UBND tỉnh họp trực tuyến 3 cấp triển khai kế hoạch tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Chiều 12/10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến 3 cấp triển khai Kế hoạch số 513/KH-BCA-C07 ngày 7/10/2022 về tổng rà soát, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) trên phạm vi toàn tỉnh. Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu thị xã Sa Pa có đồng chí Vương Trinh Quốc, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Thị xã Sa Pa.

Theo thống kê, năm 2021, trên địa bàn tỉnh xảy ra 20 vụ cháy, làm bị thương 2 người, thiệt hại về tài sản trên 3 tỷ đồng. Năm 2022, tính đến tháng 10, trên địa bàn tỉnh xảy ra 12 vụ cháy, làm chết 1 người, bị thương 2 người, thiệt hại về tài sản trên 3 tỷ đồng. Năm 2021, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH đã tham gia cứu nạn, cứu hộ 7 vụ, cứu được 2 người an toàn, tìm và bàn giao 6 thi thể nạn nhân cho cơ quan chức năng và gia đình nạn nhân. 10 tháng năm 2022, lực lượng PCCC&CNCH đã tham gia 8 vụ, cứu được 8 người an toàn, tìm và đưa 10 thi thể nạn nhân bàn giao cho cơ quan chức năng và gia đình nạn nhân.

Theo rà soát của Công an tỉnh, trên địa bàn hiện có khoảng 21.000 cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy, chữa cháy, trong đó có 5.482 cơ sở do UBND cấp xã quản lý, còn lại do cấp tỉnh, huyện quản lý.

Đồng chí Vương Trinh Quốc, Phó Bí Thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã phát biểu ý kiến tại Hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện Công an tỉnh đã triển khai Kế hoạch số 513/KH-BCA-C07 và hướng dẫn thực hiện tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC&CNCH trên phạm vi toàn quốc. Theo đó, từ ngày 15/10 đến 15/12/2022, Công an tỉnh và các huyện, thành phố, thị xã tổ chức kiểm tra các cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC theo quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ. Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, nêu rõ thực trạng, những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo xây dựng kế hoạch, đề ra biện pháp chỉ đạo tổ chức thực hiện thắng lợi Kế hoạch số 513/KH-BCA-C07; yêu cầu công tác rà soát, kiểm tra, xử lý vi phạm phải được triển khai quyết liệt, toàn diện, bảo đảm khách quan và tuân thủ quy định của pháp luật. Để thực hiện thắng lợi Kế hoạch số 513/KH-BCA-C07, đề nghị Công an tỉnh căn cứ vào danh sách cơ sở đã rà soát để phân bổ chỉ tiêu kiểm tra cụ thể đến từng đơn vị, từng đội công tác, từng cán bộ, chiến sĩ và yêu cầu bắt buộc phải hoàn thiện các chỉ tiêu đề ra.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Để phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư đạt hiệu quả cần đảm bảo 100% nhà ở dân cư phải có có lối thoát hiểm thứ hai. Theo đó, cần rà soát, yêu cầu các hộ dân thực hiện nghiêm túc về việc phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, lấy đây là tiêu chí để đánh giá gia đình văn hóa hằng năm. Cần tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho Nhân dân; kiện toàn các đội dân phòng về phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở...

Tuấn Nguyễn (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)