Tổng kết và công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính năm 2021

Chiều ngày 11/1, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra Kinh tế Trung ương và Ban Chỉ đạo điều tra cơ sở hành chính Trung ương đã tổ chức Hội nghị Tổng kết và Công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính năm 2021.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương và Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo Điều tra cơ sở hành chính Trung ương chủ trì và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Hội nghị được thực hiện trực tiếp và trực tuyến tại tới các huyện thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Trung ương.

Tổng Điều tra kinh tế 2021 do Tổng cục Thống kê thực hiện có quy mô lớn, nội dung phức tạp, liên quan đến 4 loại đơn vị điều tra, bao gồm. Doanh nghiệp; cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể; đơn vị sự nghiệp, hiệp hội; cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng. Theo kết quả sơ bộ Tổng Điều tra kinh tế năm 2021, cả nước có gần 6 triệu đơn vị điều tra, tăng 444,2 nghìn đơn vị, tương đương tăng 8,0% so với năm 2016; số lao động trong các đơn vị điều tra là gần 26,0 triệu người, tăng 748,6 nghìn người, tương đương tăng 3,0%. Bình quân mỗi năm giai đoạn 2016-2020 tăng 1,9% về số đơn vị và tăng 0,7% về số lao động (Giai đoạn 2006-2011 tăng 4,9% và tăng 7,7%; giai đoạn 2011-2016 tăng 1,5% và tăng 3,6%).

Tổng điều tra đã hoàn thành thu thập thông tin của 46,8/47 nghìn cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng (đạt 99,5%), có 227 cơ sở không thu thập thông tin do không thuộc đối tượng điều tra hoặc không còn hoạt động (chiếm 0,5%). Tính đến thời điểm 31/12/2020, cả nước có gần 683,6 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh với số lao động là 14,7 triệu người, tăng 35,3% về số doanh nghiệp và tăng 4,7% về số lao động so với năm 2016.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Chi cục thống kê Sa Pa.

Báo cáo sơ bộ kết quả Điều tra cơ sở hành chính năm 2021 đã hoàn thành việc thu thập thông tin của 32.308 cơ sở hành chính, đạt 99,99%. Tổng số lao động trong các cơ sở hành chính, cơ quan của Đảng, tổ chức chính trị - xã hội là hơn 1,4 triệu người, tăng 46,3% so với năm 2016. Tỷ lệ sử dụng dịch vụ internet tại các cơ quan hành chính đạt 93,5%.

Tại hội nghị, một số tỉnh, thành phố đã trình bày tham luận về công tác thực hiện Tổng điều tra kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính năm 2021, như: Phương pháp tiếp cận mới trong thực hiện Tổng điều tra kinh tế năm 2021 của TP.Đà Nẵng; Ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện Tổng điều tra kinh tế năm 2021 của tỉnh Sơn La; Sử dụng kết quả Tổng điều tra kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính trong tham mưu, quản lý nhà nước tại địa phương của TP.Hà Nội…

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa nhấn mạnh, năm 2021, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến công tác thu thập thông tin song BCĐ các cấp và các bộ, ngành đã sử dụng linh hoạt các hình thức thu thập thông tin, ứng dụng triệt để công nghệ thông tin để vừa hoàn thành kế hoạch, vừa phòng chống dịch hiệu quả. Đồng chí Thứ trưởng đề nghị BCĐ các địa phương, các bộ, ngành tiếp tục tập trung đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành; xây dựng kế hoạch; kiểm tra, giám sát, thanh tra; tuyên truyền, tập huấn; ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức thực hiện Tổng điều tra kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính. BCĐ Trung ương phối hợp với BCĐ các địa phương, bộ, ngành tiếp tục hoàn thành dữ liệu và biên soạn các kết quả chính thức của Tổng điều tra kinh tế và Điều tra cơ sở hành chính theo kế hoạch đã ban hành.

Dịp này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã quyết định tặng Cờ thi đua cấp Bộ và Bằng khen của Bộ trưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Tổng Điều tra kinh tế năm 2021; Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã quyết định tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Điều tra cơ sở hành chính năm 2021.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Sa Pa)