Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng, công tác BCĐ phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai

Chiều 6/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 và trao giải Cuộc thi "Tìm hiểu Chiến lược phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050".

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo; đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo; đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, tổ giúp việc và thường trực ban chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố. Hội nghị được kết nối trực tuyến với UBND các huyện, thành phố, thị xã; UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Dự hội nghị tại điểm cầu Thị ủy Sa Pa.

Dự tại điểm cầu thị xã Sa Pa có đồng chí Vương Trinh Quốc, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa thị xã; các đồng chí là thành viên BCĐ; một số doanh nghiệp, hợp tác xã nông, lâm nghiệp trên địa bàn.

Theo đánh giá, kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050" trong 6 tháng đầu năm đã đạt một số kết quả quan trọng. Công tác tuyên truyền, triển khai nghị quyết được thực hiện nghiêm túc; Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết 10-NQ/TU trên internet, đã giúp cán bộ, đảng viên và nhân dân hiểu rõ hơn về mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Các chỉ tiêu trồng mới các cây trồng chủ lực cơ bản đạt kế hoạch đề ra. Đến nay có 44 dự án của các doanh nghiệp, hợp tác xã đang triển khai đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo thực hiện; bước đầu sử dụng các giống có năng suất, chất lượng như: Giống chuối tiêu xanh, chuối GL3-5; dứa Queen giống MD2… phù hợp với chế biến và thị trường tiêu thụ.

Thời gian qua, thị xã Sa Pa cũng đã cơ cấu lại sản xuất theo 02 nhóm là nhóm sản phẩm chủ lực cấp tỉnh và nhóm sản phẩm chủ lực địa phương gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); hỗ trợ, thúc đẩy phát triển các hình thức ứng dụng công nghệ cao, khoa học kỹ thuật vào sản xuất để chủ động thời vụ sản xuất, nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường, gia tăng giá trị sản phẩm nông sản, nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị đất canh tác. 6 tháng đầu năm 2022 đã triển khai chuyển đổi được 7 ha đất kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu.

Toàn thị xã Sa Pa có 70 ha rau các loại với sản lượng 2.200 tấn được chứng nhận VietGAP; 50 ha cây actiso với sản lượng 2.000 tấn được công nhận thực hành nông nghiệp và thu hái tốt; 0,2 ha diện tích cá nước lạnh được chứng nhận VietGAP với sản lượng khoảng 30 tấn/năm....

Tại Hội nghị, các điểm cầu cũng đã tập trung thảo luận, tập trung vào một số nội dung: Cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực cho ngành nông nghiệp; ưu tiên thu hút và tạo môi trường làm việc cho lao động trẻ tại nông thôn; cần rà soát, đánh giá lại các hợp tác xã, có chính sách phát triển hợp tác xã mới phù hợp với nền kinh tế; quan tâm đào tạo nghề cho người dân tham gia các hợp tác xã nông nghiệp…

Kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh đề nghị thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường công tác tuyên truyền, quyết liệt hơn trong công tác chỉ đạo, coi việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt cả năm và nhiệm kỳ. Chủ động lồng ghép, bố trí nguồn lực tại địa phương để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong trao giải cho các tập thể.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức Cuộc thi "Tìm hiểu Chiến lược phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050" tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi.

Cuộc thi được tổ chức trong 3 tuần, bắt đầu từ ngày 18/4/2022 và kết thúc vào ngày 12/6/2022, theo hình thức trực tuyến và thi trắc nghiệm trên internet theo tuần, mỗi tháng có 1 tuần thi, với 53.887 tài khoản trong và ngoài tỉnh đăng ký thi, 1.428.414 lượt thi.

Ban Tổ chức đã trao giải thưởng cho 7 tập thể, trong đó có thị xã Sa Pa và 57 cá nhân; trong đó, giải tập thể gồm 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 3 giải Khuyến khích; giải cá nhân gồm 3 giải Nhất, 9 giải Nhì, 15 giải Ba và 30 giải Khuyến khích.

Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)

 

 

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 373,540
  • Tất cả: 2,258,749