Thị xã Sa Pa: Họp bàn giải pháp giải quyết tình trạng chèo kéo, đeo bám du khách, bán hàng rong, ăn xin

Chiều 5/8, UBND thị xã Sa Pa đã tổ chức họp bàn giải pháp, giải quyết tình trạng chèo kéo, đeo bám du khách, bán hàng rong và ăn xin trên địa bàn. Tham dự, về phía tỉnh Lào Cai có đại điện Sở Du lịch; Công an tỉnh;Trung tâm bảo trợ xã hội ( BTXH) tỉnh... Về phía thị xã Sa Pa đồng chí Vương Trinh Quốc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa; đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã; đại diện các cơ quan, đơn vị; lãnh đạo các xã, phường có liên quan.  

Quang cảnh.

Những năm qua, thị xã Sa Pa đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm từng bước giảm thiểu và chấm dứt tình trạng lợi dụng trẻ em bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch, tuy nhiên việc này vẫn diễn ra với nhiều hình thức và cách làm tinh vi hơn, gây bức xúc cho du khách. Đặc biệt, từ khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, du lịch phục hồi trở lại, lượng khách du lịch đến với Sa Pa ngày càng đông, do đó số người tham gia chèo kéo, đeo bám, bán hàng rong, ăn xin cũng có chiều hướng gia tăng, với khoảng 200 đối tượng chủ yếu là phụ nữ và trẻ nhỏ, tập trung ở các điểm du lịch như Trung tâm thị xã; Khu du lịch Cát Cát; Tả Phìn; Tả Van…. Dù chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” nhưng cũng đã  phần nào ảnh hưởng đến  hình ảnh Sa Pa  trong mắt du khách.

Đồng chí Vương Trinh Quốc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Vương Trinh Quốc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho rằng: Việc bán hàng rong chèo kéo du khách vốn là vấn nạn phổ biến ở nhiều điểm du lịch nổi tiếng. Thế nhưng, biến tướng của vấn nạn này thực sự tạo ra ấn tượng xấu, ảnh hưởng đến giá trị cốt lõi của du lịch Sa Pa. Chính vì vậy, thị xã Sa Pa mong muốn các sở, ban ngành của tỉnh  cùng với các cơ quan chức năng của thị xã, trên cơ sở pháp lý,đưa ra các giải pháp để giảm thiểu và tiến tới giải quyết dứt điểm tình trạng này…

Tại cuộc họp, các đại biểu cũng đã cùng nhau trao đổi, chỉ ra một số khó khăn, tồn tại như:  Nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế nên công tác tuyên truyền chưa đạt hiệu quả; công tác quản lý, tuyên truyền ở một số xã, phường còn chưa tốt; các chế tài xử lý đã có nhưng khó thực hiện đối với người dân tộc thiểu số; một số khách du lịch mặc dù đã được tuyên truyền, khuyến cáo nhưng vẫn cố tình cho tiền và mua hàng cho các đối tượng  là trẻ em bán hàng rong và ăn xin nên đã tạo thói quen xấu cho các em.

Đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó chủ tịch UBND thị xã trao đổi về một số giải pháp.

Tại cuộc họp đã đưa ra một số kiến nghị, đề xuất như. Trung tâm BTXH tỉnh có cơ chế cho  thị xã Sa Pa được gửi các đối tượng lang thang, ăn xin, không nằm trong quy định của Nghị định 20/2021 được vào nuôi dưỡng tại Trung tâm cứu trợ xã hội tỉnh bằng nguồn ngân sách địa phương. Công an tỉnh có ý kiến chỉ đạo Công an thị xã, công an các xã, phường tăng cường công tác điều tra, giám sát phát hiện các trường hợp thuê, mượn trẻ, lợi dụng trẻ em hoặc đối tượng BTXH đi ăn xin để trục lợi thì ngoài xử lý vi phạm hành chính đề nghị lập hồ sơ, đưa ra xử lý điểm theo quy định của Pháp luật để răn đe. Đồng thời, hỗ trợ lực lượng tham gia xử lý đối với người bán hàng rong, ăn xin đặc biệt là các trường hợp đối tượng gây áp lực đối với lực lượng chức năng. Phối hợp với Sở Du lịch mở các lớp đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch như: Hướng dẫn viên tại điểm, Các lớp về nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn…Bố trí không gian tại khu trưng bày thuộc Trung tâm Thông xin và Xúc tiến Du lịch tỉnh Lào Cai đang quản lý để sắp xếp cho người dân địa phương giới thiệu và bán sản phẩm đặc hữu của Sa Pa….

Với tinh thần cầu thị, thị xã Sa Pa sẽ quyết tâm  thực hiện các giải pháp giải quyết tình trạng chèo kéo, đeo bám du khách,bán hàng rong và ăn xin. Xây dựng môi trường du lịch thân thiện và an toàn vì một hình ảnh Sa Pa đẹp, văn minh trong mắt du khách.

 Lê Hưng (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 414,667
  • Tất cả: 2,299,876