Ra mắt mô hình “Vệ sinh môi trường, cảnh quan, sáng, xanh, sạch, đẹp” thôn Tả Chải Dao xã Tả Van

Sáng 31/8, Ủy ban MTTQ VN xã Tả Van tổ chức ra mắt mô hình “Vệ sinh môi trường, cảnh quan, sáng, xanh, sạch, đẹp” thôn Tả Chải Dao. Dự có lãnh đạo UBMTTQ VN thị xã Sa Pa; Hội CCB, Hội nông dân thị xã; Trạm kiểm lâm, Đảng ủy, UBND xã Tả Van.

Tiết mục văn nghẹ chào mừng.

Thôn Tả Chải Dao có 78 hộ, với 378 nhân khẩu (trong đó dân tộc Dao 51 hộ; dân tộc Mong 27 hộ). Năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thôn còn 27 hộ, chiếm 34,6%. Trong những năm qua, nhân dân thôn Tả Chải Dao luôn có tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau trong sản xuất, phát triển kinh tế xã hội; Luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước. Tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”. Hiện nay, tỷ lệ hộ có nước dùng hợp vệ sinh 53/57 hộ; 76 hộ có 3 công trình nhà vệ sinh, bể nước, nhà tắm; 75 hộ có chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, hố chứa phân, hố thu gom rác thải; Trên 71% số hộ có đường vào gia đình được quyets dọn thường xuyên.

Đại biểu dự ra mắt.

Nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đẩy mạnh xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Trọng tâm là vận động nhân dân cải tạo tập tục lạc hậu trong cộng đồng dân cư, UBMTTQ VN xã Tả Van đã tiến hành khảo sát, xây dựng mô hình “Cải tạo vệ sinh môi trường, cảnh quan, sáng, xanh, sạch, đẹp” thôn Tả Chải Dao. Mô hình gồm 10 thành viên là đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các ban, ngành, đoàn thể xã Tả Van và người có uy tín trong đồng bào DTTS thôn Tả Chải Dao. Đây là thôn đầu tiên của xã Tả Van triển khai thực hiện mô hình.

Đại biểu dự ra mắt.

Sau khi mô hình được thành lập, các thành viên sẽ thường xuyên tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các tầng lớp nhân dân ở cộng đồng khu dân cư nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi theo hướng tích cực thực hiện cải tạo tập quán trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, với phương châm vì lợi ích của nhân dân, thực hiện bằng sức dân và do dân tự quản.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT thị xã Sa Pa)