Khu du lịch Sa Pa lung linh Đêm hội trăng rằm

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội mùa thu 2022, tối 10/9, UBND thị xã Sa Pa tổ chức Đêm hội trăng rằm năm 2022. Tới dự có đồng chí Thào A Sinh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; đồng chí Vương Trinh Quốc, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Lê Mạnh Hảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã; đồng chí Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã. Đêm hội thu hút hàng vạn người dân và du khách tham gia.

Đêm hội năm nay có sự tham gia của 17 chiếc đèn lồng cỡ lớn đến từ các tổ dân phố, doanh nghiệp trên địa bàn tham gia dự thi. Các đơn vị đã mang đến những chiếc đèn lung linh sắc màu và đầy ý nghĩa gắn với các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh của Sa Pa; mô phỏng hình tượng các linh vật, hoạt động văn hóa truyền thống của người bản địa… Chị Nguyễn Thúy Liên, tổ 2, phường Hàm Rồng cho biết: “Em cảm thấy không khí rất tưng bừng, vui nhộn hơn mọi năm, các đèn khá sinh động, thẩm mỹ, mang đậm bản sắc của người dân Sa Pa”.

Ngay sau lễ khai mạc, các đèn lồng đã tham gia diễu hành tại các tuyến đường trung tâm thị xã như đường Fansipan, Thạch Sơn, Xuân Viên… Tiếng trống rền vang, màn trình diễn nhộn nhịp chú Cuội, chị Hằng cùng với những chiếc đèn lồng khổng lồ đã mang theo lời chúc sức khỏe, bình an đến mọi người, mọi nhà trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Ông Trần Đình Cường, tổ 5, phường Sa Pa phấn khởichia sẻ: “Tôi cảm nhận chất lượng năm nay các đèn tốt, màu sắc đẹp, mang nhiều ý nghĩa được các đơn vị dày công thực hiện. Rất hồ hởi bởi các khách sạn, nhà hàng, bà con nhân dân, phường xã cùng nhau vươn lên một sự phát triển mới”.

Sau 2 năm không tổ chức do đại dịch COVID-19, “Đêm hội trăng răm”, được tổ chức quy mô cấp thị, không chỉ là niềm mong mỏi của mọi người dân Sa Pa, mà còn mang đến cho du khách những trải nghiệm bất ngờ và thú vị. Chị Nguyễn Thị Phúc, Du khách Hà Nội chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất may mắn khi đi đúng dịp trung thu này, những chiếc đèn ở đây rất độc, lạ, mang đạm bản sắc dân tộc. Dự định năm sau em vẫn sẽ tiếp tục lên Sa Pa.

Ban giám khảo chấm điểm mâm cỗ.

Tại đêm hội cũng diễn ra cuộc thi trưng bày và trang trí mâm cỗ Trung thu. Cuộc thi có sự tham gia của 11 mâm cỗ được làm bằng các sản vật tiêu biểu của địa phương, phù hợp với Tết Trung thu truyền thống. Các mâm cỗ trang trí đẹp mắt, giới thiệu được nét đặc sắc của địa phương và bản sắc văn hóa Sa Pa”.

Đồng chí Vương Trinh Quốc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã trao giải đặc biệt cho Trường Tiểu học Sa Pa.

Kết thúc Đêm hội, Ban tổ chức trao giải Đặc biệt cho Trường Tiểu học Sa Pa với mô hình “Cá chép vượt vũ môn”; Trao2 giải nhất cho mô hình “Sa Pa lặng lẽ yêu” của Trường THCS Kim Đồng và Trường THPT số 1 Sa Pa với mô hình đèn bay tới tương lai (Fly to the future); Trao 3 giải nhì, 4 giải ba và các giải khuyến khích cho các mô hình đèn ấn tượng.

Phần thi trưng bày, trang trí mâm cỗ Trung thu, giải Đặc biệt thuộc về phường Cầu Mây, Trường Tiều học Sa Pa đạt giải nhất; mâm cỗ của phường Sa Pả và Trường THPT số 1 Sa Pa cùng đạt giải nhì; Ban tổ chức cũng trao 3 giải 3; 4 giải khuyến khích cho các đội thi còn lại.

Đồngchí Đỗ Văn Tân, Phó chủ tịch UBND thiax trao giải nhất cho trường THCS Kim Đồng và Trường THPT số 1 Sa Pa.

Đêm hội trăng rằm thị xã Sa Pa năm 2022 là dịp để giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về hình ảnh, con người và các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của Nhân dân các dân tộc Sa Pa. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch.

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT thị xã Sa Pa)