Người thổi hồn cho nông nghiệp Sa Pa cất cánh

Gương mẫu, năng động trong phát triển kinh tế, đam mê học hỏi, tích cực đưa tiến bộ KHKT hiện đại vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội. Đó là chị Đỗ Thị Liên, người đang “chèo lái” con thuyền Hợp tác xã nông nghiệp Hoa Đào ở phường Ô Quý Hồ.

Cách đây 25 năm, Chị Liên cùng chồng lên Sa Pa làm kinh tế. Do đam mê với nghề nông nên chị Liên mạnh dạn vay tiền anh em, bạn bè, cùng với số vốn ít ỏi tích cóp được để mua 3ha đất nương trồng su su. Thời gian đầu, mặc dù cây su su hợp với thổ nhưỡng, phát triển tốt, cho quả to, đều, nhưng đầu ra không ổn định, giá bán thấp. Thu nhập bấp bênh từ cây su su khiến chị Liên định chuyển đổi sang cây trồng khác. Nhưng với quyết tâm làm giàu, hai vợ chồng chị Liên đã đi khắp các tỉnh miền Bắc để tìm đầu ra cho quả su su. Không phụ công người, cuối cùng vợ chồng chị cũng tìm được đầu ra ổn định cho quả su su tại các tỉnh, thành như Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Yên Bái…Để nâng cao hiệu quả kinh tế, chị mở rộng diện tích trồng su su lên 13ha. Giá bán su su có thời điểm 20.000 đồng/kg, trung bình mỗi năm gia đình có mức thu từ 200-300 triệu đồng.

HTX Hoa Đào thu hoạch Su su.

Năm 2007, chị thành lập HTX nông nghiệp Hoa Đào, với quy mô 30 xã viên, diện tích su su khoảng 20 ha. Thời gian đầu, HTX đầu tư tiền mua phân bón, hướng dẫn khoa học kỹ thuật cho các hộ dân trồng hoa hồng, su su…Sản phẩm đầu ra được Hợp tác xã ký hợp đồng bao tiêu nên các hộ tham gia thu nhập ổn định, có hộ một năm thu về trên 100 triệu đồng. “Để nâng cao hiệu quả sản xuất, HTX cử cán bộ đi tham quan, học hỏi tại hàng chục mô hình điểm về sản xuất nông nghiệp an toàn tại các tỉnh phía Bắc. Sau đó, áp dụng công nghệ sinh học và hệ thống tưới nhỏ giọt vào sản xuất, giúp năng suất, chất lượng, giảm công lao động, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người sản xuất. Hiện tại su su Sa Pa có tem truy xuất và là sản phẩm OCOP, 4 năm là sản phẩm tiêu biểu của tỉnh Lào Cai”. Chị Đỗ Thị Liên, Giám đốc HTX nông nghiệp Hoa Đào cho biết.

Hiện tại, diện tích trồng hoa hồng đỏ và su su của HTX Hoa Đào đã lên tới trên 100ha, với 150 thành viên. Việc mở rộng HTX Hoa Đào đã tạo việc làm ổn định cho hơn 30 lao động chính và gần 100 lao động vụ mùa, với mức thu nhập khoảng 7 triệu đồng/người/tháng. Số lao động tại HTX hầu hết đều là người dân địa phương, có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ HTX tạo công ăn việc làm đã có thêm thu nhập nâng cao cuộc sống, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Anh Giàng A Cử, xã Mường Hum, huyện Bát Xát chia sẻ: “Tôi làm ở đây được khoảng 3,4 năm, theo thời gian vụ mùa. Mức lương cũng khá cao có thể giúp được cho cuộc sống gia đình. Hiện dịch bệnh đang phức tạp như này HTX tạo việc làm ổn định cho rất là tốt”.

Su su Sa Pa đã trở thành nguồn thực phẩm tại nhiều tỉnh, thành phố và khu công nghiệp.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ cuối tháng 4/2021, các đầu mối tiêu thụ tại các tỉnh vùng thấp bị ngưng trệ. Kéo theo hàng nghìn tấn su su, bắp cải, cà chua và hàng chục triệu bông hoa ly, hoa hồng của hàng trăm hộ nông dân, hợp tác xã, tổ liên kết sản xuất bị ùn ứ, giảm giá, khó tiêu thụ. Chị Liên đã vận động hội viên, nông dân điều chỉnh chăm bón, cho lên giàn chậm hơn, giãn cách các lứa thu hoạch, tiếp nối cung ứng nhanh cho các bếp ăn tại khu công nghiệp Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên. Đối với các tỉnh thành thực hiện giãn cách, chị nỗ lực hoàn tất thủ tục để 4 xe của HTX được cấp luồng xanh, vận chuyển hàng tiêu thụ cho người dân. Nhờ đó, mỗi ngày HTX giúp các thành viên, hộ nông dân trên địa bàn tiêu thụ từ 1-6 tấn rau, 50 tấn quả su su. Bà Phạm Thị Hoa, thành viên HTX Hoa Đào chí sẻ: “Tham gia HTX tôi thấy rất là hữu ích, sản phẩm làm ra luôn được HTX bao tiêu toàn bộ, với giá thành cao. Trong thời điểm dịch Covid-19 như hiện nay, HTX cũng đến tận nhà các thành viên, người dân để thu mua tại vườn. Nhờ đó, giúp người nông dân thoát khỏi tình trạng khó khăn, giữ vững thương hiệu su su Sa Pa”.

Thời gian tới, HTX Hoa Đào hướng tới mở rộng thêm diện tích lên trên 150 ha, đẩy mạnh xây dựng thương hiệu rau xứ lạnh Sa Pa, từ đó, nâng cao hiệu quả kinh tế cho các thành viên, người nông dân. Đồng thời, mang đến sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng. Với những đóng góp của mình chị Đỗ Thị Liên đã thổi làn gió mới giúp nông nghiệp Sa Pa ngày một vươn xã hơn.

Tuấn Nguyễn – Hoàng Luyến (Trung tâm Vh,TT-TT Sa Pa)

 

 

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 227,535
  • Tất cả: 2,112,744