Tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư về đồ án Quy hoạch chi tiết Khu du lịch nghỉ dưỡng và bảo tồn thiên nhiên Lếch Dao tại xã Thanh Bình và xã Bản Hồ

Sáng 16/8, tại xã Thanh Bình, Công ty TNHH làng du lịch nghỉ dưỡng tâm linh Sa Pa tổ chức buổi tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan về nội dung phương án nhiệm vụ và phương án đồ án Quy hoạch chi tiết Khu du lịch nghỉ dưỡng và bảo tồn thiên nhiên Lếch Dao tại xã Thanh Bình và xã Bản Hồ.

Tham dự có lãnh đạo UBND xã Thanh Bình, xã Bản Hồ, Công ty TNHH làng du lịch nghỉ dưỡng tâm linh Sa Pa; đại diện nhân dân thôn Lếch Dao xã Thanh Bình và xã Bản Hồ.

Giới thiệu đồ án quy hoạch.

Khu nghỉ dưỡng sinh thái và bảo tồn thiên nhiên Lếch Dao tại xã Thanh Bình, xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa được chấp thuận đầu tư xây dựng theo Quyết định số 3168/QĐ-UBND ngày 18/9/2020 của UBND tỉnh Lào Cai và Quyết định số 1111/QĐ-UBND ngày 30/5/2022 của UBND tỉnh Lào Cai chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Khu vực nghiên cứu quy hoạch có tổng diện tích 111,88ha. Phía Đông giáp đồi cao thôn Lếch Dao, xã Thanh Bình; Phía Tây giáp đồi cao thôn Bản Dền, xã Bản Hồ; Phía Nam giáp đồi cao thôn Bản Dền, xã Bản Hồ; thôn Lếch Dao, xã Thanh Bình; Phía Bắc giáp khu dân cư thôn Lếch Dao (gần điểm trường cấp 2). Mạng lưới giao thông được thiết kế để đảm bảo tiếp cận từng công trình, đảm bảo yêu cầu phòng cháy chữa cháy và cứu nạn. Tuyến đường trục chính có mặt cắt lóng đường 7m (mặt cắt 1-1), đảm bảo xe du lịch cũng như xe PCCC tiếp cận. Các tuyến đường giao thông được thiết kế tuyến bám sát địa hình tự nhiên. Hạn chế đào đắp giảm bớt ảnh hưởng đến cảnh quan tự nhiên. Hệ thống thoát nước chủ yếu sử dụng mương hở dọc bên đường. Tại các vị trí qua đường, trước cửa nhà sử dụng mương nắp đan, cống hộp kết hợp với hố ga. Độ dốc mương theo độ dốc đường , dốc tối thiểu 0.3%. Thoát nước mưa theo nguyên tắc tự chảy và riêng hoàn toàn với nước thải. Dự án sử dụng nguồn nước mặt từ suối bản lếch, thông qua trạm xử lý cấp nước cho toàn dự án. Trạm xử lý công suất 480 m3/ngày đêm, nằm ở phía tây bắc của dự án. Trên tuyến ống bố trí các trụ cứu hỏa, đảm bảo áp lực tự do không dưới 10m, khoảng cách các trụ không lớn hơn 120m/trụ.

Người dân trong vùng quy hoạch nêu ý kiến.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đưa ra một số ý kiến liên quan đến hệ thống xử lý nước thải; Rà soát lại vị trí xây dựng các cây cầu tránh trùng với cầu bê tông qua suối của nhân dân thôn Lếch Dao, xã Thanh Bình. Một số ý kiến liên quan đến vị trí xây dựng dự án giáp danh giữa hai xã Bản Hồ, Thanh Bình…

Dự án hình thành sẽ tạo ra một môi trường không gian vui chơi, giải trí thư thái, giúp cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời, tạo ra mối quan hệ hài hòa giữa kiến trúc – con người – thiên nhiên và không làm mất đi vẻ đẹp vốn có của tự nhiên.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)