Khát vọng của chàng trai 8x Trần Chí Thành, khi bắt Đá “nở hoa”

Với mong muốn khai thác tối đa những lợi thế về điều kiện tự nhiên và bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc ở Sa Pa, chàng trai trẻ Trần Chí Thành – ông chủ của Hợp tác xã Tả Phìn xanh, đã đầu tư xây dựng Khu sinh thái vườn đá Tả Phìn trở thành một địa chỉ du lịch nổi tiếng, thu hút rất đông khách đến tham quan.

Đây là sản phẩm OCOP về dịch vụ du lịch nông thôn đầu tiên của tỉnh Lào Cai được xếp hạng 4 sao năm 2019 và cũng là sản phẩm dịch vụ du lịch thứ 2 trên toàn quốc được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP trong thời điểm đó.

Trần Chí Thành giới thiệu những sản phẩm của HTX Tả Phìn Xanh với đoàn kiểm tra, đánh giá OCOP tỉnh thẩm định.

Vốn sinh ra trong một gia đình nghèo đông con ở huyện Phù Ninh tỉnh Phú Thọ, vì vậy, ngay từ nhỏ, chàng trai trẻ Trần Chí Thành ( sinh năm 1982) đã quyết tâm học thật tốt, với mong muốn sau này sẽ làm cái gì đó giúp bố mẹ đỡ khổ. Năm 2001,Thành đã thi đỗ vào Trường  Đại học Ngoại ngữ-Đại học Quốc gia Hà Nội. Cơ duyên đến với Thành khi mà năm 2005, Thành được lên Sa Pa thực tập tốt nghiệp… “ Đất lành, Chim đậu”, sau khi  ra trường, Trần Chí Thành quyết định quay trở lại Sa Pa với  quyết tâm chọn lĩnh vực du lịch làm con đường khởi nghiệp. Với hoài bão của mình, chàng trai trẻ 8X -Trần Chí Thành, khao khát tạo dựng cho riêng mình một sản phẩm du lịch độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc vùng miền.

Trải qua 9 năm lăn lộn trong nhiều môi trường làm việc, từ làm điều hành du lịch cho Công ty “Nối vòng tay”, rồi tách ra thành lập Công Ty “Việt Nam, Con đường của tôi”, năm 2011 chuyên kinh doanh dịch vụ du lịch… nhưng phải đến năm 2015, cơ hội mới thực sự đến khi vợ chồng anh Trần Chí Thành mua được khu vườn đá Tả Phìn để thực hiện ước mơ của mình. Bằng con mắt và kinh nghiệm của một người có nghề trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, Trần Chí Thành đã bàn bạc cùng vợ, dồn vốn liếng mua khu đá lởm chởm với địa hình  “xấu” ngay giữa trung tâm xã Tả Phìn, nhưng chẳng mấy ai để mắt đến. Với quyết tâm bắt Đá “ nở hoa”, vợ chồng Thành đã vay vốn từ nhiều nguồn khác nhau để cải tạo lại lạch nước ngầm và bãi đá tự nhiên xung quanh.

Lấy ngắn nuôi dài, mỗi năm đầu tư một ít, với tổng nguồn vốn đầu tư đến thời điểm hiện tại khoảng 15 tỷ đồng, toàn bộ trên 12 nghìn mét vuông diện tích nhà vườn được vợ chồng Trần Chí Thành thiết kế cải tạo lại mà không hề phá vỡ kết cấu cảnh quan tự nhiên sẵn có. Điểm xuyết khắp vườn đá, những vườn rau, vườn hồng cổ, hoa thược dược, hoa cẩm tú cầu rực rỡ bung sắc quanh năm. Khu đá  không sự sống  ngày xưa giờ đã trở thành Khu sinh thái vườn đá Tả Phìn với phong cảnh sơn thủy hữu tình, đậm chất thơ mộng…Khuôn viên trong Vườn đá cũng được thiết kế quy mô, sắp xếp bài bản, song vẫn giữ đúng bản sắc sinh hoạt của người dân bản địa. Toàn bộ hệ thống nhà nghỉ homestay của Khu sinh thái vườn đá Tả Phìn  được xây dựng và đầu tư nội thất sạch sẽ, lịch sự… Quầy bar, nơi chế biến thức ăn và khu nhà hàng ăn uống, khu trưng bày các vật dụng sinh hoạt của các tộc người bản địa, hay khu dịch vụ tắm lá thuốc nổi tiếng của người Dao đỏ… giúp du khách không chỉ được ăn ngon, mà còn được thụ hưởng những ngày nghỉ thư giãn thoải mái, đầy thi vị. Tiếng lành đồn xa, chỉ sau một thời gian ngắn, Khu sinh thái vườn đá Tả Phìn đã được nhiều du khách trong nước và quốc tế lựa chọn là dừng chân.    

Một góc khu du lịch vườn đá Tả Phìn.

Năm 2018, được sự giúp đỡ của  các cơ quan chức năng của thị xã Sa Pa và của Chính quyền địa phương, vợ chồng anh Thành đã chuyển từ hình thức kinh doanh hộ gia đình sang thành lập Hợp tác xã Tả Phìn Xanh với sự tham gia của 12 thành viên, mở rộng đầu tư nâng cấp toàn bộ chuỗi sản phẩm du lịch của Khu sinh thái vườn đá Tả Phìn lên tầm cao mới, hướng đến mục tiêu đối tượng phục vụ là khách du lịch hạng từ hạng trung trở lên. Về việc này, bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng phòng Văn hóa, Thông tin Sa Pa chia sẻ: “ Tôn trọng bản sắc văn hóa dân tộc bản địa, đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch mà không phá vỡ kết cấu môi trường tự nhiên, Khu sinh thái vườn đá Tả Phìn mới đây đã được Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm  OCOP cấp tỉnh chấm 4 sao. Đây cũng là sản phẩm dịch vụ du lịch thứ 2 trên toàn quốc được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP trong thời điểm đó”. Với sự tư vấn của các cấp, các ngành, Khu sinh thái vườn đá Tả Phìn đã gắn kết chặt chẽ các sản phẩm dịch vụ du lịch với việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào các dân tộc bản địa. Vợ chồng anh Thành đã thành lập đội văn nghệ của xã với 15 diễn viên, tự bỏ tiền thuê các biên đạo và nghệ nhân hướng dẫn, truyền dạy những điệu múa, câu hát, tiếng khèn của các tộc người Dao đỏ, người Mông. Vào thời điểm Sa Pa chưa bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bình quân mỗi tháng đội văn nghệ có 15 buổi biểu diễn tại Khu sinh thái vườn đá Tả Phìn, qua đó tạo công ăn việc làm cho một số người dân ở địa phương... Không chỉ vậy, mỗi tháng Hợp tác xã Tả Phìn Xanh còn trích một khoản kinh phí nhỏ để những nghệ nhân người Dao đỏ gìn giữ, bảo tồn những bộ sách cổ chữ Nôm Dao. Nhân viên của Hợp tác xã cũng được chính vợ chồng anh Thành hướng dẫn những nghiệp vụ căn bản nhất trong các hoạt động phục vụ du lịch, tạo ra sự chuyên nghiệp với sự thật thà, mến khách vốn có của người dân vùng cao. Nhận xét về Trần Chí Thành và Hợp tác xã Tả Phìn xanh, ông Lý Láo Lở, Chủ tịch UBND xã Tả Phìn chia sẻ: “Khu sinh thái vườn đá Tả Phìn đã gắn kết chặt chẽ các sản phẩm dịch vụ du lịch với việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào các dân tộc bản địa. Thực sự trở thành điểm đến thu hút Du khách khi đến với Sa Pa”.

Năm 2019, Khu sinh thái vườn đá Tả Phìn đã được Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh chấm 4 sao và cũng là sản phẩm dịch vụ du lịch thứ 2 trên toàn quốc được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP trong thời điểm đó. Gần đây nhất, Khu du lịch sinh thái vườn đá Tả Phìn đã được UBND tỉnh Lào Cai công nhận là điểm du lịch của thị xã Sa Pa. Đối với anh Trần Chí Thành, đó là niềm vinh dự tự hào, đồng thời cũng là trách nhiệm để anh nâng tầm sản phẩm du lịch, tạo thêm công ăn việc làm, thu nhập cho người dân. Góp phần phát triển du lịch và xây dựng nông thôn mới ở địa phương bền vững.

Lê Hưng ( Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 227,667
  • Tất cả: 2,112,876