Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới

Sáng 5/8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025. Đồng chí Lê Minh Hoan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có trực tuyến tại điểm cầu thị xã Sa Pa có đồng chí Phan Đăng Toàn – TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã, các đồng chí thành viên BCĐ thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM thị xã Sa Pa.

Quang cảnh dự hội nghị tại điểm cầu Thị ủy Sa Pa.

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giới thiệu tóm tắt khung cơ chế, chính sách và định hướng chỉ đạo thực hiện Chương trình giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, phấn đấu cả nước có ít nhất 80% xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 40% xã đạt chuẩn NTM nâng cao, ít nhất 10% xã đạt chẩn NTM kiểu mẫu và không có xã dưới 15 tiêu chí; thu nhập của người dân nông thôn tăng ít nhất 1,5 lần so với năm 2020. Đến tháng 7/2022, cả nước có 5.813/8.227 xã đạt chuẩn NTM, trong đó, 803 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 94 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; bình quân cả nước đạt 17 tiêu chí/xã; 254 đơn vị cấp huyện thuộc 58 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ/đạt chuẩn NTM. 18 tỉnh có 100% xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 5 tỉnh: Nam Định, Đồng Nai, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. 63/63 tỉnh, thành phố đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, có 8.340 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên, trong đó 65,5% sản phẩm 3 sao, 33,3% sản phẩm 4 sao, 1% sản phẩm tiềm năng 5 sao và 20 sản phẩm 5 sao. Các sản phẩm OCOP đang từng bước khẳng định giá trị và chất lượng trên thị trường, được người dân tín nhiệm. Về nguồn vốn phân bổ ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022, các địa phương được bố trí trên 39.632 tỷ đồng nguồn vốn đầu tư phát triển và nguồn vốn sự nghiệp để thực hiện CTMTQG xây dựng NTM.

Hệ thống cơ chế, chính sách và văn bản hướng dẫn thực hiện chương trình NTM giai đoạn 2021-2025 đã cơ bản đầy đủ, là căn cứ pháp lý quan trọng để các bộ, ngành trung ương và địa phương triển khai thực hiện.

Tại hội nghị, đại diện một số bộ, ngành, địa phương đã tập trung thảo luận, đề xuất các giải pháp để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2022 cũng như giai đoạn 2021-2025 như: khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện chương trình; hoàn thiện phương án phân bổ kế hoạch vốn ngân sách trung ương; kiện toàn bộ máy tham mưu, giúp việc thực hiện chương trình…

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh: xây dựng NTM là 1 trong 3 chương trình mục tiêu quốc gia được kỳ vọng góp phần chuyển đổi nền nông nghiệp, nâng cao chất lượng sống cho người nông dân, mang lại giá trị bền vững cho nông thôn trong giai đoạn mới. Các bộ, ngành Trung ương khẩn trương xây dựng, ban hành các thông tư, văn bản hướng dẫn thực hiện các CTMTQG xây dựng NTM; nghiên cứu rà soát, giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong quá trình thực hiện CTMTQG xây dựng NTM; hoàn thiện phương án phân bổ kế hoạch vốn ngân sách Trung ương. Nhất là đối với các địa phương cần khẩn trương trình HĐND cấp tỉnh thông qua nghị quyết để triển khai thực hiện chương trình kịp thời theo quy định. Đồng thời, ban hành các văn bản quản lý điều hành cụ thể hóa cơ chế, chính sách nhằm đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng NTM phù hợp với điều kiện thực tế của các địa phương. Phấn đấu năm 2022, hoàn thành 100% tiến độ giải ngân nguồn vốn CTMTQG xây dựng NTM.

Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)