Hội LH Phụ nữ Thị xã Sa Pa: Gặp mặt kỷ niệm 21 năm ngày gia đình Việt Nam

Sáng 27/6, Hội Liên Hiệp Phụ nữ thị xã Sa Pa tổ chức gặp mặt 21 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2022). Dự có đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo Ban Dân Vận Thị ủy, UBMTTQ VN thị xã; Phòng VHTT. Cùng 16 hộ gia đình tiêu biểu đại diện cho hơn 16.000 hộ gia đình trên địa bàn thị xã.

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã ôn lại ý nghĩa lịch sử Ngày gia đình Việt Nam. Đánh giá tình hình triển khai thực hiện bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình trong các cấp Hội. Trong những năm qua, Hội LHPN thị xã đã chỉ đạo Hội phụ nữ các xã, phường chú trọng công tác tuyên truyền đến các chi, tổ hội trong phòng chống tảo hôn. Nhờ đó, tỷ lệ tảo hôn năm sau giảm hơn các năm trước. Năm 2008 có 276 cặp kết hôn, trong đó có 136 cặp tảo hôn, chiếm tỷ lệ 49%. Đến năm 2021, tỷ lệ các cặp tảo hôn giảm còn 16%. Các cơ sở Hội chủ động phối hợp vận động được 782 cặp có ý định cưới tảo hôn. Kịp thời động viên khen thưởng cho các hộ gia đình chấp hành tốt trong công tác chống tảo hôn. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng các cặp vợ chồng ly hôn có xu hướng tăng. Số lượng các cặp vợ chồng ly hôn năm 2019 là 39 cặp, đến năm 2020 tăng lên 54 cặp; năm 2021 có 63 cặp vợ chồng ly hôn. Nguyên nhân là do tình trạng rượu bia, kinh tế khó khăn, đặc biệt là tình trạng cưới tảo hôn dẫn đến các cặp vợ, chồng trẻ chưa có kinh nghiệm trong việc xây dựng, vun đắp hạnh phúc gia đình.

Hội liên hiệp Phụ nữ Thị xã Sa Pa trao học bổng cho 2 cháu học sinh vượt khó, học giỏi.

Tại buổi gặp, các hộ gia đình đã tiến hành tham luận về chủ đề nuôi dạy con tốt, xây dựng và phát triển kinh tế gia đình, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Chia sẻ những kinh nghiệm về xây dựng gia đình bình đẳng, hạnh phúc, phòng chống bạo lực gia đình.

Đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó chủ tịch UBND Thị xã phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó chủ tịch UBND thị xã khẳng định: Để nâng cao chất lượng công tác gia đình, thời gian tới, thị xã Sa Pa sẽ tập trung đẩy mạnh phổ biến, quán triệt, triển khai thực hiện công tác gia đình trên địa bàn đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương. Tăng cường thông tin, tuyên truyền, giáo dục chính sách pháp luật về hôn nhân và gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới. Đồng chí đề nghị, Hội LHPN thị xã tiếp tục xây dựng và nhân rộng các mô hình gia đình văn hóa tiêu biểu, nền nếp, ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo, vợ chồng hòa thuận, anh chị em đoàn kết, thương yêu nhau. Phòng ngừa, ngăn chặn lối sống thực dụng, tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình, xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu trong hôn nhân và gia đình. Gắn việc thực hiện công tác xây dựng gia đình với các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững…

Trao quà cho 16 hộ gia đình tiêu biểu.

Dịp này, Hội LHPN thị xã đã trao quà cho 16 hộ gia đình tiêu biểu. Trao tặng 2 xuất học bổng cho 2 cháu học sinh vượt khó, học giỏi.Đây là 2 cháu nhỏ mồ côi cha mẹ tại tổ 5 phường Hàm Rồng được Hội LHPN thị xã nhận đỡ đầu theo chương trình "Mẹ đỡ đầu" do TW Hội LHPN Việt Nam phát động.

Với chủ đề “Gia đình bình an, xã hội hạnh phúc” Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 mang thông điệp giáo dục tình nghĩa, yêu thương, hy sinh cho con cái của cha mẹ; tấm lòng tôn trọng, hiểu đối với cha mẹ, anh em. Ngày Gia đình Việt Nam hàng năm là dịp để tổ chức đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào “xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)