Trải nghiệm bản sắc văn hoá truyền thống qua chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng

Trong 3 ngày từ ngày 19/11 - 21/11, tại khu du lịch quốc gia Sa Pa đã diễn ra Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai”. Bên cạnh việc được trải nghiệm những chuỗi hoạt động hấp dẫn như: không gian trưng bày, trình diễn thổ cẩm; chương trình thời trang nghệ thuật Thổ cẩm - Câu chuyện tình yêu; tái hiện Chợ tình Sa Pa. Du khách còn tìm hiểu bản sắc văn hoá truyền thống của người Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì qua các chương trình biểu diễn nghệ thuật quần chúng, tái hiện trò chơi dân gian, nghề truyền thống và thưởng thức các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc vùng cao Lào Cai.

Trò chơi dân tộc Hà Nhì huyện Bát Xát.

Tại khuôn viên nhà du lịch Sa Pa, số 2 đường Fansipan, thị xã Sa Pa, vào các khung thời gian từ 9h45- 11h15 và từ 16h30-17h, các nghệ nhân người Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì đã biểu diễn các màn nghệ thuật độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa. Với những nhịp xòe, lời ca, điệu múa, nhảy sạp, ném còn, nhảy que đã phản ánh một cách chân thực đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân các dân tộc vung cao Lào Cai. Đây là sự kiện bên lề của Festival “Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai” năm nay. Những hoạt động này đã thút sự quan tâm, trải nghiệm của đông đảo du khách.

Trò chơi ném Còn dân tộc Giáy xã Tả Van.

Là lần đầu tiên được chứng kiến nét văn hóa độc đáo của đồng bào vùng cao, em Lê Hoàng Chí Hân, du khách đến từ Hà Nội không khỏi ngạc nhiên và thích thú. Việc được tự mình trải nghiệm các trò chơi dân gian, tham gia biểu diễn các điệu múa dân tộc sẽ là điều em không thể quên. Em Lê Hoàng Chí Hân, du khách Hà Nội chia sẻ: Lúc nãy em rất hứng thú khi được tham gia cùng các cô, bác ở đây. Được tham gia các trò chơi ném còn, em thấy đây là trì chơi rất thú vị. Đây cũng là một nét đẹp đặc trưng của vùng núi Sa Pa.

Không gian văn hóa truyền thống dân tộc Dao đổ.

Không gian văn hóa truyền thống dân tộc Nùng.

Một nét đặc trưng khác của Festival lần này chính là những nét văn hóa độc đáo của đồng bào Hà Nhì, Bát Xát đã được tái hiện tại Sa Pa. Những bộ trang phục ấn tượng, những điệu múa, trò chơi độc đáo đã được chị, em Hà Nhì mang đến cho du khách thăm quan, trải nghiệm. Với mong muốn quảng bá rộng rãi tới tất cả du khách trong và ngoài nước về dân tộc mình, địa phương mình. Chị Lý Xá Gơ, xã Y Tý, huyện Bát Xát cho biết: Qua các trò chơi của bọn em đã giữ những bản sắc dân tộc của mình. Rất mong muốn nhiều du khách lên Y Tý trải nghiệm những bản sắc của người dân tộc Hà Nhì.

Du khách trải nghiệm cách làm bánh dày của người Giáy. 

Không gian trưng bày tại Festival, ngoài các sản phẩm thổ cẩm, BTC cũng dành nhiều gian hàng cho các địa phương giới thiệu, quảng bá về các nghề truyền thống như: nghề thêu của người Mông, nghề làm trống của người Dao, nghề làm bánh của người Giáy. Tại mỗi gian hàng, du khách khá hào hứng khi được tận mắt chứng kiến quy trình tạo ra sản phẩm bản địa. Ngoài ra, du khách cũng được tận tay tham gia vào thực hiện các công đoạn sản phẩm và được thưởng thức những món ăn do mình làm ra.

Tuấn Nguyễn – Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)

 

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 302,390
  • Tất cả: 1,837,025