HTX Mường Hoa: Điểm tựa cho người lao động dân tộc thiểu số vượt qua khó khăn bởi đại dịch Covid-19

Với mong muốn vượt lên chính mình và làm điểm tựa cho phụ nữ dân tộc thiểu số, vượt qua khó khăn bởi đại dịch Covid-19.  Hợp tác xã Thổ cẩm Mường Hoa ở xã Tả Van do chị Sùng Thị Lan làm chủ nhiệm đang chú trọng phát triển những giá trị văn hóa bản địa, mở rộng đầu ra cho sản phẩm, phục vụ khách nội địa.Giúp cho người dân, nhất là chị em phụ nữ khu vực lân cận có  việc làm ổn định, trong tình hình nhiều người mất việc làm vì Covid-19.

Nhuộm thổ cẩm theo cách làm truyền thống.

Được sự giới thiệu của Hội Liên hiệp Phụ nữ Thị xã Sa Pa, chúng tôi đến thăm hợp tác xã thổ cẩm Mường Hoa, trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp. Khác với tình hình chung,trong khi các cơ sở  sản xuất và kinh doanh trên địa bàn đang phải hoạt động cầm chừng hoặc đóng cửa do tác động của dịch Covid-19, thì tại hợp tác xã Mường Hoa, chúng tôi thấy các hoạt động sản xuất, kinh doanh thổ cẩm và  một số mặt hàng khác của hợp tác xã vẫn được duy trì. Không khí làm việc vẫn diễn ra khẩn trương với khoảng  hơn 10 lao động tham gia. Đây là điều chúng tôi hết sức ngạc nhiên bởi trước nay thổ cẩm và một số mặt hàng bản địa chỉ phục vụ cho khách nước ngoài là chính, vậy thì làm thế nào để hợp tác xã vẫn duy trì được hoạt động, tạo công ăn việc làm cho các thành viên, trong khi gần hai năm nay không có bóng khách nước ngoài do dịch bệnh. Khi được hỏi, chị Sùng Thị Lan, chủ nhiệm Hợp tác xã  thổ cẩm  mường Hoa, thôn Tả van Giáy 2 xã Mường Hoa cho biết: “ Trước đây, sản phẩm của Hợp tác xã làm ra chủ yếu là bán cho khách du lịch người  nước ngoài, từ khi có dịch bệnh, người nước ngoài không sang nữa lên  chúng tôi lại mày mò làm những sản phẩm từ  những mảnh vải vụn, vải thừa thường không có giá trị và bị vứt bỏ, các chị em phụ nữ dân tộc thiểu số đa số đều biết thêu thùa, may vá  nên những  sản phẩm từ đơn giản đến độc đáo đã được ra đời như: trang phục,dây buộc, túi xách, đồ bắc nồi xoong đến các loại thú nhồi bông, đồ chơi trẻ em, túi đựng điện thoại… cũng được khách nội địa ưa chuộng, họ mua để làm kỷ niệm,để trưng bày, để tặng cho bạn bè…vv… Chúng tôi cũng đã  chào hàng thông qua các mạng xã hội.  Tiếng lành đồn xa, những đơn đặt hàng  ngày một nhiều. Tuy không bằng trước, nhưng cũng giúp chị em trong hợp tác xã có thu nhập, giảm bớt khó khăn trong thời gian này.”

Hương thảo mộc của HTX Mường Hoa được người tiêu dùng ưa chuộng.

Để minh chứng cho lời nói của mình, chị Sùng Thị Lan dẫn chúng tôi đến khu vực nhuộm vải và sản xuất thổ cẩm, chỉ vào người đàn ông  cao gầy đang chăm chú theo dõi chị em thêu thùa ở góc nhà, chị Sùng Thị Lan cho biết: Đây là anh Bùi Trọng Hiếu, từ một khách du lịch đã trở thành đối tác của chị. Anh Hiếu ở Hà Nội và đã lên đây từ tuần trước để mục sở thị công việc của hợp tác xã, lựa chọn những sản phẩm để về chào hàng dưới Hà Nội. Qua những câu chuyện trao đổi, anh Bùi Trọng Hiếu chia sẻ: “ Tôi  là dân thiết kế, nên  tôi thấy những sản phẩm của hợp tác xã thổ cẩm Mường Hoa của chị Sùng Thị Lan rất đa dạng, có thể dùng để trang trí ở những quán cà phê, nhà hàng, khách sạn. Vì vậy tôi đã đặt hàng hợp tác xã Mường Hoa một số sản phẩm để phục vụ cho công việc của mình.” Được biết, với mục đích khôi phục nghề nhuộm, dệt vải truyền thống, trong quá trình sản xuất, HTX đều dựa theo nguyên tắc tận dụng tối đa nguyên, vật liệu sẵn có trong tự nhiên, tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại hóa chất công nghiệp nào. Một số nguyên liệu sau sản xuất có thể tận dụng làm nguyên liệu cho quá trình tạo ra sản phẩm khác, như: củ nâu, củ mài là nguyên liệu phục vụ cho công đoạn nhuộm vải thì bã của chúng sẽ được thành viên tận dụng nghiền làm nguyên liệu phục vụ nghề làm hương thảo mộc…Chị  Sùng Thị Lan  chủ nhiệm Hợp tác xã  thổ cẩm  mường Hoa, thôn Tả van Giáy 2 xã Mường Hoa cho biết thêm:  “HTX cũng thực hiện mô hình tái chế thổ cẩm nhằm hạn chế chất thải ra môi trường. Váy, áo, khăn thổ cẩm cũ của bà con các dân tộc thiểu số sau khi HTX thu mua về sẽ được giặt sạch, nhuộm lại màu bằng nguyên liệu thiên nhiên, may mới thành vỏ gối, lọ hoa, khăn trải bàn, đồ trang trí thổ cẩm có giá trị.”

HTX Mường Hoa có nhiều sản phẩm thổ cẩm với văn hoa đa dạng.

Điểm độc đáo của HTX là không chỉ làm ra những sản phẩm mới mà còn tận dụng ngay những mảnh vải thừa để sáng tạo ra những sản phẩm hoàn thiện, thu hút  người tiêu dùng và khách du lịch. Vừa nhanh tay phơi súc vải  được nhuộm nâu vừa mới ra lò cho kịp nắng, chị Phan Thị Hằn, thôn tả Van Giáy 2, thành viên hợp tác xã Mường Hoa vừa tâm sự: “Phụ nữ  dân tộc thiểu số chúng tôi ai cũng biết may vá thêu thùa từ nhỏ, nhưng chỉ làm trong nhà thôi. Nay chúng tôi được vào hợp tác xã, vừa được thể hiện tay nghề may vá của mình, vừa có thêm thu nhập ổn định.” Cũng như chị Phan Thị Hằn, chị Sùng Thị Sáy ở thôn Mường Bo xã Mường Hoa, có hoàn cảnh khó khăn, nhà nghèo, một nách 2 con nhỏ, những tưởng dịch bệnh như thế này, không có khách, Hợp tác xã sẽ  đóng cửa, bản thân chị sẽ  mất  công việc là nguồn thu nhập chính của gia đình. Nhưng nhờ  có sự năng động của Ban chủ nhiệm trong đó có cá nhân chị Sùng Thị Lan, Hợp tác xã vẫn duy trì  hoạt động. Tuy thu nhập không được như trước, nhưng cũng cũng giúp chị em vượt qua khó khăn trong tình hình dịch bệnh Covid-19  đang diễn biến phức tạp. Chị Sùng Thị Sáy chia sẻ: “  Nhà mình nghèo, một năm chỉ cấy lúa một vụ thôi.  Hiện nhiều người đi làm trên Sa Pa phải nghỉ vì dịch bệnh, nhưng mình vẫn được đi làm, vẫn có lương, mình vui lắm, cảm ơn hợp tác xã nhiều lắm.”

Bà Giàng  Thị Lan,Phó Chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ Thị xã Sa Pa cho biết: “ Mô hình hợp tác xã thổ cẩm  Mường Hoa của chị Sùng Thị Lan ở thôn Tả Van Giáy 2 xã Tả Van là một trong những  mô hình  điểm về phong trào Phụ nữ khởi nghiệp do hội Liên hiệp Phụ nữ Thị xã Sa Pa phát động  trong thời gian qua. Không chỉ gìn giữ được nhiều nghề truyền thống có nguy cơ mai một của quê hương mà còn đồng hành cùng bà con vươn lên thoát nghèo. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phát động phong trào, nhân rộng mô hình và sẽ tạo điều kiện cho chị em được vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách, để giúp chị em vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương.” Theo chia sẻ của bà Hầu Tuyết Lan, Chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ Thị xã Sa Pa : Phụ nữ dân tộc thiểu số ở thị xã Sa Pa hiện vẫn còn gặp rất nhiều rào cản, định kiến về việc tự chủ làm kinh doanh. Tuy nhiên, với cách làm sáng tạo, độc đáo của Hợp tác xã thổ cẩm Mường Hoa,tin tưởng rằng đây sẽ là mô hình cần được nhân rộng để các cơ sở khác học tập, làm theo.Trở thành điểm tựa cho  phụ nữ dân tộc thiểu số,vượt qua khó khăn bởi đại dịch Covid-19 . Thông qua mô hình HTX và mạng xã hội, chị em sẽ từng bước nâng cao vị trí trong gia đình và xã hội, đóng góp thêm nhiều việc có ích cho quê hương và xã hội.

Lê Hưng- Hồng Hải ( Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 235,463
  • Tất cả: 1,770,098