Ngày mùa trên thắng cảnh ruộng bậc thang tại xã Hoàng Liên

Trong khuôn khổ Lễ hội mùa thu năm nay, sáng 2/9 xã Hoàng Liên đã tổ chức chương trình “ Khám phá trải nhiệm ruộng bậc thang”  với nhiều hoạt động hấp dẫn và ý nghĩa nhằm thu hút du khách đến với những bản làng của Sa Pa.

Đến với lễ hội, du khách được chiêm ngưỡng cảnh đẹp ruộng bậc thang với sắc vàng rực rỡ của lúa chín và được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, hấp dẫn do chính người dân bản địa biểu diễn đã mang đến bầu không khí vui tươi, phấn khởi cho lễ hội, mừng cho một vụ mùa bội thu. Một hoạt động mà du khách không thể bỏ qua, đó là cùng người dân trải nghiệm các công đoạn thu hoạch lúa mùa, tại đây du khách được tự tay gặt lúa, đập lúa với người dân.

Du khách trải nghiệm gặt lúa.

Một hoạt động nằm trong chương trình “ Khám phá trải nhiệm ruộng bậc thang” tai xã Hoàng Liên đó là Lễ cúng cơm mới, đây là nghi lễ nông nghiệp hàm chứa giá trị văn hóa độc đáo về tín ngưỡng, tâm linh, thể hiện sự tôn vinh cây lúa - cây nông nghiệp quan trọng trong đời sống sản xuất và sinh hoạt của cộng đồng dân tộc thiểu số nơi đây. Ngoài ra du khách còn được trải nhiệm các công đoạn chạm khắc bạc, nghề thủ công truyền thống, có vai trò rất quan trọng trong đời sống văn hóa người Mông. Trong đời sống hàng ngày, người Mông thường sử dụng bạc như một thứ bùa hộ mệnh có chức năng bảo vệ sức khoẻ, hạnh phúc của con người, nên bạc còn liên quan đến nhiều nghi lễ về tâm linh. Anh Nguyễn Quang Huy, khách du lịch đến từ Hà Nội cho biết: “ Hôm nay là kỉ nghỉ lễ của cả nước, gia đình mình và các con của minh lên đây chơi vô tình được trải nghiệm xem các bác làm rèn bạc, nghề truyền thống của mình và là đặc trưng của Sa Pa, các con của mình cũng đã hiểu ra cái cách làm ra vòng bạc, lắc bạc, các cháu rất là thích mình cảm thấy đây là cái nét văn hóa cần được giữ gìn, phát triển hơn nữa để tạo ra bản sắc tốt cho du lịch Sa Pa”.

Trải nghiệm nghề rèn nông cụ truyền thống của người Mông.

Chương trình “ Khám phá trải nhiệm ruộng bậc thang”  Ngày mùa trên danh thắng ruộng bậc thang được tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp Di tích quốc gia ruộng bậc thang Sa Pa và các giá trị văn hóa đồng bào dân tộc nơi đây. Chính vì vậy, bên cạnh phần hội, phần lễ với những nghi thức cúng mùa độc đáo của người dân bản địa cũng được tái hiện, với mong muốn cảm tạ trời đất đã cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà hạnh phúc. Ông Ông Thào A Tung – Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Liên cho biết: “Xã Hoàng Liên chúng tôi cũng đã tổ chức chương trình theo kế hoạch lễ hội mùa thu Sa Pa, các hoạt động chính trong chương trình của chúng tôi là gặp trải nghiệm lúa trên ruộng bậc thang, khám phá văn nghệ truyền thống của đồng bào dân tộc Mông và các hoạt động truyền thống như là rèn, vẽ sáp ong… Thông qua các hoạt động chúng tôi mong muốn khách du lịch sẽ đến nhiều hơn với địa bàn xã Hoàng Liên, để giúp đồng bào tăng thêm thu nhập đồng thời quảng bá được hình ảnh xã Hoàng Liên nói riêng và thị xã Sa Pa nói chung tới các du khách”.

Chương trình “ Khám phá trải nhiệm ruộng bậc thang” tổ chức tại xã Hoàng Liên diễn ra từ ngày 2-4/09. Thông qua các hoạt động trong chương trình đã mang đến cho du khách hiểu rõ hơn về phong tục tập quán của người dân nơi đây, ngoài ra đến với Sa Pa thời điểm này du khách sẽ được chiễm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ và nên thơ của dãy núi Hoàng Liên hùng vỹ.

Hồng Hải ( Trung tâm VH,TT-TT thị xã Sa Pa)
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 414,689
  • Tất cả: 2,299,898