian khổ để nở hoa thơm cho đời. Hay những con người có những đóng góp thầm lặng, có đạo đức và lối sống cao cả, tên tuổi tuy chưa được vinh danh trên các phương tiện đại chúng nhưng lại để cho biết bao người xung quanh phải học tập và noi theo.

Thanh niên Lý Láo Lù chăm sóc địa lan.

Xã Ngũ Chỉ Sơn có một đoàn viên thanh niên tiêu biểu trên địa bàn xã với sự nhiệt huyết, tràn đầy khí thế của tuổi trẻ, cùng với sự cần cù, chịu thương chịu khó, quyết tâm khởi nghiệp của một đoàn viên thanh niên góp phần lan tỏa phong trào thi đua phát triển kinh tế nâng cao thu nhập trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn. Chúng tôi muốn nói đến người thanh niên Lý Láo Lù, đoàn viên thanh niên thuộc chi đoàn thôn Phìn Hồ, xã Ngũ Chỉ Sơn.

Lý Láo Lù, sinh năm 2000, trong một gia đình nghèo, làm nông nghiệp thuần túy tại thôn Phìn Hồ, xã Ngũ Chỉ Sơn; Hiện nay, Lù đang theo học Trung học phổ thông tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thị xã Sa Pa. Những năm trước đây gia đình em sản xuất chủ yếu là độc canh cây lúa, cây ngô năng suất thấp, thu nhập thiếu ổn định, cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở tại địa phương Lù được kếp nạp vào Đoàn TNCS Hồ Chi Minh và tham gia sinh hoạt Đoàn tại chi đoàn thôn Phìn Hồ. Tại đây Lù cùng với các anh, chị đoàn viên đã có những hoạt động tình nguyện thiết thực và hiệu quả, được cấp ủy, chính quyền xã đánh giá rất cao.

Với tinh thần nhiệt huyết, cần cù chịu khó, ham học hỏi em đã mạnh dạn chuyển đổi, gây dựng và phát triển mô hình trồng cây địa lan của riêng mình; từ khi còn đang là học sinh lớp 9, ở cái tuổi chỉ biết ăn với học, thì bản thân em Lù đã có những suy nghĩ và ước mơ kiếm tiền để giúp gia đình giảm bớt gánh nặng và những khó khăn về kinh tế; để hiện thực hóa ước mơ đó Lù đã chọn phát triển cây địa lan. Ở thời điểm đó do không có tiền để mua giống địa lan nên chàng trai trẻ đã tự mình lên rừng đào cây dương sỉ đẽo thành chậu đem đi đổi giống địa lan của những anh chị trong làng và tự mình nhân giống; tìm tòi, học hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc cây địa lan. Sau một thời gian vượt lên những khó khăn ban đầu, Lù đã có vườn lan của riêng mình. Đến năm 2018, nhu cầu tiêu thụ và chơi lan của người tiêu dùng tăng mạnh, những chậu địa lan thành phẩm của người dân trồng ra không đủ thị trường tiêu thụ. Nhận thấy phát triển địa lan mang lại hiệu quả kinh tế cao, thanh niên Lý Láo Lù đã quyết định vay vốn Ngân hàng để mở rộng sản xuất.

Địa lan giống.

Sau một vài năm tự tìm tòi, học hỏi trên phương tiện thông tin đại chúng,  cùng với sự cần cù, chịu thương, chịu khó và lòng quyết tâm của tuổi trẻ. Đến nay thanh niên trẻ Lý Láo Lù thôn Phìn Hồ, xã Ngũ Chỉ Sơn đã có vườn lan với quy mô trên 500 chậu (Giống địa lan của địa phương cành hoa dài và nhiều nụ, nở  đúng dịp tết Nguyên Đán), giá trị ước tính khoảng 500 – 600 triệu đồng. Ngoài ra, trồng và chăm sóc một vườn đào 3 năm, rộng 0,6 ha với hơn 300 gốc đào (trồng lấy hoa) giống đào địa phương, cung là nguồn thu nhập đáng kể.

Với sự nỗ lực không ngừng, quyết tâm vượt khó, vươn lên làm giàu của một chàng thanh niên trẻ. Năm 2020, Lý Láo Lù được Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa tặng giấy khen trong phong trào thi đua phấn đấu toàn diện và vượt mực chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước giao. Trong hoạt động phong trào Đoàn, em Lù cũng đã được Ban Chấp hành đoàn xã Ngũ Chỉ Sơn, thị đoàn Sa Pa biểu dương, khen thưởng trong các hoạt động, chiến dịch tình nguyện hằng năm.

Một góc vườn địa lan.

Có được thành quả như hôm nay, ngoài sự nhiệt huyết, cần cù, quyết tâm vượt khó của thanh niên trẻ Lý Láo Lù, còn phải kể đến sự quan tâm, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền nói chung và BCH Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh xã Ngũ Chỉ Sơn nói riêng. Sự đồng hành, ủng hộ và giúp đỡ của gia đình em, đó là những nguồn động viên, cổ vũ giúp em thành công hơn trên con đường khởi nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng.

Hi vọng rằng, em Lý Láo Lù sẽ mãi giữ được sự nhiệt huyết, tinh thần ham học hỏi, cần cù không ngại gian khổ, vươn lên làm giàu trở thành tấm gương thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu của xã Ngũ Chỉ Sơn và thị xã Sa Pa trong những năm tới. Góp phần lan tỏa phong trào phát triển kinh tế - xã hội, vươn lên làm giàu – giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã Ngũ Chỉ Sơn./.

Tả Anh (Văn hóa xã Ngũ CHỉ Sơn)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 227,687
  • Tất cả: 2,112,896