Nhân dân các xã triển khai dự trữ rơm làm thức ăn cho đàn gia súc vụ Đông Xuân năm 2022 - 2023

Để chủ động dự trữ thức ăn, hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra cho đàn gia súc vụ Đông  Xuân năm 2022 - 2023, Nhân dân các xã đang tích cực triển khai dự trữ rơm sau khi thu hoạch vụ mùa để tận dụng làm thức ăn cho gia súc.

Người dân dự trữ rơm làm thức ăn gia súc

 Hàng năm, tình hình thời tiết, thiên tai trên địa bàn thị xã Sa Pa diễn biến phức tạp, nhất là rét đậm, rét hại xảy ra gây thiệt hại lớn cho đàn gia súc. Vụ Đông Xuân năm 2021 – 2022 trên địa bàn thị xã Sa Pa do ảnh hưởng sau các đợt rét đậm, rét hại kéo dài đã làm thiệt hại 250 con trâu, bò, ngựa (221 con trâu; 26 con bò và 03 con ngựa) của các hộ nông dân trên địa bàn các xã, phường. Do đó việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân dự trữ thức ăn cho đàn gia súc là việc làm cần thiết nhằm chủ động nguồn thức ăn cho đàn gia súc; từng bước làm thay đổi tập quán thả rông gia súc của Nhân dân, tạo ra các mô hình dự trữ, chế biến nguồn thức ăn giảm thiệt hại tình trạng gia súc chết do đói, rét.

 Hiện Phòng Kinh tế đã phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã triển khai tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi gia súc tại các xã, phường đã chủ động dự trữ rơm làm thức ăn cho đàn gia súc. Đối với dự trữ rơm Nhân dân gặt đến đâu đập hoặc tuốt ngay và phơi khô đến đó, tranh thủ thời tiết nắng phơi rơm khô bảo quản bằng cách làm cây rơm, bảo quản trong các bao xác rắn, bó thành bó để tại chuồng trại hoặc kho để tận dụng làm thức ăn cho đàn gia súc trong mùa Đông; không đốt rơm, rạ làm ảnh hưởng đến môi trường; thức ăn dự trữ phải đảm bảo chất lượng, không bị thối, mốc; số lượng rơm, cỏ khô dự trữ cho mỗi con trâu, bò tối thiểu phải đạt 200kg/con trở lên... Ngoài ra để chủ động công tác phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, trong thời gian tới các hộ dân sẽ tiếp tục triển khai cải tạo, làm chuồng mới, chuẩn bị vật liệu che chắn đảm bảo giữ ấm cho đàn gia súc; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh và chăm sóc, nuôi dưỡng đàn gia súc đảm bảo hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người chăn nuôi./.

Phùng Thu Phương - PKT
Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức


 
Danh sách video
  • Hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh Viêm đường hô hấp cấp tỉnh do SARS-CoV-2 (Covid-19)
  • Hướng dẫn quy trình bầu cử
  • Tuần Lễ hội Đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2021
1 2 3 
THƯ VIỆN ẢNH
Đăng nhập
  • Trong năm: 414,613
  • Tất cả: 2,299,822