Hấp dẫn show diễn “thời trang nghệ thuật “Thổ cẩm – Câu chuyện tình yêu”

Trong khuôn khổ Festival “Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai”, tối ngày 20/11, người dân và du khách có mặt tại Sa Pa đã được thưởng thức màn trình diễn thời trang nghệ thuật “Thổ cẩm – Câu chuyện tình yêu” đầy ấn tượng của các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng.

Trang phục tới từ Thổ cẩm Lan Rừng đã khéo léo kết hợp truyền thống và hiện đại.

Vớii sự kết hợp của âm thanh và ánh sáng, 8 bộ sưu tập trang phục thổ cẩm của các nhà thiết kế nổi tiếng như: Duy Nguyễn, David Minh Đức, Vũ Việt Hà, Quang Huy, Trần Thanh Mẫn, Minh Minh, Xuân Nguyễn, thổ cẩm Lan Rừng…cùng các các người mẫu chuyên nghiệp và Lào Cai, Sa Pa kết hợp trên nền chương trình biểu diễn của nghệ sỹ Ngô Hồng Quang, nhóm nghệ sĩ Đàn Đó, nghệ sĩ Trung Lương, ca sĩ Hoàng Dương và Đoàn nghệ thuật dân tộc Lào Cai đã phản ánh một cách chân thực những câu chuyện tình yêu gắn với hoạ tiết, màu sắc thổ cẩm.

Trang phục người Thái do nhà thiết kế Minh Minh mang đến.

Là người một đời mê đắm thổ cẩm Tây Bắc, mê vải lanh cùng họa tiết thổ cẩm của người Mông Lào Cai, nhà thiết kế Vũ Việt Hà đã mang đến show diễn những bộ trang phục độc đáo, với thiết kế dựa theo nguồn cảm hứng trong đời sống văn hóa người Mông. Những bộ trang phục với chất liệu vải lanh vừa mềm mại, vừa tinh tế kết hợp tiếng kèn môi da diết, tiếng đàn nhị ngân rung trầm ấm và giọng hát Ngô Hồng Quang với khúc “Giấc mơ trên lưng” chất liệu âm nhạc Mông…đã mở màn cho một đêm diễn thời trang hấp dẫn. Chị Trần Thanh Trúc, du khách Bắc Giang cho biết: Tôi khá ấn tượng với phần trình diễn mở màn. Ở Tây Bắc người Mông là một dân tộc đặc trưng, họ có rất nhiều nét đẹp trong văn hóa. Nhà thiết kế đã khá tinh tế khi phản ánh đời sống của họ qua những bộ trang phục.

Trang phục được làm từ vải lanh cùng họa tiết thổ cẩm của người Mông Lào Cai.

Tại đêm biểu diễn, hầu hết tất cả các bộ trang phục đều mang đến những nét riêng có của từng dân tộc vùng cao Tây Bắc. Một trong số đó đã gây ấn tượng sâu sắc với du khách, đó chính là bộ sưu tập của Thổ cẩm Lan Rừng. Với nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Nùng Dín được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, Thổ cẩm Lan Rừng đã khéo léo kết hợp trên những bộ trang phục hiện đại, có tính thẩm mỹ cao. Các mẫu hoa văn trang phục người Nùng, luôn có tông màu trầm, nhưng lại có sức lôi cuốn, đặc biệt bởi các đường nét thêu vô cùng cầu kỳ và đẹp mắt. Ngoài ra, bộ trang phục được lấy cảm hứng từ bộ quần áo của vợ chồng người Thái của nhà thiết kế Minh Minh – một cô gái thành thị, cũng đã tạo ấn tượng mạnh cho du khách. Chị Bùi Thái Hà, du khách Lào Cai chia sẻ: Em cảm thấy em yêu trang phục thổ cẩm này, em thự hào về văn hóa đa dạng và đặc sắc của Lào Cai, Tây Bắc.

Nghệ thuật trang trí trên trang phục của người Nùng Dín.

Show diễn thời trang nghệ thuật “Thổ cẩm – Câu chuyện tình yêu” chỉ là một trong những hoạt động hấp dẫn của Festival “Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai” năm 2021. Đây là dịp để nhân dân các dân tộc gặp gỡ, giao lưu tăng cường tình đoàn kết, đồng thời giúp cho du khách được trải nghiệm những giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc vùng cao Tây Bắc. Qua đó, mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị khi đến với Lào Cai nói chung và thị xã Sa Pa nói riêng. Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở VHTT&DL Lào Cai cho biết: Mong muốn chung của 8 tỉnh Tây Bắc là sẽ có một sản phẩm để luôn phiên tổ chức ở các địa phương và kết nối với thành phố HCM. Có một sân chơi để nhân dân các dân tộc hội tụ, chia sẻ, tăng cường tình đoàn kế, tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc mình, mang đến cho du khách những trỉa nghiệm thú vị.

Đưa họa tiết thổ cẩm người Mông vào trang phục của nhà thiết kế Vũ Việt Hà.

Festival “Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai” sẽ chính thức được tổ chức vào năm 2022 với sự hưởng ứng của các tỉnh thành trong Tây Bắc mở rộng. Với sự trình diễn ấn tượng lần này, Show diễn nghệ thuật “Thổ cẩm – Câu chuyện tình yêu” hứa hẹn tiếp tục là một trong những hoạt động chính của Festival. Với những sản phẩm mang tính đặc trưng của tỉnh vùng cao biên giới, Festival “Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai” năm 2022 sẽ có vai trò là đòn bẩy giúp du lịch Lào Cai cũng như các tỉnh trong khu vực Tây Bắc mở rộng và TP. Hồ Chí Minh phục hồi và phát triển mạnh mẽ.

Tuấn Nguyễn – Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)

 

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 302,294
  • Tất cả: 1,836,929