Người Phụ nữ tâm huyết với các sản phẩm chế biến từ cá Hồi

Đã từ nhiều năm nay, các hộ dân nuôi cá nước lạnh tại xã Ngũ Chỉ sơn đều đã rất quen thuộc với chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai, thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, vì cơ sở của chị luôn thu mua cá hồi cho bà con giữa lúc gặp khó khăn về tiêu thụ do đại dịch Covid-19 và cung cấp giống cũng như nguồn thức ăn chăn nuôi ổn định và chất lượng.

Chị Mai đang sản xuất chả cá hồi.

Cho đến thời điểm này, HTX Thức Mai đã có gần chục năm kinh nghiệm trong việc nuôi cá tầm, cá hồi, trước thực trạng được mùa thì mất giá, nhiều thời điểm HTX của chị cũng như các hộ dân nuôi cá khác lâm vào tình cảnh lao đao vì thua lỗ. Không ngại khó, ngại khổ cùng với nỗi niềm trăn trở làm sao để tìm đầu ra cho cá hồi Sa Pa, chị Phạm Thị Mai đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng 3 tỷ đồng để mua máy móc phục vụ việc chế biến các sản phẩm từ cá Hồi. Cho đến nay doanh thu của HTX đã có tháng lên đến gần 2 tỷ đồng, các sản phẩm của hợp tác xã được thị trường đón nhận và ưa chuộng. Đặc biệt, các sản phẩm Ruốc cá hồi Sa Pa, cá hồi Sa Pa cắt khúc, cá hồi Sa Pa phi lê và cá hồi Sa Pa hun khói của HTX được công nhận là sản phẩm phẩm OCOP cấp tỉnh và cấp quốc gia. Giám đốc HTX Thức Mai cho biết: “Khi xây dựng sản phẩm cá hồi Sa Pa tôi mong muốn cung cấp sản phẩm chất lượng không kém các sản phẩm cá hồi của Châu Âu, dinh dưỡng cao, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm đến với mâm cơm của các gia đình Việt trên khắp cả nước…”

 Hợp tác xã của gia đình chị Phạm Thị Mai đã tạo việc làm cho trên 20 lao động tại địa phương và mua cá hồi, cá tầm của các hộ nuôi cá người dân tộc Mông tại xã Ngũ Chỉ Sơn. HTX luôn là địa chỉ tin cậy để bà con nhân dân đến học tập các kinh nghiệm về nuôi cá nước lạnh cũng như cung cấp, tháo gỡ những khó khăn cho các hộ nuôi cá nhỏ lẻ về con giống và thức ăn cho cá. Anh Hạng A Hử, thôn Cửa Cải, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa có chia sẻ: “Anh chị Thức Mai đã thu mua cá cho đa số người dân tại xã Ngũ Chỉ Sơn, giúp cho người dân trong xã phát triển kinh tế, chúng tôi chỉ biết cám ơn anh chị rất nhiều”.

Khu vực sản xuất cá hồi giống của chị Mai.

Hiện nay trên địa bàn thị xã Sa Pa có khoảng 250 cơ sở nuôi cá nước lạnh trong số đó HTX Thức Mai là đơn vị tiên phong thực hiện chế biến sâu các sản phẩm từ cá hồi đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bà Trần Thị Lan Hương, Phó trưởng phòng Kinh tế thị xã Sa Pa cho biết: “Hợp tác xã Thức Mai là cơ sở tiêu biểu luôn chú trọng đến chất lượng của sản phẩm cũng như tìm tòi, sáng tạo ra các sản phẩm phù hợp với yêu cầu của thị trường đã mang lại những hiệu quả kinh tế trong thời gian vừa qua”.

Giữa đại ngàn hoang sơ và còn nhiều gian khó, chị Phạm Thị Mai vẫn ngày ngày miệt mài đem tâm huyết của mình trên từng sản phẩm chế biến từ cá hồi Sa Pa đến tay người tiêu dùng trên cả nước để từ đó góp phần cùng với thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa là quê hương thứ hai của chị ngày một phát triển, đẩy lùi cái đói, cái nghèo đi xa./.

Phạm Quỳnh (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 300,325
  • Tất cả: 2,185,534