Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Sa Pa tổ chức hội nghị ban chấp hành (mở rộng)

Sáng 6/1, Hội Liên hiệp phụ nữ thị xã Sa Pa tổ chức hội nghị ban chấp hành (mở rộng) lần thứ III, khoá XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026, nhằm đánh giá kết quả hoạt động công tác hội và phong trào phụ nữ năm 2021, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

Dự hội nghị về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Thào Thị Tùng, phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lào Cai; về phía thị xã Sa Pa có đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thị uỷ; đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó chủ tịch UBND thị xã.

Quang cảnh hội nghị.

Năm 2021, Hội LHPN thị xã luôn bám sát sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh và nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ thị xã, chủ động, sáng tạo, triển khai có hiệu quả phong trào thi đua và 3 nhiệm vụ trọng tâm của hội. Chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức phát động thi đua thực hiện các nội dung và chỉ tiêu thiết thực phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Hội LHPN thị xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước cho hội viên, phụ nữ. Phối hợp với các Ban vì sự tiến bộ của Phụ nữ thị xã tổ chức 05 hội nghị tuyên truyền ngăn chặn tình trạng phụ nữ, trẻ em lang thang, ăn xin, đeo bám khách du lịch, bán hàng rong; 52 buổi tuyên truyền về nông thôn mới, vệ sinh môi trường nông thôn gắn với triển khai xây dựng mô hình “Dân vận khéo” và xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, tổ chức 67 buổi về công tác phòng chống tảo hôn trên địa bàn, vận động chị em không sinh con thứ 3. “Phong trào thi đua phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” tiếp tục được các cấp hội triển khai đến hội viên, phụ nữ. Trong năm đã có gần 10.000 hội viên, phụ nữ được học tập các nội dung phong trào.

Năm qua Hội cũng đã phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền tới cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân về phòng chống dịch Các cơ sở hội vận động ủng hộ được 19 triệu 800 nghìn đồng, tổ chức thăm tặng quà, động viên cán bộ thực hiện nhiệm vụ ở các chốt kiểm dịch trên địa bàn thị xã. Trong năm, được sự hỗ trợ của HTX Lan Rừng phối hợp với HPN các xã Tả Phìn, Liên Minh, Bản Hồ, Mường Hoa, Tả Van vận động 30 hội viên, phụ nữ tham gia lớp học nghề, bảo tồn sản phẩm thổ cẩm truyền thống: Vẽ sáp ong, trồng lanh, trồng tràmvà thiết kế sản phẩm mới để nâng cao giá trị sản phẩm tăng cao thu nhập cho gần 700 hội viên, phụ nữ. Bên cạnh đó, Hội LHPN thị xã đã khai thác và quản lý tốt các nguồn uỷ thác của Ngân hàng CSXH thị xã được 98,542 tỷ đồng cho 1.962 hộ vay.

Trong năm nay, Hội LHPN thị xã xác định tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện “mục tiêu kép” vừa quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa tận dụng tốt các cơ hội, nỗ lực góp phần phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội trong trạng thái bình thường mới. Tiếp tục duy trì nhân rộng các mô hình đã thành lập tại các xã, phường như mô hình “5 không 3 sạch, nhà sạch vườn đẹp”, mô hình “giảm thiểu ô nhiễm môi trường, rác thải, mô hình đường hoa phụ nữ sắc mới thôn bản…” và triển khai nhân rộng mô hình mới do các cấp hội phát động trong năm 2022. Xây dựng mới 03 mô hình “Thu gom, xử lý rác, chống rác thải nhựa” tại phường Cầu Mây; Ô Quý Hồ, Phan Si Păng…

Đồng chí Thào A Sinh - Phó Bí thư TT Thị ủy phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị uỷ và đồng chí Thào Thị Tùng, phó chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lào Cai đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả Hội LHPN thị xã đã đạt được trong năm qua. Đồng thời đề nghị, Hội tiếp tục tập trung tuyên truyền sâu rộng, cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đối với công tác hội; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước gắn với các phong trào thi đua của địa phương; chú trọng việc vận động, hướng dẫn khởi nghiệp, hỗ trợ hội viên, phụ nữ tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; vận động hội viên phụ nữ phát huy nội lực, khát vọng tự lực vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế; tiếp tục củng cố tổ chức hội vững mạnh, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức hội, làm tốt công tác bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên phụ nữ và trẻ em. Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tiếp tục chú trọng công tác đào tạo cán bộ nữ, quan tâm chỉ đạo, phối hợp tạo điều kiện cho công tác hội, phong trào phụ nữ phát triển.

Tại hội nghị, Hội LHPN thị xã phối hợp với Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã ký kết phối hợp tổ chức truyền thông về bảo vệ và phát triển rừng nhằm tuyên truyền sâu rộng trong công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng đến mọi tầng lớp hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn thị xã Sa Pa năm 2022.

Tại hội nghị, đã ký kết giao ước thi đua giữa hội LHPN các xã, phường; trao tặng kỷ niệm trương cho 05 cá nhân đã có thành tích “Vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam”.

Thùy Linh (trung tâm VHTT-TT)