Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thị xã Sa Pa

Chương trình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2016-2020, được thị xã Sa Pa tích cực triển khai và thu được nhiều kết quả nổi bật. Đây là thành tựu đáng ghi nhận từ việc phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao tại thị xã Sa Pa thời gian gần đây.

Sản xuất Dâu tây áp dụng CN cao.

Tính đến hết tháng 12/2020, toàn thị xã Sa Pa có 350 ha sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (68,5 ha rau, 188,3 ha hoa, 12,2 ha cây ăn quả, 50 ha dược liệu, 31 ha chè), đáp ứng các tiêu chí về kỹ thuật, công nghệ và thị trường theo Quyết định sổ 967/QĐ-ƯBND ngày 06/4/2016 của UBND tỉnh Lào Cai. Đến hết 3 tháng đầu năm, diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt 231,2 ha bằng 66%KH cả năm; dự kiến đến hết năm diện tích tăng hơn cùng kỳ năm 2020 từ 10 -20 ha. Bước đầu đã hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tại các phường Ô Quý Hồ (rau, hoa), phường Hàm Rồng (Rau, dược liệu), Phường Sa Pả (Hoa, Dược liệu), xã Tả Phìn (rau, hoa, dược liệu). Điển hình như mô hình nấm hương trong nhà công nghệ cao của Công ty TNHH Hà Lâm Phong với hơn 1,5 ha, Công ty đã xây dựng 17 nhà trồng nấm, 13 nhà ươm và 2 nhà cấy nhân giống. Đây là mô hình trồng nấm hương áp dụng quy trình công nghệ cao, theo mô hình sản xuất của ngước ngoài (công nghệ trồng nấm hương tốt nhất trên thế giới hiện nay). Mỗi năm, doanh nghiệp này sản xuất hơn 80 tấn nấm hương đã sấy khô, chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Đài Loan, lợi nhuận 5 tỷ đồng/năm. Công ty cũng tạo việc làm ổn định cho khoảng 30 lao động tại Sa Pa; mô hình sản xuất cà chua của Hợp tác xã Bảo Minh đạt đến doanh thu hơn 1 tỷ đồng, lợi nhuận đến 650 triệu đồng mỗi ha canh tác; mô hình sản xuất và liên kết tiêu thụ các loại rau củ ôn đới của HTX nông nghiệp Mai Anh đạt doanh thu khoảng 8 tỷ đồng mỗi năm, ước lợi nhuận đạt khoảng 3 tỷ đồng.

Sản xuất Cà chua áp dụng CN cao.

Mặc dù chưa đạt so với mục tiêu đề ra, do các khu nông nghiệp công nghệ cao theo quyết định quy hoạch của UBND tỉnh về khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cấp quốc gia, tại thôn Cửa Cải xã Ngũ Chỉ Sơn và thôn Séo Mý Tỷ xã Tả Van chưa đi vào hoạt động. Nhưng trên thực tế, diện tích sản xuất công nghệ cao của thị xã Sa Pa đạt giá trị thu nhập cao nhất trong tỉnh Loà Cai. Tuy nhiên doanh thu bình quân trên đơn vị canh tác đạt 1,4 tỷ đồng/ha/năm, lợi nhuận bình quân đạt 300 triệu đồng/ha/năm; cao hơn nhiều so với sản xuất truyền thống.

Để phát huy những kết quả đã đạt được của giai đoạn 2016 – 2020, khắc phục những tồn tại trong sản xuất nông nghiệp áp dụng công nghệ cao. UBND thị xã đang triển khai xây dựng quy hoạch chi tiết 1/500 các khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn; vừa để khai lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng, hướng tới xuất khẩu và thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã Sa Pa nhiệm kỳ 2020 – 2025 đề ra.

Nguyễn Thị Vân Anh (Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa)

• Điểm tin trong tuần 4 tháng 1/2021