Kiểm tra công tác phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn xã Hoàng Liên

Sáng nay 14/10, đoàn công tác số 3 của UBND thị xã Sa Pa do đồng chí Sùng A Sáu, Trưởng phòng Tư pháp thị xã làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn xã Hoàng Liên.

Buổi làm việc.

Xã Hoàng Liên có 1.012 hộ, chủ yếu là dân tộc Mông, chiếm trên 90% dân số. Trong những năm qua, UBND xã đã tích cực vận động, tuyên truyền người dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thực hiện hiệu quả các mô hình phổ biến giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình cho Thanh niên, Phụ nữ, cha mẹ của nam, nữ trong độ tuổi vị thành niên. Duy trì Câu lạc bộ giảm thiểu tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống tại thôn Lồ. Phối hợp với nhà trường thường xuyên tuyên truyền đến các em học sinh về luật hôn nhân gia đình, hệ lụy của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống qua các buổi sinh hoạt ngoại khoá, tổng kết năm học. Nhờ đó, trong 9 tháng đầu năm 2021, xã Hoàng Liên chỉ xảy ra 1 trường hợp tảo hôn. Không có trường hợp hôn nhân cận huyết thống. Từ năm 2020 đến nay, có 4 trường hợp sinh con dưới 18 tuổi. Hiện xã đang vận động 4 trường hợp có ý định tảo hôn.

Tại buổi làm việc, xã Hoàng Liên kiến nghị đến UBND thị xã một số nội dung: Tăng cường xây dựng tài liệu tuyên truyền phòng chống tảo hôn để thuận tiện cho công tác tuyên truyền; mở các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng truyền truyền cho cán bộ, công chức, người có uy tín; đầu tư hệ thống loa IP để nâng cao hiệu quả tuyên truyền; thống nhất cơ chế chung về xử lý tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, thách cưới cao cho các xã, phường…

Tổ trưởng tổ kiểm tra Sùng A Sáu phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Sau quá trình kiểm tra, nghe ý kiến từ địa phương, đoàn công tác đã chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục trong trong công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết như: Chưa tổ chức tuyên truyền, vận động riêng tại các thôn, bản cho người dân. Việc triển khai ký cam kết về phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống chưa được thực hiện theo hướng dẫn của BCĐ phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống thị xã. Công tác xử lý vi phạm hành chính về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống chưa thực hiện theo quy định tại Nghi định 82-NĐ/CP.

Tuấn Nguyễn ( Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)

Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
  • Điểm tin và sự kiện nổi bật trong tuần 5- tháng 2/2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 302,312
  • Tất cả: 1,836,947