Thường trực Thị ủy, UBND thị xã dự họp thường kỳ tháng 9 UBND tỉnh

Chiều 6/9, UBND tỉnh tổ chức họp thường kỳ tháng 9 đánh giá tình hình thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng năm 2022, triển khai nhiệm vụ tháng 9; kết quả thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản; công tác tiêm vắc xin phòng, chống Covid -19.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Hoàng Quốc Khánh, Nguyễn Trọng Hài, Giàng Thị Dung đồng chủ trì cuộc họp.

Dự họp tại điểm cầu UBND thị xã Sa Pa.

Tham dự tại điểm cầu thị xã Sa Pa có đồng chí Phan Đăng Toàn, TUV, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Vương Trinh Quốc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã. Lãnh đạo các phòng, ban, cơ quan.

Tháng 8/2022, kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai tiếp tục duy trì đà phục hồi tăng trưởng, thu được nhiều kết quả trên các lĩnh vực. Sản xuất nông, lâm nghiệp và thuỷ sản ổn định, công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm được thực hiện tốt. Hoạt động sản xuất công nghiệp khởi sắc, giá trị sản xuất công nghiệp đạt  60,81% so với kế hoạch. Hoạt động kinh doanh thương mại - dịch vụ sôi động, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm trước. Tổng giá trị xuất - nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hoá qua các cửa khẩu tăng nhẹ (tăng 2,07% so với tháng 7/2022). Hoạt động du lịch tiếp tục duy trì đà phục hồi phát triển, lượng khách đến Lào Cai tăng cao, đạt 79,5% so với kế hoạch năm, tăng 163,5% so với cùng kỳ.

Đồng chí Vương Trinh Quốc,Chủ tịch UBND thị xã phát biểu ý kiến tại cuộc họp.

Tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh lũy kế đến hết ngày 29/8/2022 đạt 6.031 tỷ đồng, bằng 81,2% dự toán Trung ương giao, bằng 60,3% dự toán UBND tỉnh giao. Trong đó, thu nội địa đạt 4.951 tỷ đồng, thu từ hoạt động xuất - nhập khẩu đạt 1.081 tỷ đồng. Việc thực hiện thu NSNN trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố, tính đến 29/8/2022, huyện Văn Bàn đạt trên 100% dự toán điều chỉnh; Bắc Hà đạt trên 80% và dưới 100% dự toán điều chỉnh; Bát Xát, Bảo Thắng, Sa Pa đạt trên 60% và dưới 80% dự toán điều chỉnh; các huyện, thành phố còn lại đạt dưới 60% dự toán điều chỉnh.

Quang cảnh dự họp tại điểm cầu UBND tỉnh.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường khẳng định: Việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua trong điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng tỉnh xác định đó chỉ là khó khăn trước mắt, ngắn hạn. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương cần tập trung sâu sát, quyết liệt trong công tác lãnh đạo, điều hành; công tác phối hợp phải chặt chẽ, trách nhiệm hơn. Tập trung công tác thu ngân sách nhà nước trên địa bàn, tính toán lại cơ cấu thu đảm bảo hợp lý hơn. Mặc dù kết quả đạt được tương đối tốt, nhưng vẫn còn thấp so với mục tiêu đặt ra. Các địa phương quan tâm sát sao hơn nữa đến công tác giải phóng mặt bằng các dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm trên địa bàn. Cùng với đó, phải tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản. Trong lĩnh vực xã hội, cần tập trung tháo gỡ những khó khăn về vật tư y tế; giải quyết tình trạng thiếu giáo viên, đưa học sinh lớp 3 từ điểm trường lẻ về trường chính, học sinh không đi học THPT, không học nghề.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)