16 Dự án tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THCS cấp thị xã năm học 2021 – 2022

Ngày 14/1, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sa Pa tổ chức cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cơ sở cấp thị xã năm học 2021 - 2022.

Thí sinh Thào Thị Mế  và Hàng A Cở Trường Trung học cơ sở Hàm Rồng trình bày về dự án ngôi nhà thông minh (Smart home).

Tham gia cuộc thi năm nay thi có 16 dự án của 32 tác giả và nhóm tác giả thuộc 16 trường THCS trên địa bàn thị xã. Đây là những dự án đã xuất sắc lọt qua vòng sơ khảo cấp trường để tham gia cấp thị xã. Các dự án tham dự cuộc thi lần này thuộc 04 nhóm lĩnh vực, trong đó 04 dự án thuộc lĩnh vực Khoa học thực vật, Môi trường, Hóa học, Hóa sinh, Y sinh và sức khỏe;06 dự án thuộc lĩnh vực kỹ thuật cơ khí; 04 dự án thuộc lĩnh vực Khoa học vật liệu, Năng lượng, vật lý và 02 dự án thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội hành vi. Cuộc thi cũng đã được một số đơn vị như: Agribank Sa Pa; VNPT Sa Pa; Bưu chính Sa Pa; Công ty Huy Bảo và một số cá nhân khác đã tài trợ với tổng số tiền là 20 triệu đồng. Giúp các em có thêm điều kiện, thực hiện  ý tưởng của mình.

Các đại biểu tham quan, nghe tuyết trình các dự án tham gia cuộc thi.

Điểm mới của cuộc thi năm nay là các dự án được chấm theo 2 vòng là vòng ý tưởng và thực tiễn. Qua vòng thi ý tưởng ban tổ chức đã chọn được 11 dự án xuất sắc lọt vào vòng trình bày thực tiễn. Theo Ban giám khảo nhận định, các dự án tham dự năm nay phù hợp với năng lực, nhu cầu, nguyện vọng của các em; phù hợp với chương trình, nội dung dạy học trong nhà trường và thực tiễn của xã hội, địa phương, thí sinh đã thể hiện được kỹ năng trình bày, báo cáo dự án hiệu quả; mạnh dạn, tự tin trả lời chất vấn của Ban giám khảo.

Ban giám khảo nghe các thí sinh trình bày tại vòng thi ý tưởng.

Một điểm nổi bật nữa của cuộc thi năm nay là nhiều dự án được quan tâm đầu tư về ý tưởng, nội dung thực hiện, hình thức nghiên cứu và có khả năng ứng dụng để giải quyết các vấn đề trong thực tiễn như: Dự án sấy bát, đũa, đĩa tích hợp tia UV cho học sinh bán trú của các em học sinh trường THCS Phan Si Păng; Dự án  ngôi nhà thông minh (Smart home)của học sinh trường Trung học cơ sở Hàm Rồng; Dự án thiết bị đo giám sát nhiệt độ qua Wifi và sát khuẩn tay tự động sử dụng năng lượng mặt trời của học sinh trường THCS Kim Đồng;Dự án xà phòng thảo dược ba trong một của học sinh trường PTDTBT THCS Thanh Kim…

Học sinh Thào Thị Mế lớp 9B trường THCS Hàm Rồng chia sẻ” “Bằng kiến thức đã được học trong trường cùng với  sự giúp đỡ của các thầy cô, chúng em đã thiết kế ngôi nhà thông minh với những chức năng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như an toàn cho ngôi nhà…”  còn  em Đoàn Khắc Long lớp 8A6 trường THCS Kim Đồng  thì tâ, sự: “Ý tưởng của chúng cháu là trong điều kiện dịch bệnh phức tạp thì việc thiết kế hệ thống giám sát, đo nhiệt độ, sát khuẩn mà không cần phải người thực hiện cũng rất cần thiết vì an toàn, tránh lây lan. Vì vậy nên chúng cháu đã thiết kế hệ thống này…” Một số dự án cũng đã có ý tưởng tốt, cách làm sáng tạo phù hợp với thực tế tại địa phương như Dự án phát khẩu trang qua nhận diện và sát khuẩn tay tự động của học sinh trường PTDTBT THCS Bản Hồ;Dự án  Trà thảo dược thảo quả của học sinh trường THCS Nậm Cang; Dự án rửa chén bát tự động của học sinh trường PTDTBT THCS  Hầu Thào; Dự án hệ thống đốt rác và  sử lý khí thải của học sinh trường PTDTBT THCS Bản Phùng; Dự án  sơ chế nông sản của học sinh trường PTDTBT THCS Nậm Sài; dự án phương thuốc chữa bỏng của học sinh trường PTDTBT THCS Lao Chải; dự án bản sắc văn hóa của người Dao đỏ qua trang phục của học sinh trường THCS Tả Phìn... Ông Phạm Văn Lợi, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sa Pa cho biết: “Đánh giá về các sản phẩm hôm nay thì có thể thấy các trường cũng đã đầu tư, hướng dẫn các em làm các sản phẩm có sự sáng tạo, có tính thực tiễn cao… Bên cạnh đó cũng còn một số sản phẩm mới chỉ dừng lại ở mặt ý tưởng, chúng tôi cũng đã có ý kiến để các trường rút kinh nghiệm để lần sau có những sản phẩm dự thi tốt hơn…”

Các nhà tài trợ cũng đã đồng hành cùng với cuộc thi.

Có thể nói cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho các em học sinh THCS là một sân chơi bổ ích và lý thú. Thông qua cuộc thi, nhằm khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, vận dụng kiến thức để giải quyết những vấn đề thực tiễn đời sống; tạo cơ hội để các em học sinh giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học kỹ thuật của mình với công chúng; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các trường. Bên cạnh đó, góp phần đổi mới phương phát giảng dạy, phát triển năng lực và phẩm chất của học sinh, thúc đẩy giáo viên tự nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng giáo dục.

Trao giải cho những dự án xuất sắc.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất cho dự án sấy bát, đũa, đĩa tích hợp tia UV cho học sinh bán trú của học sinh Giàng Thị Dâu lớp 7A và Lồ Mầy Chiêu học sinh lớp 8A Trường THCS Phan Si Păng;  trao 02 giải nhì cho dự án  ngôi nhà thông minh (Smart home)của học sinh Thào Thị Mế lớp 9B và Hàng A Cở lớp 9C trường Trung học cơ sở Hàm Rồng; dự án thiết bị đo giám sát nhiệt độ qua Wifi và sát khuẩn tay tự động sử dụng năng lượng mặt trời của Nguyễn Đức Hiếu lớp 8A5 và Đoàn Khắc Long lớp 8A6 trường THCS Kim Đồng. Ngoài ra Ban tổ chức còn trao 03 giải ba; 05 giải tư cho các dự án chất lượng và sẽ lựa chọn 04 dự án xuất sắc nhất tiếp tục tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh trong thời gian tới.

Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 232,343
  • Tất cả: 2,117,552