Thường trực UBND thị xã Sa Pa làm việc với các cơ quan khối Tài chính - Ngân sách

Ngày 22/4/2021, Thường trực UBND thị xã đã tổ chức làm việc với các cơ quan khối Tài chính – ngân sách; Chủ trì Đ/c Vương Trinh Quốc – Chủ tịch UBND thị xã; tham dự và chỉ đạo có Đ/c Phan Đăng Toàn – Bí thư Thị ủy; Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Lào Cai cùng một số cơ quan liên quan: Phòng Nội vụ, Tài nguyên & Môi trường, Chi cục Thuế, Kho bạc Nhà nước Sa Pa.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp đã nghe Phòng Tài chính – Kế hoạch, Trung tâm Phát triển quỹ đất, Chi cục Thuế báo cáo đánh giá tiến độ, khó khăn, vướng mắc và những giải pháp trong thời gian tới để đẩy mạnh công tác thu - chi Ngân sách nhà nước năm 2021; công tác quản lý quỹ đất công, tài sản công; công tác thẩm định, giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản; hoạt động của Trung tâm Phát triển quỹ đất sau khi thực hiện trực thuộc phòng Tài chính – Kế hoạch.

Năm 2021 Theo dự toán giao đầu năm thị xã được giao 878,792 tỷ đồng; tại Quyết định số 862/QĐ-UBND ngày 17/3/2021 UBND tỉnh giao chỉ tiêu phấn đấu cho thị xã Sa Pa là 1.134,792 tỷ đồng, tăng 29% so với dự toán giao đầu năm. Tính đến ngày 20/4/2021, Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thị xã đạt 86,863 tỷ đồng, đạt 9,9 % KH giao đầu năm; đạt 7,7 % kế hoạch tỉnh giao phấn đấu. Theo số liệu thống kê, đến nay tỷ lệ thu ngân sách trên địa bàn đạt thấp; một phần do chỉ tiêu giao thu tiền thuê đất, tiền sử dụng đất cao, ảnh hưởng đến chỉ tiêu thu ngân sách chung của thị xã; đồng thời do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số khoản thu tiếp tục gặp khó khăn. Tuy nhiên nếu không tính số thu tiền thuê đất, tiền sử dụng đất thì đối với các khoản thu từ khu vực CTN ngoài Quốc doanh và thu phí, lệ phí đều tăng so với cùng kỳ năm 2020; do vậy đây là tín hiệu tốt về sự phục hồi kinh tế trên địa bàn thị xã.

Về quản lý quỹ đất công, tính đến nay, thị xã đã chỉ đạo các cơ quan tổ chức rà soát, thống kê, lập danh sách đưa vào quản lý đối với 1.880 thửa đất công, trong đó 1.648 thửa đất đã được đo đạc, còn lại 232 thửa đất chưa được đo đạc đã xây dựng phương án chỉ đạo tổ chức đo đạc để cắm mốc, và có phương án giao cho các cơ quan, đơn vị, xã, phường quản lý, khai thác theo quy định. Tại cuộc họp cũng nghe Trung tâm phát triển quỹ đất,Phòng Tài nguyên & Môi trường báo cáo tình hình hoạt động của Trung tâm phát triển quỹ đất sau khi sáp nhập trực thuộc Phòng Tài chính - Kế hoạch; về cơ bản công tác phối hợp giữa các đơn vị trong công tác GPMB các dự án vẫn được duy trì ổn định so với trước khi sáp nhập; tuy nhiên công tác lãnh chỉ đạo của Phòng Tài chính - Kế hoạch đối với Trung tâm Phát triển quỹ đất chưa được thường xuyên.

Đ/c Phan Đăng Toàn - Bí thư Thị ủy phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Bên cạnh những kết quả đạt được trong 4 tháng đầu năm, các đơn vị cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế về công tác thu ngân sách Nhà nước; năm 2021 chỉ tiêu tỉnh giao phấn đấu cao, một số chỉ tiêu thu phụ thuộc vào tiến độ thực hiện dự án của các nhà thầu; do ảnh hưởng của dịch COvid-19  các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nên các khoản thu nợ đọng thuế khó thực hiện; công tác chuyển thông tin nghĩa vụ nộp thuế của Văn phòng đăng ký đất đai còn chậm... Qua đó, Đ/c Vương Trinh Quốc - Chủ tịch UBND thị xã cũng đã chỉ đạo, đề nghị Chi cục Thuế và các đơn vị liên quan xây dựng và quyết liệt triển khai phương án chống thất thu ngân sách đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh vận tải, dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống; đôn đốc thu nợ đọng thuế, thu phí du lịch; đề Kho bạc Nhà nước Sa Pa tăng cường công tác kiểm soát chi ngân sách; các cơ quan, đơn vị khẩn trương thực hiện đo đạc 232 thửa đất công và xây dựng phương án quản lý, khai thác phù hợp đối với từng thửa đất; Phòng Tài chính - Kế hoạch tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn thời gian tổ chức thẩm định, phê duyệt giao dự toán ngân sách để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản và thực hiện chi cho các hoạt động trên địa bàn...

Nguyễn Len - Văn phòng HĐND & UBND thị xã

• Điểm tin trong tuần 4 tháng 1/2021