Liên đoàn lao động Thị xã Sa Pa: Người bạn đồng hành của người lao động

Những năm qua, trong xu thế hội nhập để phát triển, Liên đoàn lao động thị xã Sa Pa đã đổi mới cả về nội dung và phương thức hoạt động. Thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Với phương châm hướng về cơ sở, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho các đoàn viên công đoàn. Xứng đáng là người bạn đồng hành của đoàn viên công đoàn, người lao động, trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Liên đoàn lao động thị xã Sa Pa luôn quan tâm phát triển  công đoàn  cơ sở các doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Với chức năng là người đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, công nhân viên chức lao động, trong những năm qua, LĐLĐ thị xã Sa Pa đã làm tốt công tác phối hợp với cơ quan Nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách pháp luật, chăm lo đời sống, việc làm của đoàn viên, Công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ). Tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống cho người lao động như hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà ở, thăm hỏi, trợ cấp các hộ gia đình đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn, bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…

Vận động đoàn viên, CNVCLĐ ra sức thi đua phát huy sáng kiến, sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, đổi mới quy trình làm việc, đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cải cách hành chính; đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó, thúc đẩy tăng năng suất lao động và hiệu quả công tác, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao và chỉ tiêu kinh tế - xã hội của ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và của thị xã Sa Pa.

Các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do tỉnh Lào Cai; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và UBND thị xã Sa Pa phát động được chú trọng, đẩy mạnh, cụ thể hóa như phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Xanh, Sạch, Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn”; “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt” và Cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” gắn với chủ đề hoạt động năm 2021 “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở”.Các phong trào thi đua được đông đảo CNVCLĐ hưởng ứng, tạo thành phong trào hành động cách mạng sôi nổi, liên tục trong CNVCLĐ. Đồng chí  Đỗ Ngọc Phương, Phó Ban tuyên giáo, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở cơ quan Thị ủy Sa Pa chia  sẻ: “ khắc ghi lời bác dạy, cùng với sự quan tâm của lãnh đạo thị ủy, Ban chấp  hành công  đoàn cơ quan thị ủy luôn nhận thức sâu sắc và cũng đã phát động, đẩy mạnh các phong trao thi đua, từ đó nêu cao tinh thần dám nghĩ dám làm của các đoàn viên công đoàn với nhiều nhân tố tích cực…”

Hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa được công đoàn quan tâm thực hiện và ngày càng phát triển, mở rộng với nhiều nội dung, hình thức đa dạng, phong phú. Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh, LĐLĐ thị xã đã tập trung huy động các nguồn lực tổ chức hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên và người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 theo phương châm “tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết” với tinh thần vui tươi, phấn khởi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Tiến hành khảo sát đối tượng người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, với sự hỗ trợ của Tổng LĐLĐ Việt Nam; LĐLĐ tỉnh Lào Cai; UBND thị xã Sa Pa; phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sa Pa… LĐLĐ thị xã Sa Pa đã trao hỗ trợ cho 534 đòn viên công đoà, với số tiền 553,5 triệu đồng. Các cấp Công đoàn thăm hỏi, trợ cấp các hộ gia đình đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị thiệt hại do thiên tai, ảnh hưởng do dịch bệnh covid -19 và mắc bệnh hiểm nghèo trong dịp tháng công nhân và tháng an toàn vệ sinh lao động với tổng số tiền 146 triệu đồng. Đồng chí Nguyễn Ngọc Hưng, Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sa Pa chia sẻ : “Năm 2021 là một năm khó khăn do dịch bệnh, LĐLĐ thị xã đã đồng hành cùng với người lao động trong việc thăm hỏi, động viên, rà soát và hỗ trợ để phần nào giúp người lao động ổn định cuộc sống”.

Các cấp Công đoàn cũng đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở;  quy chế đối thoại  định kỳ, đột xuất  và tổ chức lấy ý kiến đoàn viên tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh; tham gia xây dựng chính sách, pháp luật; nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp; tham gia và giám sát việc triển khai thực hiện Luật BHXH, BHYT, Luật An toàn, vệ sinh lao động. Có 101/101 cơ quan, đơn vị tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, đạt tỉ lệ 100%; 17/19 đơn vị doanh nghiệp ngoài nhà nước có tổ chức công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị người lao động và ký thoả ước lao động tập thể, đạt 89,5%.

Đồng chí Má Thị Đa, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động thị xã Sa Pa cũng tâm sự : “ Xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, song song với việc phát động phong trào thi đua, Ban Thường vụ LĐLĐ thị xã Sa Pa đã bám sát định hướng của Tỉnh ủy, LĐLĐ tỉnh, Thị ủy Sa Pa chỉ đạo các CĐCS thực hiện đổi mới hình thức tuyên truyền hướng về người lao động. ban hành hướng dẫn hưởng ứng thực hiện đợt thi đua đặc biệt trong các cấp Công đoàn.Đồng thời chỉ đạo CĐCS trực thuộc LĐLĐ thị xã Sa Pa triển khai, tuyên truyền ĐVCĐ, CNVCLĐ hưởng ứng phong trào thi đua theo 6 nội dung trọng tâm”. Cùng với đó, LĐLĐ thị xã cũng chỉ đạo các CĐCS trực thuộc phấn đấu mỗi CĐCS lựa chọn ít nhất 01 hoạt động hoặc 01 mô hình chăm lo lợi ích vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động. LĐLĐ thị xã đã khảo sát xin hỗ trợ sửa chữa cho 03 hộ  gia đình ĐVCĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn  đã hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng. Kịp thời tuyên truyền những chủ trương lớn của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến toàn thể cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, các cuộc thi do LĐLĐ các cấp phát động.Trong đó phải kể đến như Cuộc thi “ 75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển” có 352 ĐVCĐ tham gia, được LĐLĐ tỉnh Lào Cai xét chọn và tặng giấy chứng nhận 8 sáng kiến cho 8 cá nhân tiêu biểu.Cuộc thi  trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp” với 3 vòng thi do tổng LĐLĐ Việt Nam phát động  có 4.467 lượt thi. Trong đó có Đ/c Mai Trần Đạt,Phó chánh văn phòng HĐND&UBND thị xã đạt giải Nhì toàn Quốc. Ngoài ra các Cuộc thi chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Lào Cai; Cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn và người lao động” năm 2021. Phát động ủng hộ công nhân, người lao động khó khăn ở các tỉnh phía Nam, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và ủng hộ nâng cấp, sửa chữa công trình nhà Văn hóa thôn Cửa Cải xã Ngũ Chỉ Sơn- Công trình chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Công đoàn Lào Cai…được các CĐCS, chủ động xây dựng kế hoạch triển khai và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, người lao động tích cực  hưởng ứng tham gia.

Công nhân viên chức lao động thị xã Sa Pa đã ủng hộ hơn 42 triệu đồng để sửa chữa công trình Nhà Văn hóa thôn Cửa Cải xã Ngũ Chỉ Sơn- Công trình  chào mừng kỷ niệm 70  năm thành lập Công đoàn tỉnh Lào Cai  do LĐLĐ.

Mặc dù trong tình hình khó khăn bởi dịch Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nặng nề đến phát triển kinh tế, xã hội của địa phương nói chung và các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn nói riêng, song với sự cố gắng quyết tâm của Thường trực LĐLĐ thị xã đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục ban lãnh đạo công ty, động viên người lao động, trong đợt thi đua đặc biệt LĐLĐ thị xã đã tuyên truyền, vận động phát triển được 79 ĐVCĐ, thành lập 01 CĐCS doanh nghiệp ngoài nhà nước. Ban nữ công LĐLĐ thị xã cũng đã tham mưu cho Ban Thường vụ LĐLĐ thị xã xây dựng kế hoạch hoạt động công tác nữ công, chỉ đạo BCH các công đoàn cơ sở hướng dẫn Ban nữ công CĐCS tổ chức tuyên truyền các chế độ chính sách liên quan đến phụ nữ và trẻ em, bảo đảm quyền lợi cho nữ CNVCLĐ. Tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3; ngày gia đình Việt Nam 28/6..vv… với nhiều hình thức ý nghĩa, đa dạng, phong phú.Vận động nữ CNVCLĐ đăng ký thi đua thực hiện phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, với sự tham gia của 100% nữ cán bộ, đoàn viên CNVCLĐ.

Đoàn viên Công đoàn Trường PTDTBT TH Trung Chải luôn hưởng ứng các phong trào do Công đoàn phát động.

Qua những  hoạt động, công đoàn các cấp đã có tác động mạnh mẽ, làm chuyển biến tư tưởng đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ, ý thức làm chủ tập thể, ý thức tổ chức kỷ luật ngày càng được nâng cao. Từng đơn vị, từng cá nhân tự xây dựng chương trình hành động cho mình,  thực hành tiết kiệm chống tham những, lãng phí, học tập và làm theo tấm gương tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh mà LĐLĐ thị xã đã phát động. Tích cực tham gia có hiệu quả các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ phát động: “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hoá công sở”...

Với những kết quả đó, năm 2020,đã có 6 tập thể, 9 cá nhân được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen; 01 tập thể được tặng cờ thi đua toàn diện; 01 tập thể được tặng cờ thi đua chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà và  03 gia đình được nhận bằng khen là gia đình tiêu biểu giai đoạn 2016 -2021. 7 tập thể, 15 cá nhân được LĐLĐ thị xã  tặng giấy khen toàn diện; 3 tập thể và 4 cá nhân được tặng giấy khen chuyên đề. 434 sáng kiến được UBND thị xã công nhận sáng kiến kinh nghiệm cấp cơ sở; 197 cá nhân được tặng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở ; 52 tập thể và 1.313 cá nhân được tặng danh hiệu  lao động tiên tiến. Trong phong trào thi đua đặc biệt năm 2021, cũng đã có cho 01 tập thể, 01 cá nhân được UBND tỉnh tặng bằng khen;0 7 cá nhân được LĐLĐ tỉnh tặng bằng khen; 05 tập thể và 70 cá nhân được LĐLĐ thị xã tặng giấy khen.

Công đoàn cơ sở Phường Phan Si Păng, ra quân đổ bê tông tuyến đường liên cụm dân cư số 1, chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Công đoàn tỉnh Lào Cai.

Có thể nói, mỗi hoạt động của Liên đoàn lao động thị xã Sa Pa đều hướng tới nhân tố chính là người lao động. Đồng hành bằng tình yêu, bằng trách nhiệm, bằng nhiệt huyết của người cán bộ công đoàn, LĐLĐ thị xã Sa Pa cho thấy vai trò của người cán bộ công đoàn trong thời đại mới. Và, tình yêu ấy, trách nhiệm ấy đã giúp tổ chức công đoàn các cấp của thị xã ngày thêm gắn bó và phát triển. Đồng chí Thào A Sinh, UV BTV thị ủy ,Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Sa Pa cho biết : “Trong những năm qua, LĐLĐ thị xã đã thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động,đổi mới cả về nội dung và phương thức hoạt động.. với phương châm hướng về cơ sở, có nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho các đoàn viên công đoàn”. Đồng chí Nguyễn Ngọc Hưng, UV BTV Thị ủy, Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sa Pa cũng cho biết thêm: “thời gian tới.LĐLĐ tiếp tục chỉ đạo và triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Công đoàn theo Kế hoạch năm 2021; phấn đấu 98% ĐVCĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; 95% CĐCS hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; 95% nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu”Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cấp cơ sở”.

Tin tưởng rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của LĐLĐ tỉnh, sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương, LĐLĐ  thị xã  Sa Pa sẽ khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, tham gia thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, góp phần đưa thị xã Sa Pa  ngày một phát triển.

Lê Hưng - Tuấn Nguyễn - Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT thị xã Sa Pa)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 302,423
  • Tất cả: 1,837,058