UBND thị xã Sa Pa làm việc với các hãng kinh doanh vận tải bằng xe bốn bánh có gắn động cơ điện và xăng trên địa bàn

Sáng 18/8, UBND thị xã Sa Pa tổ chức họp bàn về thực trạng hoạt động thí điểm xe chở người bốn bánh có gắn động cơ điện và xăng trên địa bàn thị xã. Tham dự có đồng chí Trần Trọng Thông, Phó chủ tịch TT UBND thị xã; lãnh đạo Phòng quản lý đô thị; Công an thị xã; UBND phường Sa Pa, phường Phan Si Păng. Cùng đại diện 8 đơn vị kinh doanh xe điện trên địa bàn. Đồng chí Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh buổi làm việc.

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Sa Pa có 8 đơn vị kinh doanh vận tải xe chở người bốn bánh có gắn động cơ điện và xăng, với tổng số 128 đầu xe. Thời gian qua, việc sử dụng xe điện để tải hàng khách đã mang lại nhiều tiện ích cho nhân dân và du khách, như: ưu điểm xe nhỏ gọn, chở được số lượng người đông, phù hợp với việc di chuyển trên các tuyến phố nhỏ, hẹp, khu vực nội thị thị xã Sa Pa…Tuy nhiên, việc chấp hành quy định pháp luật của doanh nghiệp, lái xe còn nhiều vướng mắc, như: tình trạng xe điện đi sai luồng tuyến, nhiều phương tiện đi vào các đoạn tuyến có yếu tố kĩ thuật bất lợi, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tại nạn. Tình trạng đậu, đỗ xe, trả khách không đúng nơi quy định đã gây mất trật tự an toàn giao thông. Trong 7 tháng đầu năm 2022, lực lượng cảnh sát giao thông đã xử lý 50 trường hợp xe điện dừng, đỗ không đúng nơi quy định, với số tiền khoảng 40 triệu đồng. Nhiều hãng xe điện không tuân thủ việc lắp thiết bị giám sát hành trình. Các lái xe không mặc áo đồng phục, đeo thẻ tên có dán ảnh, đóng dấu và tên đơn vị quản lý; nhiều lái xe chở quá số người theo quy định. Bên cạnh đó, một số hãng xe điện có số lượng phương tiện hoạt động vượt quá so với số lượng được quy định theo Quyết định số 2106/QĐ-UBND ngày 09/7/2015 của UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt phương án thí điểm vận tải xe ô tô điện trên địa bànthị trấn Sa Pa huyện Sa Pa, như: Công ty TNHH MTV Xe điện Sa Pa; Công ty TNHH Du lịch Quốc tế GroupTour.

Đại diện một đơn vị kinh doanh xe bốn bánh gắn động cơ điện nêu ý kiến.

Tại cuộc họp, các đơn vị kinh doanh xe điện đã nghiêm túc tiếp thu quan điểm chỉ đạo, quán triệt của UBND thị xã trong vấn đề hoạt động vận tải. Đồng thời, giải trình một số nguyên nhân dẫn đến việc vi phạm của các lái xe trong vấn đề đậu, đỗ, đón trả khách. Ngoài ra, các hang xe điện cũng mong muốn UBND thị xã sẽ có ý kiến với UBND tỉnh mở rộng phạm vi hoạt động vận chuyển hành khách trên một tuyến đường Điện Biên Phủ; điểm du lịch Cát Cát…

Đồng chí Vương Trinh Quốc, CHủ tịch UBND thị xã phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận, đồng chí Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải xe điện cần nghiêm túc chấn chỉnh ngay công tác quản lý, vận hành khai thác, thực hiệm nghiêm các quy định về phương tiện, người lái, điều kiện kinh doanh theo đúng Đề án hoặc giấy chứng nhận kinh doanh được cấp. Chấn chỉnh đội ngũ lái xe tuân thủ quy định tổ chức giao thông khu vực nội thị thị xã Sa Pa. Đặc biệt trong việc đi sai luồng tuyến, dừng đỗ không đúng nơi quy định. Thực hiện nghiêm túc phương án tổ chức giao thông đã được UBND thị xã phê duyệt theo Quyết định số 2288/QĐ-UBND ngày 01/08/2022. Trong đó, yêu cầu tuân thủ việc cấm đỗ xe tại các tuyến phố nội thị; dừng hoạt động trên các tuyến đường cấm theo khung giờ từ 18h-22h các ngày thứ 6, thứ 7, chủ nhật hàng tuần. Đối với những ý kiến của các đơn vị kinh doanh vận tải xe điện, đồng chí Chủ tịch UBND thị xã đồng ý sẽ có ý kiến với UBND tỉnh về việc điều chỉnh, mở rộng cho các hãng xe điện hoạt động trên tuyến đường Điện Biên Phủ. Tuy nhiên, không đồng ý cho các hãng xe điện hoạt động trên tuyến đường đi Cát Cát để đảm bảo an toàn giao thông.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)