Đoàn giám sát Ban Thường trực UB MTTQ VN tỉnh Lào Cai giám sát về công tác QL NN trong lĩnh vực VS ATTP tại Thị xã Sa Pa

Ngày 20-7, Đoàn giám sát của Ban Thường trực UB MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai; do bà Bàn Thanh Thảo, Phó chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai. Tiến hành giám sát việc thực hiện công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn Thị xã Sa Pa.

Làm việc với Đoàn giám sát có đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó chủ tịch UBND thị xã Sa Pa; lãnh đạo Trung tâm Y tế, Phòng kinh tế Thị xã Sa Pa; lãnh đạo một số cơ quan liên quan.

Đoàn giám sát làm việc tại UBND Thị xã Sa Pa.

Báo cáo với đoàn giám sát thể hiện, tính đến hết tháng 6 năm nay, trên địa bàn có 1.121 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong năm 2021, thị xã đã thành lập 56 đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra 92% số các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Phát hiện nhắc nhở 9 cơ sở vi phạm lĩnh vực nông nghiệp; phát hiện nhắc nhở 26 cơ sở vi phạm  ngành công thương; phát hiện nhắc nhở, xử lý 23 cơ sở trong linh vực y tế.

Trong 6 tháng đầu năm nay, tổ chức kiểm tra 90% tỷ lệ cơ sở hoạt động lĩnh vự nông nghiệp, phát hiện 5 cơ sở vi phạm, phải xử lý và nhắc nhở; kiểm tra 92% cơ sở hoạnh động nhành công thương phát hiện 27 cơ sở vi phạm, bị nhắc nhở và xử lý; kiểm tra 87% số cơ sở hoạt động lĩnh vực y tế, phát hiện 23 cơ sở vi phạm phải nhắc nhở và xử lý.

Bà Bàn Thanh Thảo, Phó chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai phát biểu trong buổi làm việc tại UBND Thị xã Sa Pa.

Phát biểu kết luận chương trình giám sát, bà Bàn Thanh Thảo, Phó chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh Lào cai, Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao công tác tổ chức quán triệt, triển khai các CHỉ thị cảu Chính phủ, của tỉnh Lào Cai trong đảm bảo công tác vệ sinh ATTP. Ban hành văn bản chỉ đạo các xã, phường, các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện vệ sinh ATTP, để người dân nắm được và thực hiện. Đánh giá cao chất lượng hoạt động của đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh ATTP, nhất là vào những thời điểm khu du lịch Sa Pa tổ chức lễ hội, qua đó đảm bảo vệ sinh ATTP cho người tiêu dùng, bảo vệ sức khỏe cho người dân và du khách. So với các huyện trong tỉnh, Thị xã Sa Pa là đơn vị thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kiến thức trong lĩnh vực này.

Bên cạnh đó trưởng đoàn công tác cũng chỉ ra những hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới, như nâng cao hiệu quả tuyên truyền mang tính có chiều sâu, nhất là ở vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc đẩm bảo vệ sinh từ những bữa ăn hằng ngày. Phối hợp cới các đoàn thể cung cấp tài liệu, nội dung TT phù hợp, mang lại hiệu quả; gắn vệ sinh môi trường với vệ sinh ATTP để đảm bảo sức khỏe cho người dân và du khách. Cần tiếp tục tổ chức tuyên truyền vệ sinh MT và vệ sinh ATTP, để tạo thới quen giữ vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống cho các em học sinh khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Đoàn giám sát làm việc tại xã Mường Hoa.

Đoàn giám sát kiểm tra dự lượng thuốc BVTV tại mô hình sản xuất cà chua an toàn.

Trước đó đoàn giám sát của Ban Thường trực UB MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với xã Mường Hoa và phường Hàm Rồng về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực vệ sinh ATTP. Đến kiểm tra tại một cơ sở sản xuất cà chua an toàn tại phường Ô Quý Hồ.

Bùi Liêm

Lê Hạnh - UBND Phường Hàm Rồng