Hội nghị tổng kết công tác PCGD, XMC, công tác Khuyến học năm 2021

Chiều 23/12, UBND thị xã Sa Pa tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, công tác khuyến học năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Tại điểm cầu trung tâm, dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó chủ tịch UBND thị xã, trưởng ban chỉ đạo công tác giáo dục và đào tạo thị xã; lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo và 16 điểm cầu các xã, phường.

Tại điểm cầu UBND thị xã Sa Pa.

Năm 2021, thị xã Sa Pa tiếp tục xây dựng và triển khai thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ giáo dục. Chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đặc biệt là chất lượng mũi nhọn. Cơ sở vật chất trường, lớp học tiếp tục được chú trọng đầu tư, môi trường giáo dục có chất lượng. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên được bồi dưỡng từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, bổ sung đảm bảo về số lượng.

Tỷ lệ huy động trẻ, học sinh ra lớp được duy trì ở tất cả các cấp học, đảm bảo sự bình đẳng về cơ hội học tập trong giáo dục. Tỷ lệ chuyên cần luôn đạt trên 98% trở lên. Thực hiện tốt công tác phân luồng, tuyên truyền vận động số lượng học sinh sau tốt nghiệp THCS tiếp tục học lên THPT và các trường Trung cấp nghề đạt 89%. Toàn thị xã có 40 trường đạt chuẩn Quốc gia; 16/16 xã, phường duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi, duy trì đạt chuẩn phổ cập tiểu học mức độ 3; thị xã Sa Pa duy trì đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 2; duy trì đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2, thị xã Sa Pa đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2. Tổ chức dạy học tiếng Anh cho học sinh từ lớp 3, 100% học sinh THCS được học tiếng Anh theo chương trình 10 năm; học sinh mầm non được làm quen với tiếng Anh.

Phong trào khuyến học được đẩy mạnh và triển khai từ thị xã đến cơ sở, tại các gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị như: “Gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập”,… Toàn thị xã có 30 hội khuyến học các xã, phường và Ban khuyến học các cơ quan đơn vị với tổng số trên 15.000 hội viên. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền khuyến học, khuyến tài xây dựng xã hội học tập, phối hợp với ngành GD-ĐT xây dựng các phong trào thi đua “Dạy tốt – Học tốt”, các hoạt động “Trường giúp trường, bạn giúp bạn”, nâng cao chất lượng giáo dục, duy trì tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần, rèn luyện học sinh ý thức. Phát triển hiệu quả các mô hình, phong trào “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”,..

Tại hội nghị, các đại biểu đã tham gia thảo luận, phát biểu ý kiến, trao đổi kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp thực hiện trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ và công tác khuyến học trong thời gian tiếp theo.

Đồng chí Đỗ Văn Tân - Phó chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Đỗ Văn Tân, UVBCH thị ủy, Phó chủ tịch UBND thị xã, trưởng ban chỉ đạo công tác giáo dục biểu dương và ghi nhận những kết quả đã đạt được trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, công tác khuyến học trong năm qua. Đồng thời, yêu cầu thời gian tới Hội khuyến học các cấp, các trường học và trung tâm học tập cộng đồng các xã, phường tiếp tục có những giải pháp cụ thể, sáng tạo, đổi mới trong thực hiện công tác phổ cập giáo dục, khuyến học khuyến tài và công tác xóa mù chữ trên địa bàn thị xã. Tạo tiền đề thực hiện tốt đổi mới chương trình giáo dục phổ thông đáp ứng giáo dục trong giai đoạn mới.

Cũng tại hội nghị, UBND thị xã đã khen thưởng 06 tập thể, 50 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2021; tặng giấy khen cho 02 tập thể có thành tích đóng góp, ủng hộ trong công tác phổ cập xóa mù chữ năm 2021.

Thùy Linh (Trung tâm VHTT-TT Sa Pa)