Thăm quan mô hình nghiên cứu, phát triển cây ôn đới tại tổ 1, phường Sa Pả

Sáng 21/6, Đoàn công tác do đồng chí Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa làm trưởng, đã đến thăm quan mô hình nghiên cứu, phát triển cây ôn đới tại Trung tâm Nghiên cứu và phát triển ôn đới thuộc tổ 1, phường Sa Pả.

Tham quan Mận Pháp.

Tại đây, đoàn công tác được thăm quan mô hình giống cây ăn quả ôn đới có giá trị đã được Trung tâm nghiên cứu, lưu giữ, bảo tồn và phát triển thời gian qua. Hiện quỹ gen (giống) tại Trung tâm có diện tích 1,5 ha, lưu giữ, bảo tồn các loài cây như Lê, Đào, Mận, Hồng, Kiwi…Trong một số nguồn gen lưu giữ có một số nguồn gen có giá trị thương mại có thể đưa vào sản xuất như: Lê MN1, Lê Tai nung 6; Mận Úc, Mận Pháp; Đào MN1, B115; Hồng MC1; Kiwi Tứ Xuyên…Đây đều là các giống đưa ra sản xuất, triển khai thực hiện cách đây chục năm. Chất lượng quả to, đủ vị: ngọt, hơi chua, pha vị chát, đậm đà, thơm.

Phát biểu, đồng chí Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã mong muốn Trung tâm Nghiên cứu và phát triển ôn đới sẽ tạo điều kiện, giúp đỡ các xã, phường, hộ nông dân nghiên cứu, phát triển các giống cây này tại địa phương. UBND các xã, phường cần tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn nữa để trồng, phát triển cây ăn quả ôn đới. Mang lại thu nhập cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho người dân.

Tuấn Nguyễn ( Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)