Nông dân các xã tích cực gieo cấy Lúa Mùa

Thực hiện Quyết định 1899/QĐ-UBND ngày 18/12/2020 của UBND thị xã Sa Pa, Quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 202. Hiện nay UBND các xã, phường đang tích cực truyên truyền chỉ đạo Nhân dân thực hiện sản xuất lúa Mùa đảm bảo kế hoạch giao năm 2021.

Năm 2021 trên địa bàn thị xã Sa Pa phấn đấu sản xuất 3.600 ha lúa Mùa, năng suất trung bình đạt 49,4 tạ/ha, tổng sản lượng lúa đạt 17.800 tấn. Trong đó diện tích sử dụng giống lúa mới là 3.152 ha, diện tích sử dụng giống lúa chất lượng cao là 400 ha, diện tích sử dụng giống lúa địa phương là 49 ha. Người dân đã chủ động sử dụng các giống lúa theo Bộ cơ cấu giống cây trồng của tỉnh để sản xuất, sử dụng các giống lúa lai LC 25, LC 270, Nghi hương 305, CT 16…; giống lúa thuần Bắc thơm, Tám thơm, LH12, BC15 kháng đạo ôn, nhóm giống lúa chịu lạnh thuộc dòng Japonica (DS1, JO1, JO2…); nếp địa phương và các giống lúa thuần khác.

Đến đầu tháng 5/2021, bà con nông dân đã cấy được khoảng 900 ha, đạt 25% diện tích lúa vụ Mùa năm nay. Hiện nông dân đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ làm đất và tập trung cấy, phấn đấu hoàn thành việc gieo cấy trong khung thời vụ đề ra.

Để đảm bảo diện tích lúa Mùa đạt chỉ tiêu và đạt năng suất cao, UBND thị xã Sa Pa đã giao cho Phòng Kinh tế đã chủ động phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, UBND các xã, phường hướng dẫn, tuyên truyền, vận động bà con nông dân thực hiện tu sửa, nạo vét kênh mương chuẩn bị nước sản xuất vụ Mùa; bố trí Bộ cơ cấu giống lúa phù hợp, ưu tiên sử dụng các giống có năng suất, chất lượng tốt, có khả năng chống chịu sâu bệnh theo cơ cấu giống của tỉnh. Tăng cường ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất; quản lý sâu bệnh hại.

Bên cạnh đó, vụ Mùa là vụ sản xuất đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là khô hạn không sản xuất. Vì vậy cùng với việc đẩy nhanh tiến độ sản xuất lúa Mùa các cơ quan chuyên môn tích cực hướng dẫn người dân chủ động theo dõi tình hình thời tiết, xây dựng phương án chuyển đổi giống cây trồng nếu có đồng thời làm tốt công tác dự tính, dự báo và tổ chức phòng trừ sâu bệnh kịp thời để đạt kết quả cao trong sản xuất./.

Phùng Thu Phương (phòng Kinh tế)