Mưa lớn gây sạt lở nhiều tuyến đường trên địa bàn thị xã Sa Pa

Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc mạnh từ phía Bắc tràn xuống, kết hợp với tác động của hoàn lưu vùng áp thấp suy yếu từ cơn bão số 7; trong rạng sáng ngày 11/10, trên địa bàn thị xã Sa Pa xuất hiện mưa vừa, mưa to trên diện rộng gây thiệt hại hoa mầu, sạt lở một số tuyến đường giao thông.

Sạt lở trên đường tránh quốc lộ 4 D.

Tại km 53+300 đường tránh Quốc lộ 4D thuộc tổ 2, phường Hàm Rồng đã xảy ra sạt lở đất đá với khối lượng lớn. Đất đá từ ta luy dương sạt xuống mặt đường dài khoảng 40m, rộng 7m đã gây ách tắc giao thông. Khối lượng đất đá bị sạt lở ước khoảng 1000 m3. Tại km 110+290, phường Hàm Rồng bị sạt ta luy dương, khối lượng khoảng 650 m3. Mưa lớn cũng gây sạt lở đất đá tại nhiều điểm dọc tuyến đường Tỉnh lộ 152, thuộc địa phận xã Mường Hoa với khoảng 300 m3; đường liên thôn từ đầu dốc Bản Dền đến trung tâm xã Thanh Bình, sạt lở 2 điểm, khối lượng khoảng 80 m3. Nhiều tuyến đường hiện vẫn đang bị chia cắt gây khó khăn cho việc lưu thông của người dân.

Khắc phục sạt lở đường liên thôn tại phường Sa Pả.

Bên cạnh đó, một số diện tích ruộng lúa mùa chưa thu hoạch của người dân, bị đất đá vùi lấp vào khoảng 1.000 m2. Ước giá trị thiệt hại khoảng 4,8 triệu đồng. Tại điểm trường Tiểu học Giàng Tra, phường Hàm Rồng mưa lớn gây sạt lở hư hỏng nhà vệ sinh, công trình phụ trợ với khối lượng khoảng 100 m3. Hiện địa điểm này vẫn đang tiếp tục có nguy cơ sạt lở cao.

Để khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, UBND thị xã đã chỉ đạo UBND các xã, phường huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại. Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT & TKCN thị xã, UBND các xã, phường thực hiện nghiêm túc công tác trực 24/24, kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra.

Đến 17h ngày 11/10, điểm sạt lở tại km 50+300, đường tránh QL4D đã được thông xe.

Tuấn Nguyễn – Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)