Nữ Giám đốc người Mông khởi nghiệp bằng nghề thêu thổ cẩm truyền thống

    Trong chuyến công tác tại xã Tả Phìn chúng tôi may mắn được làm quen với chị Thào Thị Sung nữ giám đốc trẻ tuổi, của tổ hợp tác thổ cẩm trồng lanh tại thôn Can Ngài, xã Tả Phìn. Mô hình của chị đã giúp cho hàng chục lao động ở địa phương thoát nghèo.

    Theo chân đồng chí phó chủ tịch UBND xã Tả Phìn Giàng A Lung chúng tôi có mặt tại Tổ hợp tác thổ cẩm trồng lanh, lúc này chị Sung giám đốc của tổ hợp tác đang miệt mài hướng dẫn chị em trong tổ, thêu những đường nét, hoạ tiết hoa văn mới để tạo thêm điểm nhấn làm cho tấm vải thổ cẩm thêm phong phú, đáp ứng thị hiếu của khách hàng. Trò chuyện với chúng tôi chị Sung chia sẻ: "Chị mồ côi cha mẹ từ nhỏ, tuổi thơ của chị là những tháng ngày rong ruổi đeo bám khách du lịch bán hàng rong, có ngày không bán được gì đói và rét người cứ lả đi, đêm xuống tiện chỗ nào là ngủ chỗ đó. Năm 15 tuổi được lời giới thiệu của bà con trông thôn chị lấy chồng ở thôn Can Ngài, xã Tả Phìn và gắn bó coi đây là quê hương của mình"

    Lấy chồng ở tuổi tảo hôn nhưng chị Thào Thị Sung lại may mắn khi được chồng và gia đình nhà chồng yêu thương hết mực. Sau khi sinh con gái đầu lòng năm 1997, xã Tả Phìn mở lớp học xoá mù chữ, mẹ chồng chị đã động viên chị đi học, lúc đầu chị cũng ngại, vì nghĩ đơn giản công việc hàng ngày chỉ quanh quẩn ngày 3 bữa cơm. Nhưng sau nhiều lần thuyết phục của Mẹ chồng và chồng nên chị quyết định đi học lớp xoá mù chữ. Từ khi tham gia lớp học xoá mù chữ cùng với những kiến thức tiếp thu được đã mở ra cho chị nhiều hướng đi, sau khi chia sẻ với thầy, cô giáo trong lớp học, chị mong muốn được mang nhưng hoạ tiết hoa văn thổ cẩm truyền thống, đến với khách du lịch trong và ngoài nước. Cũng như giúp cho chị em phụ nữ trong xã, không còn phải đeo bám khách du lịch để bán hàng rong như tuổi thơ của chị nữa. Nhờ sự giúp đỡ của thầy, cô đã kết nối với công ty Sa Pa Ô Châu một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ du lịch và kinh doanh sản phẩm thổ cẩm, đồng hành với tư cách là nhà tư vấn, hỗ trợ chị Sung trong bước đầu khởi nghiệp. Ngày đầu bắt tay vào công việc, nhóm tổ hợp tác của chị cũng thu hút được 15 thành viên, là nữ tham gia và mẹ chồng chị luôn là người đồng hành và động viên chị trong mọi khó khăn và cũng là thành viên đầu tiên trong tổ hợp tác của chị. Bà Vàng Thị Sí, mẹ chồng chị Thào Thị Sung, giám đốc tổ hợp tác thổ cẩm, trồng lanh chia sẻ: “Bản thân tôi, rất là ủng hộ và giúp đỡ con dâu mình”.

    Sản phẩm thổ cẩm mà nhóm hộ chị làm ra được thị trường rất yêu thích. Đến năm 2015 chị đã được công ty Sa Pa Ô Châu hỗ trợ 01 chiếc máy khâu, cùng với số tiền tích góp được 50 triệu. Cuối năm 2016 đầu năm 2017, chị Sung thành lập tổ hợp tác thổ cẩm trồng lanh và chị trở thành nữ giám đốc đầu tiên của thôn Can Ngài, xã Tả Phìn khi mới chỉ học hết lớp xoá mù chữ. Với bản tính hiền lành chất phát, đôn hậu mà tổ hợp tác của nữ giám đốc đã thu hút, tập hợp nhiều chị em tham gia, đến nay tổ hợp tác đã có 60 thành viên tham gia với các nhóm tổ như: Tổ trồng lanh, tổ thêu, tổ dệt và tổ may. Chị Thào Thị Sung, giám đốc tổ hợp tác thổ cẩm, trồng lanh chia sẻ “Khi tôi thành lập tổ hợp tác xã thổ cẩm trồng Lanh, thu hút rất nhiều chị em tham ra và tạo công ăn việc làm cho bà con, giúp cho chị em nâng cao được vị thế, tiếng nói của mình trong gia đình, để xây dựng gia đình hạnh phúc”

    Ngoài việc bán hàng trực tiếp cho khách du lịch tại nơi sản xuất, trong thời điểm bị ảnh hưởng của dịch bệnh covid -19 nhóm tổ hợp tác của chị đã chuyển sang bán hàng trên các kênh bán hàng online,... thay vì chỉ làm một vài sản phẩm truyền thống như quần, áo, khăn đội đầu, thì nay tổ hợp của chị đã cho ra đời tới gần 40 loại sản phẩm, đa dạng về màu sắc, mẫu mã như: túi đựng laptop, ipad, máy ảnh, khăn trải bàn, vỏ chăn, gối, ba lô, túi xách,… nhờ mẫu mã sản phẩm phong phú và có nguồn tiêu thụ ổn định ở các thành phố lớn như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,… nên thu nhập của chị em trong tổ hợp tác, luôn ổn định với mức lương từ 4 đến 6 triệu đồng/ tháng. Chị Giàng Thị Dủ, thành viên tổ hợp tác thổ cẩm Trồng Lanh chia sẻ“Tôi làm trong tổ hợp tác thổ cẩm trồng lanh Tả Phìn cũng được 5 năm rồi, công việc chính của tôi là thêu, tôi làm trong công việc này thì có thể giúp cho gia đình ổn định hơn”

    Để có nguồn nguyên liệu ổn định, hiện diện tích trồng lanh của tổ hợp tác đã lên đến 6ha, nên không còn phải vất vả đi các xã khác để thu mua nguyên liệu như trước kia nữa, mà còn giúp cho chị em trong tổ nhóm tận dụng được diện tích đất hoang hoá tăng thêm thu nhập cho gia đình. Là thành viên tham gia nhóm hộ trồng lanh chị Vàng Thị Mỷ chia sẻ“Gia đình tôi trồng lanh hơn 100m2, để cung cấp cho tổ hợp tác, qua đó cũng giúp, gia đình tôi có nguồn thu nhập ổn định”.

Chị Thào Thị Sung đang hoàn thiện nhuộm tràm trên tấm vải thổ cẩm

    Mạnh mẽ, giàu nghị lực, chị Thào Thị Sung đã dần khẳng định hướng đi của mình là đúng đắn, không chỉ giúp cho bản thân, mà còn giúp cho nhiều chị em phụ nữ dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, có thể sống với nghề truyền thống, trên chính mảnh đất quê hương. Giúp chị em có nguồn thu nhập ổn định, xây dựng gia đình hạnh phúc. Ông Giàng A Lung, phó chủ tịch UBND xã Tả Phìn cho biết “Chị Thào Thị Sung học lớp xóa mù chữ, về thành lập tổ hợp tác dệt thổ cẩm của người Mông ở thôn Can Ngài, có 60 thành viên dệt thổ cẩm, chị Sung là điển hình đứng đầu thôn Can Ngài, giúp cho chị em phát triển kinh tế xã hội, cũng như giải quyết việc làm”

    Dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt phúc hậu, nụ cười ấm áp, chị em trong tổ hợp tác thường ví von chị, vừa là nông dân, vừa là thương nhân, vừa là nghệ nhân đang ngày ngày nuôi dưỡng sức sống mãnh liệt cho thổ cẩm, không chỉ giúp chị em phát triển kinh tế, mà còn lưu giữ nét văn hóa truyền thống đến thế hệ mai sau.

Mai Hoa -Trung tâm VH, TT - TT thị xã Sa Pa 

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 232,532
  • Tất cả: 2,117,741