Hấp dẫn Carnaval đường phố Sa Pa năm 2022

Trong khuôn khổ Lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa 2022, ngày 2/4 trên các tuyến phố chính của thị xã đã diễn ra Carnaval đường phố đặc sắc, hấp dẫn và lôi cuốn với chủ đề “Các dân tộc Sa Pa và Thánh Mẫu”, qua  màn trình diễn của các nghệ nhân đại diện cho 6 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Văn nghệ truyền thồng dân tộc Dao đỏ Sa Pa.

Lễ hội Carnaval đường phố thị xã Sa Pa năm 2022 được tổ chức với quy mô lớn,với sự tham gia của gần 200 diễn viên là những Nghệ nhân và các diễn viên người dân tộc thiểu số đại diện cho 6 dân tộc anh em cùng nhau sinh sống trên địa bàn Sa Pa. Đây cũng là một trong những hoạt động hấp dẫn, đặc sắc, nằm trong tuần lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2022.  PV nghệ nhân Vàng Di Khá dân tộc Xa Phó ở xã Liên Minh chia sẻ: “ Người Xa Phó chúng tôi là một trong những tộc ít người vì vậy chúng tôi muốn tham gia lễ hội để nhiều người biết đến nét văn hóa của dân tộc chúng tôi. Qua đó, chúng tôi cumng muốn bảo tồn và gìn giữ nét văn hóa đó để không bị mai một”. Còn  nghệ nhân Châu Thị Sung,ở phường Hàm Rồng thì cho biết: “ Người Mông chúng tôi sinh sống ở Sa Pa đông nhất. Vì vậy chúng tôi tham gia lễ hội với mong muốn giới thiệu cũng như mong muốn cùng với các dân tộc khác quảng bá hình ảnh con người Sa Pa đến với du khách”.

Chương trình Carnaval đường phố thị xã Sa Pa năm 2022  được tổ chức 2 buổi sáng, chiều ngày 2/4 theo lộ trình từ khu vực Nhà thờ đá, qua các tuyến phố: Thạch Sơn - trường THCS Kim Đồng - Đền Mẫu Sơn,đường Ngũ Chỉ Sơn, đường Xuân Viên. Trên lộ trình, đoàn dừng lại tại một số điểm để biểu diễn phục vụ cho nhân dân và du khách những màn biểu diễn nghệ thuật độc đáo….đã mang đến cho du khách những ấn tượng sâu sắc và mới lạ về một Sa Pa giàu bản sắc văn hóa, rực rỡ sắc màu. Sa Pa rực rỡ sắc màu và tạo nên một bầu không khí sôi động, hào hứng cho du khách. Trở lại Việt Nam ngay sau khi được mở cửa, anh David James đến  từ  nước Anh rất vui và hào hứng khi đến với Sa Pa đúng dịp Lễ hội. anh David James tâm sự: “Tôi thấy người dân tộc ở đây ai cũng múa rất đẹp, trang phục của họ có những nét hoa văn rất độc đáo. Tôi rất vui vì được chứng kiến lễ hội  vui nhộn và ấn tượng”.

Tại các điểm biểu diễn ở các khu trung tâm của khu du lịch Sa Pa thơ mộng,  6 xe mô hình được trang trí độc đáo, mang biểu tượng của từng dân tộc, các đoàn nghệ nhân vừa tham gia diễu hành vừa biểu diễn những trích đoạn dân ca, dân vũ và dân nhạc đặc sắc của 6 dân tộc trên địa bàn thị xã Sa Pa  là Mông, Dao, Tày, Giáy, Kinh và Xa Phó, phát triển thành loại hình nghệ thuật đường phố vui nhộn, hoạt náo đầy sinh động, rực rỡ và tạo hiệu ứng tương tác với khán giả và du khách với các nghệ nhân, nhóm biểu diễn. dân vũ tiêu biểu của 6 nhóm dân tộc đang sinh sống trên địa bàn thị xã. Chị Lê Thị Hạnh- du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: “ Bản thân tôi cũng đã đi nhiều nơi, tìm hiểu nhiều nét văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau, nhưng khi lần đầu đến với Sa Pa, tôi cảm thấy rất ấn tượng trước những bộ trang phục độc đáo cùng màn biểu diễn đặc sắc, riêng có của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây”.

Trong khuôn khổ Lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa 2022 còn có các hoạt động khác như: Chương trình diễu hành kiệu rước, lễ tế dân gian và dâng mâm lễ, lễ dâng hương di tích lịch sử Đền Mẫu Thượng... Đặc biệt, là hoạt động tổ chức trưng bày ẩm thực và nông sản Sa Pa để giới thiệu, chào bán các sản phẩm ẩm thực truyền thống của các dân tộc địa phương và các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm nghề đặc trưng của Sa Pa.

Sự kiện cũng nhằm khai thác, bảo tồn, phát huy các giá trị di tích, tín ngưỡng và bản sắc văn hóa dân tộc địa phương, vừa phục vụ nhu cầu đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân cũng như du khách du lịch đến với thị xã Sa Pa tham quan, trải nghiệm những bản sắc văn hóa dân tộc truyền thống.Qua đó, quảng bá và tôn vinh di sản văn hóa phi vật thể địa phương, góp phần giáo dục truyền thống, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc nơi đây.

Nhóm PV

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 373,599
  • Tất cả: 2,258,808