Thường trực UBND thị xã Sa Pa dự Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư

Sáng 9/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 ( đề án 06).

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tham gia hội nghị; Hội nghị được kết nối tới UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và kết nối tới cấp xã, phường, thị trấn trong cả nước.

Dự tại điểm cầu Thị xã Sa Pa có đồng chí Vương Trinh Quốc – Chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn.

Thực hiện chủ trương của Đảng, thời gian qua Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện ngày càng hiệu quả, thiết thực công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Chính phủ đã kiện toàn và thành lập Ủy ban Chuyển đổi số quốc gia; ban hành và đẩy mạnh thực hiện các chiến lược, chương trình chuyển đổi số trên hầu hết các lĩnh vực; tập trung xây dựng thể chế chính sách và nhiều hệ thống nền tảng cho Chính phủ điện tử, Chính phủ số. Trong 6 tháng năm 2022, Đề án 06 đã được triển khai từ Trung ương đến cơ sở, thu được những kết quả bước đầu tích cực; được người dân, doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Qua đó góp phần thay đổi phương thức quản lý công dân; khắc phục tình trạng thiếu thống nhất và nâng cao chất lượng, hiệu quả trong quản lý thông tin công dân; tiết kiệm thời gian, công sức; tạo điều kiện thuận lợi và nền tảng quan trọng để triển khai dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, cũng như phục hồi nhanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, những kết quả đạt được mới chỉ là bước đầu, để hoàn thành các mục tiêu năm 2022 và những năm tiếp theo của Đề án 06, còn rất nhiều việc phải làm; có một số việc đề ra nhưng chậm tiến độ, phải khẩn trương triển khai; Hội nghị cũng đã dành nhiều thời gian để các đại biểu đến từ các bộ ngành và các địa phương có những ý kiến trong việc thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025 và tầm nhìn đến năm 2030.

Chính phủ tổ chức hội nghị này nhằm đánh giá những kết quả đạt được  trong 6 tháng qua; những kinh nghiệm hay, bài học quý, cách làm sáng tạo; những vấn đề còn có khó khăn, vướng mắc; đề xuất các giải pháp trọng tâm trong thời gian tới để triển khai Đề án 06 đạt hiệu quả cao hơn.

Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)