Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã tổ chức đoàn giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ phụ nữ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022-2027; Kế hoạch số 55/KH-BTV ngày 30/2/2022 của Ban thường vụ Hội liên hiệp phụ nữ thị xã về việc thực hiện Đề án 10.Trong 2 ngày, từ 1/6-2/6/2022 Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã tổ chức đoàn giám sát việc thực hiện Nghị định 39/2015/NĐ-CP ngày 27/04/2015 quy định chính sách hỗ trợ phụ nữ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số tại 3 xã, phường:  xã Trung Chải, Bản Hồ, phường Hàm Rồng. Trưởng đoàn giám sát có Đ/c Hầu Tuyết Lan – Thị ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã, tham gia có các thành viên đại diện cho UBMT tổ quốc thị xã, Phòng Lao động, Thương binh & Xã hội thị xã Sa Pa.

Đ.c Hầu Tuyết Lan - Thị ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN thị xã làm trưởng đoàn giám sát tại xã Bản Hồ

Qua giám sát các thành viên trong đoàn đã ghi nhận công tác triển khai, tuyên truyền việc thực hiện Nghị định 39/2015/NĐ-CP tại 3 xã, phường. Từ năm 2020 đến thời điểm giám sát UBND xã, phường đã chỉ đạo đến 100% các thôn, tổ dân phố rà soát, hướng dẫn, hoàn thiện thủ tục, ký cam kết và chi trả cho 05 phụ nữ sinh con, thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số sinh con đúng chính sách với số tiền là 2.000.000đ/người. Năm 2022 tiếp tục rà soát, hướng dẫn, hoàn thiện thủ tục để chi trả theo quy định.

Đoàn giám sát tại xãTrung Chải

Thông qua buổi giám sát đoàn đã nêu ra một số tồn tại, hạn chế trong việc triển khai thực hiện Nghị định 39/NĐ-CP đến với mỗi xã, phường để kịp thời khắc phục triển khai thiết thực, hiệu quả. Đ/c Hầu Tuyết Lan- Trưởng đoàn quyết định sẽ tiếp tục tái giám sát vào năm tiếp theo để theo dõi việc tiếp thu, khắc phục những tồn tại của địa phương, đơn vị. Sau công tác giám sát sẽ tổng hợp báo cáo tổng hợp các đề xuất, kiến nghị của các đơn vị về Thị ủy, UBND thị xã để chỉ đạo toàn diện việc triển khai thực hiện Nghị định 39/2015/NĐ-CP trên địa bàn trong thời gian tiếp theo./.

Nguyễn Thùy Linh – Hội LHPN thị xã