Thị xã Sa Pa: Diễn tập ứng phó cháy rừng, tìm kiếm cứu nạn tại xã Thanh Bình

Sáng ngày 20/10, Thị xã Sa Pa đã tổ chức tổ chức diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2022 tại xã Thanh Bình. Dự có đồng chí Nguyễn Xuân Sâm – Phó Chi cục trưởng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai; Thượng tá Đào Quang Hưng, Ủy viên  BTV Thị ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã; lãnh đạo các xã, phường.

Diễn tập cơ chế.

Đại biểu tham quan diễn tập.

Cuộc diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn được chia làm 2 phần: Phần cơ chế bao gồm: Tổ chức vận hành cơ chế 2 hội nghị Ban Chỉ huy bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng họp nhận định, đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn; Hội nghị giao nhiệm vụ bổ sung, tổ chức hiệp đồng, bảo đảm, triển khai các biện pháp ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn.  Phần thực binh ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn đặt ra tình huống giả định tại khu vực rừng sản xuất thôn Bản Sái xã Thanh Bình bị cháy do nhân dân đốt nương lan sang diện tích rừng trồng. Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân, thôn Bản Sái đã huy động tối đa nguồn lực tại chỗ tham gia chữa cháy, đồng thời xin tăng cường lực lượng, phương tiện dập tắt đám cháy lan rộng. Nhờ có sự hiệp đồng tác chiến chặt chẽ của các lực lượng, đám cháy được khẩn trương dập tắt, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và cơ sở vật chất.

Diễn tập thực binh.

Thượng tá Đào Quang Hưng, Ủy viên  BTV Thị ủy, Chỉ huy Trưởng Ban CHQS thị xã đánh giá rút kinh nghiệm buổi diễn tập.

Đánh giá chung, công tác diễn tập đảm bảo an toàn về mọi mặt; cán bộ, chiến sĩ, các ngành đoàn thể và nhân dân xã Thanh Bình đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong khả năng hiệp đồng, phối hợp giữa các lực lượng trong công tác chữa cháy rừng và khắc phục hậu quả khi cháy rừng xảy ra. Kết quả cuộc diễn tập tại xã Thanh Bình đạt 9,2 điểm, xếp loại xuất sắc.

Thông qua diễn tập sẽ là cơ sở cho các địa phương khác kịp thời bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch phòng chống cháy rừng ở địa phương mình, đồng thời đúc rút được nhiều kinh nghiệm trong công tác chỉ huy, chỉ đạo, huy động lực lượng, phương tiện khi có cháy rừng xảy ra.

Hồng Hải (Trung tâm VH,TT-TT Thị xã Sa Pa)