Thị xã Sa Pa họp bàn giải pháp phát triển thủy sản nước lạnh trên địa bàn thị xã Sa Pa

Ngày 12/8/2021, tại phòng họp UBND thị xã Sa Pa, Đồng chí Vương Trinh Quốc - Chủ tịch UBND thị xã chủ trì cuộc họp bàn giải pháp phát triển thủy sản nước lạnh trên địa bàn thị xã. Tham dự có các đồng chí Lãnh đạo, Chuyên viên Văn phòng HĐND&UBND thị xã; các phòng: Kinh tế, Quản lý đô thị, Tài nguyên ‑ Môi trường; Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp; Hội nuôi cá nước lạnh Sa Pa.

Quang cảnh cuộc họp

Nghề nuôi cá nước lạnh được đánh giá là một nghề nuôi trồng thủy sản ổn định và phát triển của địa phương mang lại thu nhập kinh tế cao cho các hộ nuôi trồng thủy sản. Đến hết tháng 8/2021 trên địa bàn thị xã có 250 cở sở nuôi cá nước lạnh (trong đó nuôi trông ao, bồn bể là 249 cơ sở với diện tích mặt nước là 56.958 m2, thể tích là 62.654 m3; nuôi trong lồng bè là 01 cơ sở với số lượng 100 lồng, thể tích là 1.200m3); tổng số cơ sở sản xuất, cung ứng giống là 10 cơ sở với công suất khoảng 11,6 triệu con/năm; tổng số cơ sở cung ứng thức ăn thủy sản là 12 cơ sở với tổng sản lượng dự kiến khoảng 700 tấn/năm. Các cơ sở nuôi cá tập trung chủ yếu tại các xã, phường Ngũ Chỉ Sơn, Hoàng Liên, Cầy Mây, Tả Van, Tả Phìn, Tả Van. Tuy nhiên hiện nay do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 dẫn đến giá thành và sản lượng cá giảm, đồng thời nguy cơ của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi vẫn chưa được kiểm soát triệt để chủ yếu ở các hộ nuôi trồng nhỏ lẻ; việc xả thải nguồn nước thải của các cơ sở nuôi trồng và chế biến của một số hộ dân chưa đảm bảo…

Tại cuộc họp Đồng chí Vương Trinh Quốc - Chủ tịch UBND thị xã đã thống nhất giao cho các cơ quan, đơn vị triển khai các biện pháp phát triển thủy sản, cụ thể: Thực hiện rà soát các cơ sở nuôi cá nước lạnh trên địa bàn, lập danh sách thống kê chi tiết để đưa vào theo dõi, giám sát, tăngcường quản lý các cơ sở nuôi không để phát sinh các cơ sở nuôi mới; tuyên truyền, vận động các hộ dân tham gia vào Hội cá nước lạnh Sa Pa để thực hiện quản lý từ khâu sản xuất đến khâu kinh doanh; tổ chức ký cam kết thực hiện việc nuôi trồng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở nuôi trồng thủy sản nước lạnh theo quy định; kiểm tra thường xuyên việc nuôi trồng phát triển thủy sản của các hộ dân; xây dựng quy chế tạm thời quản lý việc nuôi trồng và phát triển thủy sản trên địa bàn thị xã,...

Kết thúc cuộc họp, các cơ quan, đơn vị được giao thực hiện các nhiệm vụ sẽ chủ động tham mưu cho UBND thị xã các biện pháp triển khai việc phát triển thủy sản nước lạnh trên địa bàn thị xã đảm bảo an toàn và bền vững./.

Phùng Thu Phương - Phòng Kinh tế