UBND Thị xã Sa Pa Họp thường kỳ tháng 9/2022

Sáng 30-8, đồng chí Vương Trinh Quốc – Chủ tịch UBND thị xã chủ trì họp thường kỳ tháng 9, theo hình thức trực tuyến. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các phòng ban chuyên môn và 16 điểm cầu các xã, phường.

Quang cảnh họp thường kỳ.

Trong tháng 8 năm 2022, UBND thị xã đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, phường rà soát và tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu đạt thấp và chậm tiến độ so với kế hoạch; Tập trung triển khai các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm về thu ngân sách, giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ bản, xử lý vi phạm trật tự xây dựng, đất đai, trật tự an toàn giao thông. Về sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn, trong tháng nhân dân tập trung thu hoạch lúa mùa sớm được 360/3.600 ha, thu hoạch xong 1.350 ha ngô chính vụ, ước sản lượng 5.873 tấn (100%KH). Về chăn nuôi trong tháng phát sinh 01 hộ với 01 con lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu phi tại thôn Can Ngài, xã Tả Phìn. Diện tích chăn nuôi thủy sản là 10 ha (đạt 100 % KH) Sản lượng đạt 390/580 tấn (đạt 67,2% KH), cá hồi, cá tầm được giá. Công tác bảo vệ, phát triển rừng, đến nay trồng được 30 ha/50 ha rừng (đạt 60%KH). Xảy ra 02 vụ vi phạm về lâm nghiệp đã lập hồ sơ xử lý theo quy định. Trong tháng xảy ra 02 đợt mưa lớn đã làm thiệt hại 02 người chết, 02 người bị thương, tốc mái, hư hỏng 528 nhà dân, hơn 20,4 ha lúa bị ảnh hưởng và cuốn trôi 28 con gia súc, cùng các cơ sở hạ tầng bị hư hỏng. Tổng giá trị thiệt hại trên 30 tỷ đồng.

Hoạt động sản xuất công nghiệp duy trì ổn định. Trong tháng, giá trị công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp là 53,4 tỷ đồng. Lũy kế đến nay đạt 360,6 tỷ đồng. Hoạt động thương mại – dịch vụ, du lịch tiếp tục sôi động đảm bảo phục vụ khách du lịch; công tác giải quyết tình trạng ăn xin, chèo kéo đeo bám khách du lịch được chỉ đạo triển khai tích cực. Ban hành Kế hoạch và chỉ đạo chuẩn bị các điều kiện tổ chức Lễ hội mùa Thu “Sa Pa - Mùa vàng” năm 2022 với 05 sự kiện đặc sắc. Điểm danh thắng Thác Cát Cát được được công nhận là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh. Lượng khách du lịch đến Sa Pa trong tháng ước đạt 432.600 lượt. Lũy kế từ đầu năm đạt 1.649.535/2.500.000 lượt (bằng 65,9% KH, bằng 294,3% so với cùng kỳ năm 2021, bằng 75,4% so với thời kỳ ổn định năm 2019).

Về đất đai, tài nguyên môi trường, đã tập trung xử lý vi phạm hành chính về đất đai, đến nay xử phạt vi phạm hành chính 67 trường hợp, cưỡng chế buộc thực hiện khắc phục hậu quả 29 trường hợp, cưỡng chế thu hồi đất 18 trường hợp; xử lý các trường hợp xây dựng nhà trên đất nông nghiệp đến nay 226 trường hợp. Cấp giấy CNQSDĐ được 258 giấy, trong đó cấp GCNQSDĐ lần đầu là 250 giấy (đạt 250% KH tỉnh giao; 72,9% KH thị xã giao. Giao thông, quy hoạch, đô thị đã ban hành và ra quân chỉ đạo triển khai Phương án tổ chức giao thông khu vực nội thị thị xã, Thành lập Đoàn kiểm tra về công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng và quản lý đất đai trên địa bàn thị xã.

Tổng thu ngân sách thị xã (ngân sách địa phương cấp huyện, cấp xã) đạt 801.288 triệu đồng (bằng 73,7% KH tỉnh, thị xã giao). Trong tháng tổ chức thành công kỳ thi tuyển dụng viên chức sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo thị xã Sa Pa năm 2022; Duyệt xong công tác tuyển sinh vào các lớp đầu cấp. Tổ chức xong Hội nghị Tổng kết năm học 2021-2022 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023. Hoạt động văn hóa - xã hội được đảm bảo. Các chế độ, chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. An ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được giữ vững.

Tại hội nghị các đại biểu cũng đã cùng nhau thảo luận những tồn tại, khó khăn trong kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm tháng 9 và quý 4 năm 2022.

Đồng chí Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu kết luận tại phiên họp, đồng chí Vương Trinh Quốc – Chủ tịch UBND thị xã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm để các ngành của thị xã và các xã, phường thực hiện trong thời gian tiếp theo đó là đề nghị các phòng ban chuyên môn, các xã, phường tích tực và cố gắng hoàn thành chỉ tiêu mà đầu năm đã đăng ký ở mức cao nhất kiểm soát chống thất thu và công khai minh bạch. Tập chung vào giải ngân vốn đầu tư cơ bản,  phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu đấu giá đất, quản lý về đất đai trật tự xây dựng, các dự án phát triển hỗ trợ nông nghiệp cho người dân. Nông thôn mới hoàn thành 19 tiêu chí Nông thôn mới của xã Mường Hoa đã đăng ký hoàn thành từ đầu năm. Chủ động mở các lớp đào tạo nghề cho người dân theo đúng kế hoạch. Nâng cao chất lượng quản lý nhà nước về du lịch, tiếp tục xây dựng các đề án để công nhận các điểm di tích cấp tỉnh trên địa bàn, tuyên truyền vận động người dân thay đổi được ý thức người nhà trong gia đình có con em đi đeo bám hàng rong, ăn xin. Tăng cường công tác Vệ sinh môi trường, vận động người dân dọn dẹp vệ sinh tại khu dân cư. Chuẩn bị tốt cho lễ khai giảng năm học mới vào đúng ngày 5/9, sau khai giảng kiểm tra việc học tập, sắp xếp đảm bảo giáo viên dậy học cho các điểm trường.  Tuyên truyền, thông báo cho người dân đi tiêm phòng dịch Covid – 19. Theo dõi các bản án hành chính, thực thi các vụ việc bản án hành chính còn tồn đọng. Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm ngày nghỉ lễ tết mùng 2/9 và các sự kiện được tổ chức trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)