Thị xã Sa Pa: Truyền thông và tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình với nông dân

Sáng ngày 20/7/2022 tại Hội trường Khối MTTQ và các đoàn thể thị xã, Hội Nông dân Thị xã, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai phối hợp với Bảo Hiểm xã hội tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị truyền thông và tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình với nông dân trên địa bàn thị xã. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lều Thị Minh Huệ - Phó Trưởng Ban Xã hội - Dân số, Gia đình –TW Hội Nông dân Việt Nam, đồng chí Phạm Thị Linh – Chuyên viên -Trung tâm Truyền thông Bảo hiểm Xã hội Việt Nam; đồng chí Đặng Tiến Minh, Trưởng Phòng Chính sách - BHXH Tỉnh Lào Cai; đồng chí Quảng Văn Chính – Phó Trưởng Ban KT-XH - Hội Nông dân tỉnh Lào Cai, Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội thị xã và lãnh đạo, chuyên viên Hội Nông dân thị xã và 200 cán bộ, hội viên nông dân tham dự hội nghị.

(Quang cảnh hội nghị truyền thông)

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lều Thị Minh Huệ - Phó Trưởng Ban Xã hội - Dân số, Gia đình –TW Hội Nông dân Việt Nam đã nhấn mạnh, BHXH, BHYT là trụ cột chính trong chính sách an sinh xã hội, ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng, là một công cụ đắc lực của Nhà nước nhằm mục đích chăm lo, bảo vệ và phát triển con người, vì sự tiến bộ và công bằng xã hội. Trong thời gian qua Trung ương Hội đã xác định tầm quan trọng chính sách BHXH, BHYT, Trung ương Hội đã phối hợp với BHXH Việt Nam chỉ đạo các cấp Hội, BHXH từ Trung ương đến địa phương tổ chức tuyên truyền các chính sách BHXH, BHYT cho cán bộ hội viên nông dân. Đồng thời đề nghị các đại biểu về dự Hội nghị truyền thông và tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình với nông dân, tập trung nghiêm cứu tài liệu, các chính sách mới do BHXH truyền đạt một số nội dung trọng tâm, chính sách mới liên quan đến quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT được quy định trong Luật BHXH, Luật BHYT (sửa đổi); những nội dung cơ bản của Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về cải cách chính sách BHXH hiện nay; Kết  quả công tác phối hơp trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT giữa HND và BHXH và công tác tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho cán bộ, hội viên nông dân sẽ được triển khai tại hội nghị để đối thoại với lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Lãnh đạo BHXH Việt Nam, lãnh đạo BHXH tỉnh Lào Cai và thị xã trả lời và giải đắp.

(Đ/c Lều Thị Minh Huệ - Phó Trưởng Ban XH-DS &GĐ, TW HND Việt Nam phát biểu chỉ đạo hội nghị)

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để đối thoại chính sách pháp luật về BHXH, BHYT; tại hội nghị có gần 16 câu hỏi của cán bộ, hội viên nông dân được hỏi trực tiếp chủ yếu về: Quy định độ tuổi và các chế độ khi tham gia BHXH tự nguyện; phương thức đóng, quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH tự nguyện; vấn đề việc giảm trừ mức đóng khi tham gia BHYT theo hộ gia đình... tất cả nội dung câu hỏi đã được Lãnh đạo BHXH tỉnh Lào Cai, thị xã báo cáo trả lời thỏa đáng.

Thông qua Hội nghị các đại biểu là cán bộ hội, hội viên nông dân đã hiểu đúng về chính sách BHXH, BHYT, qua đó vận động người thân, thành viên trong gia đình tham gia BHXH, BHYT với mục tiêu tiến tới thực hiện BHYT toàn dân cùng với việc không ngừng cải thiện và nâng cao quyền lợi cho người tham gia BHYT chính là nhằm phát huy đầy đủ vai trò trung tâm của chính sách BHXH, tao ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện kinh tế - xã hội của đất nước và thị xã./.
Giàng Tình - Hội Nông dân