Thị xã Sa Pa, trước ngày ra quân lập lại trật tự giao thông đô thị

Nhằm lập lại trật tự đô thị, đảm bảo an toàn giao thông trến địa bàn, thị xã Sa pa đã ra quyết định phê duyệt phương án tổ chức giao thông khu vực nội thị. Thời gian  thực hiện  bắt đầu từ ngày 21/8. Đến thời điểm này, mọi công tác cghuaanr bị như  cắm biển, phân luồng giao thông đã hoàn tất. Công tác tuyên truyền cũng được triển khai.

Lực lượng chúc năng nhắc nhở các phương tiện vi phạm.

9h sáng  ngày 20/8,  chúng tôi có mặt tại Chợ Văn hóa Sa Pa, thời điểm này  các phương tiện tham gia  giao thông bắt đầu đông. Mặc dù đã có biển cấm, nhưng nhiều xe vẫn vô tư đi ngược chiều, thậm chí xe điện còn dừng ngay ngã tư sát cột đèn giao thông để đón khách. Tại khu vực Đền Mẫu Sơn, vẫn còn nhiều xe du lịch và cả xe của người dân, đỗ xe vòng quanh khu vực vòng xuyến giao thông… cũng thời điểm này, các lực lượng chức năng cũng đã triển khai lực lượng, nhắc nhở, tuyên truyền và xử lý những trường hợp vi phạm. Ông  Phạm Hải Đường-Phụ trách đội trật tự đô thị phường Hàm Rồng cho biết: “Để chuẩn bị cho ngày ra quân, chúng tôi đã phối hợp với công an thị xã, phường Sa Pa đi nhắc  nhở tuyên truyền để người dân và du khách biết và chấp hành, chúng tôi cũng sử lý nghiêm nững trường hợp cố tình vi phạm… “

Theo quyết định phê duyệt phương án tổ chức giao thông khu vực nội thị của thị xã  Sa Pa, sẽ có 31 tuyến đường cấm ô tô khách trên 29 chỗ (trừ xe buýt và các phương tiện công cộng theo quy định) và xe tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn 10 tấn lưu thông Thời gian cấm từ 6 giờ đến 23 giờ các ngày từ Chủ nhật đến hết thứ Năm và cấm toàn thời gian ngày thứ Sáu, thứ Bảy hằng tuần.  Bên cạnh đó, thị xã Sa pa cũng phân luồng, lại một số tuyến đường chính, cho lưu thông 1 chiều. Quy định cấm dừng, đỗ tại một số tuyến phố để trả lại sự thông thoáng cho đô thị. Ông Nguyễn Văn Thắng, người dân tổ 2, phường Sa Pa, thị xã Sa Pa  chia sẻ : “Tôi thấy việc lập lại trật tự đô thị là cần thiết, chúng tôi  rất hoan nghênh… “. Còn anh Đặng Đình Thắng, người dân tổ 5 phường Sa Pa  thì cho rằng : “Việc lập lại trật tự giao thông đô thị là  tốt,  là người dân chúng tôi ủng hộ. Tuy nhiên vào những ngày cuối tuần lượng xe  lên đông, trong khi bãi đỗ xe lại xa, khi khách có nhu cầu lấy xe ra thì khó, không lấy được. Dừng, đỗ trả khách không nhanh thì bị phạt nên cũng bất cập. Rất mong có  sự điều chỉnh cho  phù hợp hơn… “

Để xe không đúng nơi quy định.

Để đảm bảo, Sa Pa cũng bố trí 5 bãi đỗ xe ô tô thường xuyên với sức chứa trên 860 phương tiện; 8 bãi đỗ xe không thường xuyên tại một số trường học, cơ quan, đơn vị với sức chứa 250 phương tiện.Bên cạnh đó, thị xã Sa Pa cũng có 21 cơ sở lưu trú, khách sạn có bãi để xe, sức chứa gần 500 phương tiện cùng 4 điểm đỗ xe, dừng xe trả khách cho xe taxi, xe chở người bốn bánh có gắn động cơ sử dụng năng lượng điện hoặc xăng thí điểm (xe điện) với tổng số chỗ 170 xe. Bố trí khu vực dành cho xe máy chở khách. Ông Vàng A Vảng, một người dân tổ 3 phường Phan Si Pan, hành nghề lái  mô tô chở khách tâm sự “ qua tuyên truyền chúng tôi thấy chủ trương là tốt giúp cho đường phố Sa Pa thông thoáng văn  minh hơn. Bản thân tôi và anh em xe ôm ở đây, đều chấp hành nghiêm chỉnh… “

Được biết, việc lập lại trật tự giao thông đô thị là cơ sở để cơ quan chức năng giải quyết, xử lý hành chính đối với các vụ việc liên quan đến giao thông trên địa bàn thị xã Sa Pa và hoàn chỉnh hệ thống báo hiệu, hệ thống an toàn giao thông trên địa bàn. Hy vọng, với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp các ngành, Sa  Pa sẽ sớm lập lại trật tự đô thị, góp phần vào mục tiệu đưa Sa Pa trở thành khu du lịch Quốc gia mang tầm Quốc tế.

Lê Hưng-Tuấn  Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)