Ra mắt Mô hình tự quản “Phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thồng” và mô hình “Phòng chống mua bán người” xã Hoàng Liên

Sáng 30/8, Ban Thường vụ Hội liên hiệp Phụ nữ thị xã Sa Pa phối hợp với UBND xã Hoàng Liên tổ chức ra mắt Mô hình tự quản “Phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thồng” và mô hình “Phòng chống mua bán người” thôn Lồ Lao Chải và thôn Cát Cát. Dự có đồng chí Phùng Mạnh Khang, UVBTV Thị ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị thị xã. Lãnh đạo Phòng LĐTB&XH, phòng Dân tộc, Công an thị xã; UBND xã Hoàng Liên.

Văn nghệ chào mừng.

Đại biểu dự buổi ra mắt.

Thôn Lồ Lao Chải và thôn Cát Cát là hai thôn khó khăn của xã Hoàng Liên, với trên 95% là đồng bào dân tộc Mông, trình độ dân trí còn hạn chế. Trong những năm qua, các ban, ngành, đoàn thể từ xã đến thôn đã tập trung đẩy mạnh, đổi mới phương pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và tệ nạn mua bán người. Nhờ đó, tập tục lạc hậu này từng bước được cải thiện và đẩy lùi. Tình trạng mua bán người đã không còn xảy ra. Nhận thức của người dân hai thôn về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và mua bán người ngày một nâng cao. Vai trò của người có uy tín trong đồng bào DTTS được phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và mua bán người trong đồng bào DTTS vẫn còn xảy ra. Điển hình như năm 2019, tại thôn Lồ Lao Chải vẫn còn 1 trường hợp có ý định cưới tảo hôn sau khi học xong lớp 9. Nhờ sự tuyên truyền, vận động của các ban, nghành, đoàn thể xã, đặc biệt là hội phụ nữ đã giúp cho trường hợp này không cưới tảo hôn và quay trở lại học tập. Tại thôn Cát Cát cách đây 3 năm cũng xảy ra 2 trường hợp bị lừa bán sang Trung Quốc. Nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của lực lượng công an, chính quyền xã Hoàng Liên nên đã ngăn chặn kịp thời.

Đồng chí Phùng Mạnh Khang, UV BTV, Trưởng Ban tuyên giáo Thị ủy, GĐ Trung tâm chính trị phát biểu tại buổi ra mắt.

Để triển khai thực hiện Đề án số 15 của Tỉnh ủy Lào Cai và Đề án số 10 của Thị ủy Sa Pa về “Phát huy vai trò, giám sát, phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; Tuyên truyền vận động nhân dân cải tạo tập tục lạc hậu của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội giai đoạn 2020 – 2025. Ban thường vụ Hội LHPN thị xã triển khai xây dựng mô hình “Phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống” tại thôn Lồ Lao Chải và mô hình “Phòng chống mua bán người” tại thôn Cát Cát, xã Hoàng Liên. Mô hình thành lập trên tinh thần tự nguyện, hoạt động tự chủ dưới sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân xã, sự theo dõi quản lý của Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã Sa Pa. Mỗi mô hình gồm 15 thành viên là đại diện lãnh đạo UBND, công an xã, các ban, ngành, đoàn thể và người có uy tín trong đồng bào DTTS xã Hoàng Liên.

Việc ra mắt 2 mô hình tuyên truyền trên, hy vọng sẽ dần thay đổi suy nghĩ, ý thức tự nguyện thực hiện kết hôn đúng độ tuổi của các em thanh, thiếu niên, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết, nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời, phổ biến những kiến thức về khái niệm mua bán người, nhận biết đối tượng mua bán người, cách phòng chống tệ nạn mua bán người, hậu quả của việc mua bán người... góp phần làm chuyển biến nhận thức cho nhân dân trong việc phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Tuấn Nguyễn

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 414,705
  • Tất cả: 2,299,914