Hội thảo về bảo tồn lưỡng cư tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên

Chiều 30/8, tại Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Hoàng Liên, Vườn Quốc gia Hoàng Liên phối hợp với Hiệp hội Động vật học Lon don (Vương quốc Anh) và Bảo tàng Quốc gia Úc tổ chức Hội thảo bảo tồn lưỡng cư tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên giai đoạn 2021-2022. Hoạtđộng năm trong khuôn khổ Dự án ASAP và kế hoạch hành động đến năm 2027.

Dự hội thảo có đại diện Chương trình Bảo tồn rùa Việt Nam, Chi cục Kiêm lâm tỉnh, Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn, Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát; Hạt Kiểm lâm thị xã Sa Pa; Hạt Kiểm lâm huyện Tam Đường, huyện Tân Uyên (Lai Châu).

Quang cảnh hội thảo.

Vườn Quốc gia Hoàng Liên được đánh giá có hệ lưỡng cư đa dạng vào hàng bậc nhất Việt Nam, số loài lưỡng cư tại đây chiếm khoảng 50% trong tổng số loài lưỡng cư tại Việt Nam. Theo báo cáo kết quả bảo tồn lưỡng cư tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên giai đoạn 2017 – 2022, các nhà nghiên cứu đã tiến hành 12 đợt nghiên cứu thực địa (các chuyên gia quốc tế tham dự 3 đợt) tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên và các vùng lân cận. Kết quả đã ghi nhận 49 loài tại Vườn Quôc gia Hoàng Liên và Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát; đã cập nhật một danh lục gồm 88 loài cho khu hệ lưỡng cư ở Vườn Quốc gia Hoàng Liên; mô tả 5 loài mới cho khoa học; ghi nhận 5 loài mới cho Vườn Quốc gia Hoàng Liên và nhiều loài được ghi nhận ở những vùng phân bố/độ cao mới từ kết quả thực địa chưa được công bố chính thức trong các báo cáo khoa học. Tuy nhiên, nhiều loài lưỡng cư tại đây đang có nguy cơ tuyệt chủng, trong đó có hai loài là cóc răng Sterling và cóc mày Botsford. Đây là hai loài lưỡng cư đặc hữu chỉ ghi nhận tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên. Hai loài này vốn có quần thể thấp và phạm vi phân bố nhỏ, đang được ưu tiên bảo tồn dựa trên sự khác biệt tiến hóa và nguy cơ đe dọa tuyệt chủng toàn cầu. Theo đánh kết quả bảo tồn của Vườn Quốc Hoàng Liên, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng suy giảm hai loài cóc này là do biến đổi khí hậu và sự can thiệp của con người. Do đó việc khảo sát, nghiên cứu sâu hơn hai loài  này để xác định các yếu tố ảnh hưởng đến môi trường sống và tình trạng bệnh dịch đối chúng và với lưỡng cư nói chung tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên là cần thiết. Từ đó xây dựng các giải pháp bảo tồn đối với các loài nguy cấp.

Tại hội thảo, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã đề xuất chương trình hợp tác quốc tế về bảo tồn các loài lưỡng cư tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên và khu vực lân cận giai đoạn 2023–2027 với các nội dung: Thực hiện các biện pháp nâng cao mức độ bảo vệ các loài lưỡng cư; tổng hợp, bổ sung thông tin các loài đã tìm thấy ở Vườn Quốc gia và các khu vực lân cận; xây dựng phương pháp nghiên cứu dài hạn và tìm hiểu về sự đa dạng lưỡng cư; tăng cường mối liên hệ giữa Vườn Quốc gia Hoàng Liên với các khu vực bảo vệ khác trên dãy Hoàng Liên; nâng cao kỹ năng nghiên cứu thực địa và bảo tồn, trao đổi kinh nghiệm bảo tồn lưỡng cư; gắn kết các dự án lưỡng cư với các dự án về bò sát; tập trung vào mối liên hệ tích cực giữa khách du lịch và đa dạng sinh học; ưu tiên bảo vệ các khu vực đã được đề xuất là những vị trí quan trọng cho chiến lược bảo tồn sinh cảnh các loài…Các đại biểu cũng thảo luận thêm về các nội dung, phương pháp, các bước thực hiện kế hoạch; giải pháp bảo vệ, bảo tồn, phát triển các loài lưỡng cư, trong đó tập trung vào các giải pháp nhằm giảm thiểu xáo trộn về môi trường sống,  tác động của biến đổi khí hậu đến các loài lưỡng cư, giải pháp nâng cao ý thức cộng đồng trong bảo tồn, phát triển lưỡng cư.

Hồng Hải ( Trung tâm VH,TT-TT thị xã Sa Pa)
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 414,655
  • Tất cả: 2,299,864