Ra mắt mô hình “phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống” thôn Ma Quái Hồ

Sáng 13/10, xã Bản Hồ tổ chức lễ ra mắt mô hình “phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống” thôn Ma Quái Hồ. Dự có lãnh đạo UBMTTQ VN thị xã Sa Pa; hơn 30 hộ dân thôn Ma Quái Hồ.

Đại biểu dự Lễ ra mắt.

Thôn Ma Quái Hồ có 44 hộ dân, với 242 nhân khẩu gồm 3 dân tộc Mông, Dao, Tày sinh sống. Trong những năm qua, các cấp, các ngành từ xã đến thôn đã tập trung đẩy mạnh, đổi mới phương pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức nhân dân trong phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Nhờ đó, tập tục lạc hậu từng bước được cải thiện và đẩy lùi… Nhận thức của người dân trong thôn về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống ngày một nâng cao. Vai trò của bí thư chi bộ, trưởng thôn, người có uy tín được phát huy hiệu quả. Từ năm 2016 – 2021, thôn Ma Quái Hồ chỉ có 2 cặp tảo hôn, chiếm 28,57% tổng số cặp kết hôn.

Tại Lễ ra mắt, UBMTTQ VN thị xã đã tuyên tuyền tới người dân về hệ lụy, tác hại của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết. Vận động nhân dân tích cực tham gia cải tạo tập tục lạc hậu trong ma chay, cưới xin; giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; tích cực chung tay xây dựng nông thôn mới.

Dịp này, UBND xã Bản Hồ đã thông qua quyết định thành lập mô hình dân vận khéo "Cải tạo phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống”, tại thôn Ma Quái Hồ với 7 thành viên. Tổ chức ký cam kết tham gia mô hình tự quản phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết ở khu dân cư, giai đoạn 2021 – 2025.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT thị xã Sa Pa)