Học tập kinh nghiệm mô hình du lịch cộng đồng tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu

Ngày 17/8/2022, Đoàn công tác của Đảng ủy, UBND phường Cầu Mây phối hợp với Ban Dân vận Thị ủy Sa Pa tổ chức đưa đoàn nhân dân tổ dân phố số 1, 3, phường Cầu Mây đi tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình Du lịch Cộng đồng tại bản Lao Chải 1, xã Khun Há và bản Sì Thâu Chải xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, Tỉnh Lai Châu.

Đồng chí Lù Thị Thắm - Chủ tịch UBND phường Cầu Mây Trưởng đoàn. Cùng đi có đồng chí Lồ A Đào - Chuyên viên Ban Dân vận Thị ủy và 48 cán bộ, nhân dân tổ dân phố số 1 và số 3 phường Cầu Mây.

Đoàn đã đến khảo sát, trao đổi, học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại bản Lao Chải 1, xã Khun Há và bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Tại đây đoàn nghe các hộ dân làm du lịch chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng. Bản Lao Chải 1 gồm 42 hộ dân 100% dân tộc mông, cách làm du lịch ở đây là vận động nhân dân đoàn kết thống nhất cao trong việc chung tay góp công, góp của để làm các công trình phù chợ công cộng như: các điểm chếch in, làm bồn trồng hoa 2 bên đường và làm sọt rác, vận động bà con phân loại rác và để rác đúng nơi quy định, 100% số hộ nuôi nhốt gia súc, gia cầm, chuồng trại chăn nuôi bố trí xa nhà và không gây ảnh môi trường trong cộng đồng, chăm sóc và bảo vệ rừng, phân công rõ công việc cho từng hộ, các hộ luân phiên làm vệ sinh môi trường, duy trì bảo dưỡng các công trình bị hư hỏng, xuống cấp, mỗi hộ tự bỏ công sức bài trí cổng nhà vừa đẹp vừa gắn với bản sắc văn hóa gần gũi với thiên nhiên.

Đoàn tham quan, học tập tại bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu

Đối với bản cộng đồng dân tộc Dao Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu có 62 hộ, 298 khẩu, cũng như cách làm của bản Lao Chải 1, được nhân dân đồng thuận cao đưa vào hương ước, quy ước của bản để triển khai thực hiện từ năm 2017 đến năm 2019 được UBND tỉnh Lai Châu công nhận bản Du lịch cộng đồng.

Nhân dịp này phường Cầu Mây tặng 04 xuất quà hỗ trợ bằng tiền mặt cho 04 hộ nghèo của 2 bản (mỗi bản lựa chọn 02 hộ nghèo) ảnh trên.

Qua chuyến tham quan học tập, đoàn sẽ lựa chọn cách làm du lịch hay, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của phường Cầu Mây để triển khai thực hiện, từng bước đưa ngành du lịch của phường ngày càng phát triển.

Lồ Đào (Ban Dân vận Thị ủy)