Ngày 20/9/2022, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai phối hợp với Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật lĩnh vực trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho cán bộ cơ sở. Hội nghị diễn ra với mục tiêu nâng cao nhận thức cho cán bộ cơ sở về các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật; tuyên truyền đến cán bộ cơ sở làm công tác trồng trọt và bảo vệ thực vật các nội dung cơ bản của Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật; Luật trồng trọt; các Nghị định của Chính phủ và các Thông tư, Quyết định của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định, hướng dẫn thực hiện về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, giống cây trồng trên địa bàn tỉnh.

Tham dự Hội nghị có 40 học viên tham gia là cán bộ Khuyến nông cơ sở, cán bộ phụ trách nông nghiệp tại các xã, phường và cán bộ phụ trách mảng trồng trọt và bảo vệ thực vật của Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã. Tại hội nghị các học viên tham dự được triển khai, phổ biến: Nghị định 84/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 Quy định về quản lý phân bón; Thông tư 09/2019/TT-BNNPTNT ngày 27/8/2019 Thông tư ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng phân bón; Thông tư 19/2021/TT-BNNPTNT ngày 28/12/2021 Thông tư ban hành danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam, danh mục thuốc Bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam; các Quyết định của Bộ Nông nghiệp và PTNT về loại bỏ một số hoạt chất thuốc BVTV ra khỏi Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam và một số văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan, những cảnh báo cho người dân về tác hại của thuốc BVTV ngoài danh mục; Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 20 tháng 5 năm 2021 của UBND tỉnh Lào Cai về việc“tăng cường quản lý hoạt động buôn bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phát triển sản xuất hàng hóa trên địa bàn tỉnh; Chỉ thị số 653/ CT-BNN-BVTV, ngày 25/01/2022, chỉ thị của Bộ nông nghiệp và PTNT Về sử dụng phân bón tiết kiệm, cân đối và hiệu quả; Các thông tư, quy chuẩn, tiêu chuẩn Việt Nam về phương pháp điều tra phát hiện sinh vật hại cây trồng; Một số nội dung quy định về quản lý giống cây trồng quy định trong Luật Trồng trọt; Thông tin các quy định về mã số vùng trồng, một số nội dung tiêu chuẩn nông sản xuất khẩu hiện nay.

Bằng những nội dung đã nắm được, sau Hội nghị các học viên sẽ tiếp tục triển khai tuyên truyền, phổ biến đến các hộ nông dân trên địa bàn quản lý về các quy định Pháp luật về lĩnh vực trồng trọt và Bảo vệ thực vật để người dân được biết và triển khai thực hiện có hiệu quả./.

Phùng Thu Phương - PKT