Kiểm lâm Vườn Quốc gia Hoàng Liên Sa Pa bắt ô tô vận chuyển gỗ Pơ Mu trái phép

Trong khi thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát lâm sản, vào 20 giờ 50 phút ngày 21/6/2022, tại tuyến đường tỉnh lộ 152, thuộc tổ 1, phường Cầu Mây, thị xã Sa Pa, Tổ Kiểm lâm Cơ động Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên, thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã phát hiện 01 xe ô tô mang BKS 24H-008.07 có dấu hiệu chở lâm sản, trên xe có 2 người. Dừng xe để kiểm tra, người điều khiến phương tiện là ông Má A Chớ (sinh ngày 16/10/1992, cư trú tại Tổ 2, phường Cầu Mây, thị xã Sa Pa) khai nhận là người chở thuê cho ông Sùng A Chơ (sinh ngày 18/6/1994, cư trú tại Thôn Ý Lình Hồ 1, xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa). Ông Cho khai nhận số lâm sản trên xe là gỗ rừng tự nhiên, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp. Để đảm bảo xử lý vụ việc theo quy định, tổ công tác của Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đã lập biên bản, chuyển số tang vật, phương tiện vi phạm về trụ sở Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên để giải quyết.

Lực lượng chức năng thống kê số lâm sản vận chuyển trái phép.

Cùng ngày, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ 08 hộp gỗ xẻ Pơ mu (gỗ nhóm II A, thuộc loài Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm) có tổng khối lượng 0,564 m3; 01 xe ô tô mang BKS 24H-008.07 (nhãn hiệu WAW) để tiếp tục điều tra, xác minh,củng cố hồ sơ xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)