Tập huấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và điều tra thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động năm 2022

Sáng 26/8, UBND thị xã Sa Pa đã tổ chức tập huấn rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và điều tra thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động năm 2022. Dự có các thành viên Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo thị xã và các xã, phường; Bí thư chi bộ thôn, trưởng thôn, tổ dân phố; Điều tra viên điều tra thị trường lao động các xã, phường.

Đại biểu dự tập huấn.

Tại lớp tập huấn các đại biểu đã được triển khai một số nội dung như: Những nội dung chủ yếu về chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 theo Nghị định số07/2021/NĐ-CPngày 27 tháng 01 năm 2021 của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đachiều giai đoạn 2021 -2025; Quy trình rà soát theo Quyết định số24/2021/QĐ-TTgngày  16  tháng  7 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm và quy trình xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 -2025; Phương pháp, bộ công cụ rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022-2025 và mẫu biểu báo cáo theo Thông tư số 07/2021/TT-BLĐTBXH  ngày  18/7/2021 và  Thông  tư  số  02/2022/TT-BLĐTBXH ngày 30/3/2022của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội.

Đồng chí Hoàng Thị Thúy Hồng, Thị ủy viên, Trưởng phòng LĐTB&XH phát biểu khai mạc tập huấn.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được giảng viên Sở Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn cụ thể các nội dung về thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin thị trường lao động theo Thông tư số 01/2022/TT-BLĐTBXH ngày 25/01/2022 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Việc thu thập, lưu trữ, tổng hợp thông tin cần đảm bảo chính xác, đầy đủ, khách quan, không bỏ sót đối tượng thu thập; thu thập phải bao quát được toàn bộ sự biến động về cung, cầu lao động trên địa bàn thôn, tổ dân phố thuộc các xã, phường. Trong quá trình thu thập phải ghi chép, lưu trữ, tổng hợp và phổ biến thông tin thị trường lao động đầy đủ, chính xác, công khai, đúng thời hạn của từng loại thông tin, đối tượng.

Thông qua lớp tập huấn, nhằm giúp cho cán bộ, điều tra viên làm công tác điều tra hộ nghèo, hộ cận nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025, nắm vững những thông tin, cũng như quy trình, phương pháp rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm qua phần mềm ứng dựng điện thoại thông minh. Đây là cơ sở dữ liệu quan trọng nhằm xác định được đối tượng thực hiện các chính sách an sinh xã hội và hoạch định các chính sách kinh tế - xã hội khác, giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn. Đồng thời, giúp Điều tra viên điều tra thị trường lao động các xã, phường kịp thời nắm vững những kĩ năng, kiến thức để thực hiện đúng quy trình thu thập, lưu trữ thông tin thị trường lao động, làm cơ sở hoạch định các chính sách liên quan đến phát triển nguồn nhân lực, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, hướng nghiệp, đào tạo nghề phù hợp với yêu cầu thị trường của địa phương.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT thị xã Sa Pa)