Tổ Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 6, tại xã Mường Hoa và xã Thanh Bình

Sáng 29-7, đồng chí Phan Đăng Toàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, tổ trưởng tổ Đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại Thị xã Sa Pa, có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Mường Hoa. Tham dự có ông Nguyễn Hữu Đức, UV BTV Thị ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam Thị xã Sa Pa; các cơ quan chuyên môn của thị xã, lãnh đạo đảng ủy, UBND xã Mường Hoa.

Quang cảnh TXCT xã Mường Hoa.

Tại buổi tiếp xúc, Đại biểu HĐND tỉnh Giàng A Sàng, Bí thư Đảng ủy phường Hàm rồng báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Lào Cai, khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2022. Theo đó, tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã quyết nghị nhiều định hướng lớn, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để UBND tỉnh và các ngành tiếp tục triển khai thực hiện, nhất là việc triển khai đồng bộ và đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công cũng như triển khai thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tại Kỳ họp lần thứ 6, HĐND tỉnh cũng đã thông qua 23 Nghị quyết. Trong đó có Nghị quyết quy định chi tiết danh mục các khoản thu và mức thu, cơ chế quản lý các khoản thu, chi đối với các dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông công lập năm học 2022 - 2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai…

Cử tri xã Mường Hoa nêu ý kiến.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Mường Hoa đã nêu 10 ý kiến, liên quan đến các linh vực, trong đó chủ yếu là kiến nghị Nhà nước hỗ trợ bê tông hóa đường giao thông liên thôn, liên gia; đề nghị đầu tư sửa chữa, xây dựng sân chơi, hàng rào điểm trường mầm non Vạn Dền Sử 1; ý kiến liên quan đến kết nạp đảng viên trong đồng bào công giáo; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hoạt động tư pháp ở cơ sở..

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri, lãnh đạo UBND xã Mường Hoa, lãnh đạo cơ quan chuyên môn đã giải trình, trả lời một số ý kiến cử tri nêu thuộc thầm quyền.

Đồng chí Phan Đăng Toàn, TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND Thị xã Sa Pa, tổ Trưởng tổ Đại biểu HĐND tỉnh tại Sa Pa phát biểu tại buổi TXCT xã Mường Hoa.

Phát biểu biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri, đồng chí Phan Đăng Toàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, tổ trưởng tổ Đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại Thị xã Sa Pa; thông tin nhanh về kết quả kỳ họp lần thứ 6 HĐND thị xã Sa Pa khóa XIX. Tại kỳ họp, HĐND thị xã đã thông qua các tờ trình, báo cáo như: Báo cáo về nhiệm vụ và giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2022; thẩm tra báo cáo của các ngành; Tòa án nhân dân thị xã, Viện Kiểm sát nhân dân thị xã, Chi cục Thi hành án dân sự thị xã. Báo cáo thẩm tra về việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp... Tại kỳ họp, HĐND thị xã cũng đã thông qua 8 Nghị quyết.

Thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai ứng tại Thị xã Sa Pa, đồng chí Bí thư Thị ủy Phan Đăng Toàn ghi nhận, làm rõ hơn một số ý kiến, kiến nghị của cử tri nêu ra tại buổi tiếp xúc.

Cũng trong sáng 29/7, tổ Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri xã Thanh Bình sau kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Dự buổi tiếp xúc có bà Sùng Thị Pằng, Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh; đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri xã Thanh Bình đã được tổ Đại biểu HĐND tỉnh thông báo về kết quả kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVI; Thông tin nhanh về 23 nghị quyết đã được thông qua tại kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh.

Quang cảnh buổi TXCT tại xã Thanh Bình.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để cử tri xã Thanh Bình gửi ý kiến, kiến nghị đến tổ đại biểu HĐND tỉnh. Trong tổng số 12 lượt ý kiến gửi đến tổ Đại biểu HĐND tỉnh, nhiều ý kiến của cử tri tập trung vào các vấn đề hỗ trợ sửa chữa, xây mới lại hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất, tưới tiêu cho bà con nhân dân, vấn đề về đầu tư xây dựng một số tuyến đường giao thông nông thôn. Một số cử tri bày tỏ mong muốn được Nhà nước, chính quyền địa phương tổ chức nhiều buổi phổ biến pháp luật, tuyên truyền về luật ATGT đường bộ cho nhân dân vùng sâu vùng xa. Thể hiện sự quan tâm hơn cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số mỗi khi đi khám, chữa bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế.

Cử tri xã Thanh Bình nêu ý kiến.

Ngoài ra, cử tri xã Thanh Bình cũng mong muốn nhà nước có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân trong phát triển các mô hình kinh tế mới. Nâng cao mức phụ cấp cho những người làm công tác thôn, bản. Đề nghị UBND tỉnh, thị xã cho phép người dân xây dựng nhà cửa, mở cửa hàng kinh doanh tại một số địa điểm đã được quy hoạch trong xã để phát triển du lịch.

Cùng với đó, người dân trong thôn Bản Tòng rất mong muốn UBND thị xã Sa Pa, đơn vị điện lực, các doanh nghiệp, nhà thầu thi công khẩn trương lắp đặt công tơ, có phương án khắc phục, xử lý các vướng mắc trong quá trình thi công để thực hiện đóng điện sớm cho bà con nhân dân. Giúp bà con trong thôn có điều kiện để nâng cao chất lượng sinh hoạt, sản xuất, phát triển kinh tế.

Đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại buổi TXCT xã Thanh Bình.

Trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh, các ban, nghành thị xã Sa Pa, UBND xã Thanh Bình đã giải trình, làm rõ một số nội dung mà cử tri quan tâm. Tổ đại biểu HĐND tỉnh cảm ơn những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri xã Thanh Bình đối với sự nghiệp phát triển của tỉnh Lào Cai nói chung và thị xã Sa Pa nói riêng. Đối với những ý kiến chưa được giải trình tại hội nghị, tổ đại biểu HĐND tỉnh tiếp thu chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Nhóm PV