Hội Nông dân thị xã tổ chức Hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả mô hình trồng cây Su Su chuyên canh lấy ngọn

Ngày 27/5/2022, tại thôn Lếch Dao, xã Thanh Bình, Hội Nông dân thị xã Sa Pa tổ chức Hội nghị đầu bờ đánh giá kết quả mô hình trồng cây Su Su chuyên canh lấy ngọn. Tới dự có các đồng chí lãnh đạo Hội Nông dân thị xã, lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, cán bộ khuyến nông viên và các ban ngành đoàn thể xã, các đồng chí trưởng thôn, chi hội trưởng hội nông dân, 19 hộ thuộc Tổ hội nông dân nghề nghiệp trồng cây Su Su cùng với 04 hộ thực hiện mô hình cùng tham dự.

Quang cảnh Hội nghị đầu b

Mô hình trình diễn “trồng cây rau Su Su chuyên canh lấy ngọn” trái vụ được thực hiện trên diện tích 01 ha với 04 hộ dân tham gia thuộc tổ hội nông dân nghề nghiệp trồng Su Su chuyên canh lấy ngọn thuộc thôn Lếch Dao, xã Thanh Bình, với tổng kinh phí thực hiện: 131.830.000 đồng (trong đó 103.100.000 triệu đồng nguồn hỗ trợ phát triển sản xuất các dự án nông nghiệp năm 2021; 28.730.000 triệu đồng nhân dân đóng góp). Được triển khai thực hiện từ tháng 02/2021 đến tháng 5/2022.  Đến nay 04 hộ trong mô hình đã cho thu hoạch sản phẩm ngọn, sản lượng ước đạt hết năm đạt 6 - 7 tấn ngọn/ha/năm, giá trung bình giao động từ 12.000 -15.000đ/kg, cho thu nhập từ 100-105 triệu đồng/năm. Ước tính 01 vụ Su Su trái vụ cho sản lượng bằng 03 vụ chính Su Su trên địa bàn thị xã.

Đây là mô hình trồng rau Su Su chuyên canh lấy ngọn trái vụ đầu tiên được triển khai trên địa bàn xã Thanh Bình, thị xã Sa Pa, cho thấy phù hợp khí hậu, đất đai, tài nguyên, lao động để phát triển sản xuất rau đặc sản có chất lượng cao, góp phần đa dạng cơ cấu cây trồng tại các địa bàn khó khăn, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân, góp phần xóa đói giảm nghèo; đồng thời việc thí điểm thực hiện mô hình cũng góp phần chuyển đổi nhận thức của nông dân từ phương thức trồng nhỏ lẻ sang trồng có quy mô lớn và áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật để nâng cao chất lượng và giá thành sản phẩm, tạo việc làm ổn định và nâng cao thu nhập cho nông dân.

Qua thực tế mô hình và đánh giá hiệu quả trong quá trình sản xuất, các đại biểu dự hội nghị và nông dân đều khẳng định những ưu điểm của mô hình trồng cây Su Su chuyên canh lấy ngọn trái vụ, đề nghị các cấp chính quyền tiếp tục hỗ trợ cho bà con nông dân trên địa bàn mở rộng sản xuất trên diện rộng để tăng hiệu quả canh tác.

Giàng Tình HND thị xã Sa Pa